• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung thực hiện hiệu quả chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ) đến các xã có mức sinh cao, tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và xã thuộc địa bàn khó khăn là một trong những giải pháp quan trọng, mang tính xã hội hoá cao, huy động được sự tham gia của nhiều ban, ngành, đoàn thể, sự vào cuộc tích cực của những người làm công tác dân số và cả cộng đồng xã hội. Qua đó, góp phần cải thiện, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giúp người dân tiếp cận gần hơn, có chất lượng hơn các dịch vụ về CSSKSS/KHHGĐ.

Năm 2020 chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại Quảng Trị sẽ được triển khai tại 70/125 xã, phường, thị trấn của 9/10 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh, trong đó ưu tiên địa bàn thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, các xã vùng núi và biên giới. Chiến dịch được chia làm 2 đợt, đợt 1 bắt đầu từ ngày 16/3 - 30/5/2020, đợt 2 triển khai đối với các xã chưa đạt chỉ tiêu tại chiến dịch đợt 1 và kết thúc chiến dịch năm trước ngày 10/9/2020. Mục tiêu của chiến dịch năm nay là tăng cường vai trò chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền đối với công tác dân số trong tình hình mới; huy động các ngành, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân về chính sách dân số nói chung, nhất là thực hiện cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên có hai con ở vùng, đối tượng có mức sinh cao. Đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại các xã có mức sinh cao, xã đặc biệt khó khăn tiếp cận với dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ chất lượng cao, góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu kế hoạch DS-KHHGĐ năm 2020.

Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Trương Hữu Thiện cho biết: “Phát huy kinh nghiệm đạt được những năm qua, ngành Y tế - Dân số tỉnh đã chuẩn bị tốt cho chiến dịch năm 2020. Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch thực hiện chiến dịch theo đúng mục đích, đảm bảo tiến độ và đạt các chỉ tiêu kế hoạch nhưng vẫn đảm bảo nghiêm túc các quy định về công tác phòng, chống COVID-19. Cùng với đó, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh chủ trì phối hợp với các đơn vị có chuyên môn liên quan giám sát, hỗ trợ dịch vụ kỹ thuật tại cơ sở trong quá trình diễn ra chiến dịch”.

Trong hoạt động truyền thông, vận động, chiến dịch sẽ phát huy tối đa thế mạnh của các phương tiện thông tin đại chúng như phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Quảng Trị, đài truyền thanh huyện, các trạm truyền thanh tuyến xã, kênh mạng xã hội…nhằm tăng cường việc đưa tin các hoạt động tuyên truyền trước, trong và sau chiến dịch đến người dân. Phát huy tối đa hoạt động tuyên truyền, vận động trực tiếp tại hộ gia đình của đội ngũ cộng tác viên dân số thôn, bản, khu phố, cụm dân cư.

Bà Nguyễn Thị Hiền, phụ trách Phòng dân số, Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ cho biết: “Thực hiện theo hướng dẫn của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh, Phòng Dân số huyện tham mưu Trung tâm Y tế huyện chỉ đạo, hướng dẫn các trạm y tế, viên chức dân số xã, các cộng tác viên dân số lập danh sách đối tượng có nhu cầu được cung cấp các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ trong chiến dịch; xây dựng lịch cung cấp dịch vụ theo khung thời gian cụ thể cho từng thôn, bản, khu phố và thông báo thời gian đến tận đối tượng để tránh tập trung đông người, đảm bảo tính an toàn, an tâm cho đối tượng trong việc phòng, chống dịch bệnh trong những ngày diễn ra chiến dịch”.

Các nguồn lực về con người, trang thiết bị, địa điểm sẽ được huy động tối đa để thực hiện tốt các dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ. Đội dịch vụ lưu động cùng phối hợp với trạm y tế xã thuộc địa bàn chiến dịch xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc thiết yếu và phương tiện tránh thai đảm bảo cung cấp dịch vụ kỹ thuật kịp thời, an toàn và thuận lợi cho đối tượng trong những ngày diễn ra chiến dịch. Công tác kiểm tra, giám sát hỗ trợ, báo cáo tiến độ phải được đảm bảo kịp thời nhằm giúp cho việc chỉ đạo triển khai thực hiện chiến dịch đạt hiệu quả cao nhất. Với nguồn kinh phí được bố trí từ nguồn ngân sách cấp tỉnh hỗ trợ theo Nghị quyết 11/2017/NQ-HĐND tỉnh, các phương tiện tránh thai được cung cấp để đáp ứng nhu cầu của người dân như dụng cụ tử cung đảm bảo miễn phí 100% theo chỉ tiêu kế hoạch; thuốc tiêm tránh thai, thuốc uống tránh thai chỉ miễn phí cho đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, những đối tượng còn lại cung cấp qua kênh tiếp thị xã hội và xã hội hóa phương tiện tránh thai. Chi phí thực hiện dịch vụ kế hoạch hóa gia đình gồm đặt dụng cụ tử cung, tiêm thuốc tránh thai sẽ hỗ trợ cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ chi phí thực hiện dịch vụ triệt sản và xử lý tai biến theo chuyên môn y tế cho các đối tượng tự nguyện triệt sản.

Chi cục trưởng Chi cục Dân số- KHHGĐ tỉnh Trương Hữu Thiện cho biết thêm: “Chiến dịch năm nay diễn ra trong thời điểm tình hình COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp và toàn ngành dân số đang tiếp tục thực hiện giai đoạn chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển theo tinh thần của Nghị quyết số 21 - NQ/TW. Trong khi đó, tổng tỉ suất sinh ở Quảng Trị vẫn đang ở mức cao (2,45 con), mức sinh giảm chậm và không ổn định, không đồng đều giữa các vùng, tỉ suất sinh ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khá cao; tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên năm 2019 đang ở mức cao (22,02%) và có xu hướng tăng; tỉ số giới tính khi sinh 111,2 trẻ trai/100 trẻ gái... Để triển khai chiến dịch có hiệu quả, các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh, thực hiện đồng bộ các giải pháp trên cơ sở các nguồn lực và điều kiện được hỗ trợ từ Nghị quyết 11/2017/NQ-HĐND tỉnh và nguồn kinh phí của các địa phương. Hy vọng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội, chiến dịch sẽ đạt được các chỉ tiêu đề ra, góp phần vào việc bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số và chất lượng cuộc sống của người dân”.

Lệ Hà


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết