• :
  • :
Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Sở y tế tỉnh Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện Mắt Quảng Trị triển khai kỹ thuật chụp cắt lớp nhãn khoa

Thời gian qua, bên cạnh nâng cao tinh thần trách nhiệm vì người bệnh, Bệnh viện Mắt Quảng Trị đã không ngừng đầu tư, ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại vào chẩn đoán và điều trị, trong đó có hệ thống chụp cắt lớp nhãn khoa. Qua đó, tạo được sự hài lòng và tin tưởng của người dân cũng như góp phần giảm tải cho tuyến trên.

Bệnh viện Mắt ứng dụng các kỹ thuật mới vào khám, chữa bệnh

Được sự quan tâm, hỗ trợ của UBND tỉnh và Sở Y tế, Bệnh viện Mắt ngoài việc tiếp tục giải quyết các nguyên nhân gây mù lòa, mang lại ánh sáng cho người dân trên địa bàn tỉnh nhà như đục thủy tinh thể, glôcôm, mắt hột, viêm loét giác mạc, thì đơn vị luôn xác định việc triển khai kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu vào chẩn đoán và điều trị cho người bệnh là nhiệm vụ trọng tâm, yếu tố then chốt, xuyên suốt để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh một cách bền vững. Nhờ vậy mà nhiều kỹ thuật tiên tiến về bệnh lý khúc xạ, bệnh lý dịch kính, võng mạc, chấn thương… đã được triển khai và mang lại hiệu quả cao. “Trước đây, mắt tôi bị mờ nên đi khám và được các bác sĩ cho biết có nhiều dấu hiệu bị tắc tĩnh mạch võng mạc trung tâm, phải ra Hà Nội để tiếp tục theo dõi, xác định do thời điểm này địa phương chưa có trang thiết bị, máy móc hỗ trợ. Tuy nhiên, bây giờ tại Bệnh viện Mắt tỉnh đã đầu tư, ứng dụng hệ thống máy móc hiện đại vào phục vụ người bệnh nên từ nay tôi cũng như những người không may mắc các bệnh lý về mắt sẽ được khám, theo dõi, điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không phải đi xa, tốn kém thời gian và kinh phí đi lại, ăn ở…”, anh Lê Văn Cường, trú tại Phường 1, TP. Đông Hà cho biết.

Hiện nay, công tác phòng chống mù lòa trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhất là trong bối cảnh nhiều bệnh lý về mắt có xu hướng phức tạp đã trở thành một vấn đề xã hội, trở ngại trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở các địa phương. Trước tình hình đó, bên cạnh nâng cao năng lực chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ, Bệnh viện Mắt đã đầu tư, trang bị hệ thống chụp cắt lớp nhãn khoa tiên tiến, hiện đại với 3 hợp phần chụp bán phần trước, chụp bán phần sau, chụp mạch không huỳnh quang, đây là thiết bị chụp cắt lớp nhãn khoa thế hệ mới cho phép quyét 50-80.000 ảnh/ giây. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của máy chụp cắt lớp nhãn khoa, bệnh viện đã triển khai kỹ thuật tiêm nội nhãn, đây là kỹ thuật để chẩn đoán và điều trị các trường hợp bệnh lý võng mạc như thoái hóa hoàng điểm tuổi già, bệnh võng mạc đái tháo đường, tổn thương gai thị, nhất là chẩn đoán được các bệnh lý tổn thương mạch máu võng mạc như xuất huyết, tăng sinh, chèn ép mạch máu võng mạc…

Điều đáng nói là trước đây, khi chưa có hệ thống chụp cắt lớp nhãn khoa, chưa triển khai kỹ thuật tiêm nội nhãn thì những trường hợp mắc các bệnh trên phải chuyển lên bệnh viện tuyến Trung ương để hội chẩn, điều trị và thực tế không ít người đã phải bỏ điều trị giữa chừng do khó khăn về kinh tế, chi phí để đi lại, ăn ở tốn kém. Chính vì vậy, việc Bệnh viện Mắt ứng dụng thành công và có hiệu quả các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu vào điều trị thời gian qua được đánh giá là bước đột phá vượt bậc trong công tác bảo vệ, chăm sóc các bệnh lý về mắt cho người dân trên địa bàn tỉnh nhà. Qua đó giúp cho người bệnh giảm chi phí điều trị, đồng thời được tiếp cận, thụ hưởng các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương, nhất là đối với bệnh nhân nghèo ít có cơ hội được tiếp cận với các loại hình dịch vụ y tế cao.

Ông Nguyễn Quỳnh, Giám đốc Bệnh viện Mắt cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi luôn chú trọng ứng dụng kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt, nhờ vậy đã đáp ứng được phần nào nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, cũng như giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Đặc biệt trong quá trình triển khai các kỹ thuật mới, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ rất lớn của Bệnh viện Mắt Trung ương. Những trường hợp bệnh lý khó, phức tạp chúng tôi chuyển hình ảnh để các chuyên gia của Bệnh viện Mắt Trung ương đọc và hỗ trợ, nhờ vậy chất lượng kỹ thuật dịch vụ được đảm bảo”.

Hoài Nam


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết