• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục đẩy mạnh công tác dân số trong tình hình mới

Năm 2019 là năm thứ 3 thực hiện Nghị quyết 21/NQ-TW, ngày 25/10/2017 của BCH Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới và Nghị quyết 11/2017/NQ-HĐND ngày 29/7/2017 của HĐND tỉnh về chính sách dân số - KHHGĐ giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2030 và Chương trình hành động số 110-CTHĐ/TU của Tỉnh ủy về công tác dân số trong tình hình mới. Công tác dân số - KHHGĐ ở Quảng Trị được triển khai đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực quy mô, cơ cấu, nâng cao chất lượng dân số và đạt được những kết quả phấn khởi.

Nhiều địa phương thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục về dân số - KHHGĐ trong tình hình mới.

Nhờ những nỗ lực trên, tỉ suất sinh năm 2019 giảm 0,32%0 (giảm 0,3%0 so với kế hoạch); tỉ số giới tính khi sinh 111,2 trẻ nam/100 trẻ nữ được sinh ra, giảm 1,6 điểm phần trăm so với năm 2018; tỉ lệ sàng lọc bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh đạt 117,5% và tỉ lệ sàng lọc sơ sinh đạt 105% kế hoạch; tỉ lệ người cao tuổi được khám sức khỏe định kì ít nhất 1 lần/năm đạt 33,9%...

 

Để có được những kết quả trên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền các địa phương, đặc biệt là nỗ lực của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số ở các cấp và sự hưởng ứng tham gia của các tầng lớp nhân dân trong toàn tỉnh đối với công tác dân số và phát triển.

 

Năm 2019 công tác truyền thông, giáo dục về công tác dân số được đổi mới cả về nội dung và hình thức, góp phần rất lớn đến sự thành công và kết quả đạt được của các chỉ tiêu, mục tiêu dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh. Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, cung cấp thông tin, kiến thức cho các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số và phát triển. Đặc biệt, để thông tin kịp thời đến với người dân, chi cục đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh xây dựng, phát sóng chuyên mục dân số và phát triển trên sóng phát thanh, truyền hình tỉnh; phối hợp với Báo Quảng Trị mở chuyên mục, chuyên trang phản ánh kịp thời các hoạt động công tác dân số và phát triển tại các địa phương. Để hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số và kỉ niệm 58 năm Ngày Dân số Việt Nam 26/12 (1961- 2019), đơn vị đã phối hợp với Báo Quảng Trị xây dựng đặc san về công tác dân số trong tình hình mới, qua đó kịp thời đưa các nội dung thông tin hoạt động của ngành đến với mọi tầng lớp nhân dân.

 

Hoạt động phối hợp tuyên truyền, giáo dục công tác dân số và phát triển được thực hiện có hiệu quả như phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức 15 hội nghị chuyên đề cung cấp thông tin về chính sách dân số trong tình hình mới đến các hội viên, cán bộ công chức, viên chức và người lao động tại các đơn vị trên địa bàn, được đánh giá cao và mang lại hiệu quả thiết thực cho mọi đối tượng; phối hợp với Trường Chính trị Lê Duẩn đưa nội dung kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh vào giảng dạy trong nhà trường; tổ chức hội nghị tập huấn chuyên đề về Nghị quyết 21/NQ-TW cho bí thư chi bộ, trưởng thôn và các đoàn thể ở thôn, khu phố của 11 xã, địa bàn các huyện Vĩnh Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Gio Linh, Cam Lộ và thị xã Quảng Trị; tổ chức tập huấn cho 100% viên chức dân số xã và cộng tác viên dân số thôn, bản, khu phố về yêu cầu nhiệm vụ công tác dân số trong tình hình mới…

 

Hiện nay, phương hướng của công tác dân số trong tình hình mới là chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển. Vì vậy, thời gian tới Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh sẽ tham mưu Sở Y tế tiếp tục tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, phối hợp với các sở, ban ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục cụ thể hóa các mục tiêu, giải pháp đề ra. Trước mắt, tập trung tham mưu Sở Y tế chỉ đạo đội ngũ cán bộ ngành y tế, nhất là đội ngũ cán bộ là công tác dân số tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt sâu sắc hơn nữa những nội dung của công tác dân số trong tình hình mới, qua đó góp phần đổi mới nhận thức, tư duy về vị trí, vai trò của công tác dân số hiện nay. Trên cơ sở các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chi cục tham mưu Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành liên quan tiến hành rà soát để đề xuất HĐND, UBND ban hành một số chính sách, quy định về công tác dân số phù hợp với yêu cầu chuyển hướng của công tác dân số trong tình hình mới ở địa phương.

 

Đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về dân số trên tất cả các lĩnh vực quy mô, cơ cấu và nâng cao chất lượng dân số. Tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, vận động mỗi cặp vợ chồng nên có 2 con, bảo đảm quyền và trách nhiệm trong việc sinh con và nuôi dạy con tốt với nội dung, hình thức và cách tiếp cận phù hợp với từng vùng, từng nhóm đối tượng. Mở rộng, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ dân số toàn diện về quy mô, cơ cấu, chất lượng. Đẩy mạnh xã hội hóa phương tiện tránh thai, dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và KHHGĐ tại các khu vực thành thị, nông thôn. Tiếp tục tập trung củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản lí, điều phối các hoạt động dân số tại địa phương.

                                               

Bài, ảnh: Văn Hưng


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Đang chờ cập nhật