• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung thực hiện chiến dịch truyền thông dân số

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS/ KHHGĐ) đến các xã có mức sinh cao, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và xã thuộc địa bàn khó khăn ở Quảng Trị năm 2022 đã và đang được triển khai tích cực. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân nói chung, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ nói riêng về công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS)/KHHGĐ; bảo vệ sức khỏe người dân, nâng cao chất lượng và ổn định quy mô dân số, thúc đẩy phát triển KT - XH của địa phương.

Năm nay, chiến dịch hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức, trách nhiệm của xã hội, cộng đồng và người dân về thực hiện cuộc vận động sinh ít con ở vùng, đối tượng có mức sinh cao. Đồng thời, tạo điều kiện cho người dân tại các xã có mức sinh cao, xã khó khăn tiếp cận thuận lợi các gói dịch vụ về dân số - KHHGĐ, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu dân số và phát triển của địa phương. Chiến dịch được triển khai tại 50/125 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, trong đó có 34 xã thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn. Chiến dịch được chia làm 2 đợt, đợt 1 dự kiến bắt đầu từ ngày 8/4 - 30/5/2022, đợt 2 triển khai đối với các xã chưa đạt chỉ tiêu tại đợt 1 và kết thúc chiến dịch năm trước ngày 30/9/2022.

 

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Trương Hữu Thiện cho biết: “Để chiến dịch triển khai hiệu quả, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch theo quy định, tham mưu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Sở Y tế phối hợp chỉ đạo, tổ chức chiến dịch và đơn vị làm đầu mối điều phối các hoạt động của chiến dịch.

Đồng thời, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch chiến dịch và tham mưu UBND chỉ đạo các ngành, đoàn thể và UBND các xã, phường, thị trấn tham gia chỉ đạo, hỗ trợ chiến dịch; chỉ đạo, hướng dẫn trạm y tế lập kế hoạch, tổ chức triển khai tại địa phương”.

 Xác định công tác truyền thông luôn đi trước một bước, ngay từ đầu năm 2022, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tập trung đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng như: Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị, trung tâm văn hóa thông tin - thể dục, thể thao huyện, thị xã, thành phố và hệ thống truyền thanh tuyến xã, thôn cũng như trên các trang mạng xã hội… nhằm chuyển tải các thông tin hoạt động của ngành dân số, nội dung kế hoạch chiến dịch đến người dân. Thông qua việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể như: Hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên… đưa các nội dung, thông tin về chiến dịch tuyên truyền, vận động đến từng thành viên, hội viên và Nhân dân. Đặc biệt, phát huy tối đa hoạt động tuyên truyền, vận động trực tiếp tại hộ gia đình của đội ngũ cộng tác viên dân số thôn, bản, khu phố, cụm dân cư. Các nguồn lực về con người, trang thiết bị, địa điểm sẽ được huy động tối đa để thực hiện tốt các dịch vụ DSKHHGĐ.

 Trong chiến dịch năm nay, các phương tiện tránh thai như dụng cụ tử cung, thuốc uống tránh thai và bao cao su cho các đối tượng có nhu cầu thực hiện KHHGĐ sẽ được miễn phí. Còn các chi phí dịch vụ kỹ thuật KHHGĐ được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 45/2020/NQ-HĐND ngày 23/7/2020 của HĐND tỉnh về chính sách dân số và phát triển tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030. Bên cạnh đó, sẽ cung cấp các gói dịch vụ cho các đối tượng có nhu cầu khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục; đối tượng có nhu cầu cung cấp các biện pháp tránh thai trong chiến dịch thông qua kênh miễn phí, tiếp thị xã hội, xã hội hóa. Gói dịch vụ cho nam, nữ thanh niên có nhu cầu được tư vấn về sức khỏe tiền hôn nhân và bà mẹ mang thai có nhu cầu sàng lọc.

Phó phòng Dân số, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh Hoàng Thị Hà chia sẻ: “Sau khi nhận được công văn, kế hoạch hướng dẫn triển khai chiến dịch của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, Phòng Dân số trình lãnh đạo đơn vị tham mưu Ban chỉ đạo công tác dân số và phát triển huyện xây dựng kế hoạch chỉ đạo các xã, thị trấn, các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động. Theo đó, đội lưu động cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ sẽ phối hợp các trạm y tế thuộc địa bàn chiến dịch xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai cung cấp các gói dịch vụ DS - KHHGĐ trong chiến dịch. Chỉ đạo đội ngũ viên chức dân số xã và cộng tác viên dân số thôn, bản lập danh sách những đối tượng có nhu cầu được cung cấp các gói dịch vụ trong chiến dịch. Đồng thời, chuẩn bị địa điểm, bố trí nhân lực, trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc thiết yếu và phương tiện tránh thai đảm bảo cung cấp dịch vụ kỹ thuật kịp thời, an toàn và thuận lợi cho đối tượng trong các ngày diễn ra chiến dịch”.

 Ông Trương Hữu Thiện cho biết thêm: “Chiến dịch năm nay diễn ra trong thời điểm COVID-19 diễn biến phức tạp, vì vậy cần thực hiện tốt quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, xây dựng lịch cung cấp dịch vụ theo khung thời gian cụ thể cho từng thôn, bản, khu phố, cụm dân cư và thông báo thời gian, địa điểm cung cấp dịch vụ đến tận đối tượng để tránh tập trung đông người đảm bảo an toàn cho đối tượng trong việc phòng dịch bệnh khi đến thực hiện các dịch vụ kỹ thuật trong những ngày diễn ra chiến dịch. Hy vọng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp từ công tác chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, vận động thực hiện các dịch vụ đến công tác thống kê, báo cáo tiến độ... chiến dịch năm nay sẽ đạt được các mục tiêu đề ra, góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số và chất lượng cuộc sống của người dân”.

 

Lệ Hà – K.Sương


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết