• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bước tiến mới trong kiểm nghiệm thuốc - mỹ phẩm - thực phẩm

Sau hơn 30 năm hình thành và phát triển, Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Quảng Trị (KNTMPTP) đã được đầu tư xây dựng về điều kiện cơ ở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại và đào tạo cán bộ về chuyên môn kỹ thuật chuyên ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

Kiểm nghiệm viên kiểm tra thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm trên máy móc hiện đại

Dược sĩ CKI Nguyễn Văn Quang, Giám đốc Trung tâm KNTMPTP tỉnh cho biết: “Được sự quan tâm của UBND tỉnh và Sở Y tế, Trung tâm được xây dựng khang trang và đầu tư trang thiết bị kiểm nghiệm hiện đại như: hệ thống sắc ký lỏng siêu hiệu năng ghép khối phổ ba lần tứ cực (LC/MS/MS), máy quang phổ hấp thụ nguyên tử (ASS), sắc ký lỏng hiệu năng cao (HPLC), chuẩn độ điện thế tự động, Quang phổ tử ngoại khả kiến (UV VIS), máy thử độ tan rã, độ hòa tan của thuốc, hệ thống chưng cất đạm… và đặc biệt là có phòng sạch dùng cho kiểm nghiệm vi sinh. Cùng với sự phát triển của ngành y tế, trong những năm qua, Trung tâm đã cố gắng vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát huy tối đa hiệu suất, hiệu quả sử dụng của các trang thiết bị hiện đại, áp dụng các tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng mới nhất nhằm đem lại kết quả chính xác, độ tin cậy cao đáp ứng kịp thời cho mọi khách hàng. Số lượng hoạt chất kiểm nghiệm được tăng dần theo từng năm. Trung tâm luôn khẳng định được vai trò vị trí, trách nhiệm của mình thông qua việc đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác đảm bảo chất lượng thuốc, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân. Đặc biệt, trong giai đoạn 2011- 2015, Trung tâm đã xây dựng được phòng thí nghiệm phù hợp yêu cầu theo tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2005. Xây dựng phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn “Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc” GLP theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế”.

Việc phấn đấu trở thành phòng thí nghiệm được công nhận đạt tiêu chuẩn ISO/IEC-17025 và “Thực hành tốt phòng kiểm nghiệm thuốc” GLP là một xu hướng tất yếu đối với các phòng thí nghiệm. Nhận thức được tầm quan trọng của ISO/IEC 17025 trong lĩnh vực thử nghiệm, ngành y tế đã chỉ đạo và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho trung tâm tiến hành xây dựng hệ thống phòng thí nghiệm đạt các tiêu chuẩn này. Ngay từ năm 2012, lãnh đạo Trung tâm đã ra Quyết định thành lập ban chỉ đạo xây dựng và áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2005, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên và xây dựng kế hoạch áp dụng tại trung tâm. Cùng với việc xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật, Trung tâm cử cán bộ đào tạo ngắn hạn, dài hạn, liên tục để khi hoàn thành việc xây dựng và đầu tư máy móc là cán bộ kỹ thuật bắt tay thực hiện. Cán bộ tham gia học hỏi công tác triển khai xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn ISO/IEC17025: 2005; tham khảo nội dung tài liệu hệ thống tại các trung tâm kiểm nghiệm đã được cấp chứng chỉ công nhận ISO/IEC17025:2005. Mời các chuyên gia về đào tạo tại chỗ với phương thức bắt tay chỉ việc... Cũng trong thời gian này, Trung tâm đã xây dựng và ban hành sổ tay chất lượng, các thủ tục hướng dẫn và hơn 80 biểu mẫu các loại theo tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2005 và GLP. Với tất cả sự nỗ lực đó, đến tháng 11/2012, Trung tâm KNTMPTP tỉnh đã được Văn phòng công nhận chất lượng của Bộ Khoa học & Công nghệ vào đánh giá và cấp chứng nhận Phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2005 mang mã số VILASS 602. Đến tháng 11 /2015, định kỳ sau 3 năm, văn phòng công nhận chất lượng đánh giá lại Trung tâm vẫn đạt yêu cầu theo tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2005 với 36 phép thử gồm cả 3 lĩnh vực dược, hóa, sinh. Năm 2019, Trung tâm được văn phòng công nhận chất lượng cấp quyết định số 263.2019/QĐ-VPCNCL ngày 22/4/2019 về việc công nhận phòng thí nghiệm phù hợp theo tiêu chuẩn ISO/IEC17025:2017 với 61 phép thử gồm cả 3 lĩnh vực dược, hóa, sinh. Hiện nay, Trung tâm KNTMPTP Quảng Trị là 1 trong 10 đơn vị được công nhận đạt 2 tiêu chuẩn ISO/IEC17025 và GLP trong 64 TTKNTMPTP trong cả nước.

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn xây dựng các quy trình quy chuẩn để xây dựng phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn. Trung tâm đã tham mưu cho ngành y tế về quản lý chất lượng, giải quyết những tranh chấp về chất lượng thuốc, mỹ phẩm và thực phẩm trên địa bàn tỉnh... Hàng tháng trung tâm cử cán bộ đến các trạm y tế xã, phường, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện, các công ty kinh doanh dược phẩm, nhà thuốc, các cơ sở bán lẽ thuốc trên toàn tỉnh để lấy mẫu kiểm tra chất lượng. Qua các đợt kiểm tra đã phát hiện nhiều đơn vị vi phạm điều kiện bảo quản thuốc, điều kiện kinh doanh thuốc, vi phạm chất lượng thuốc và mỹ phẩm. Đơn vị đã phối hợp với Phòng quản lý Dược, Thanh tra Sở Y tế xử lý các trường hợp vi phạm.

Gắn liền với công tác chuyên môn, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát huy những sáng kiến phát triển kiểm nghiệm những hoạt chất mới được chú trọng. Đơn vị chủ động khuyến khích tạo mọi điều kiện cho CBVC phát triển nghiên cứu khoa học. Tham gia thử nghiệm thành thạo liên phòng thí nghiệm do các Viện và Trung tâm đầu ngành tổ chức đạt kết quả tốt, qua đó đã khẳng định tay nghề của đơn vị so với các phòng thí nghiệm khác trên cả nước.

          Chia sẻ về nhiệm vụ trong thời gian tới, Giám đốc Trung tâm KNTMPTP tỉnh, dược sĩ CKI Nguyễn Văn Quang cho biết thêm: Năm 2019 là một năm thành công nhất đối với trung tâm vì trung tâm đã chuyển đổi ISO/IEC 17025: 2005 thành ISO/IEC 17025: 2017 là phiên bản mới nhất mà trung tâm kiểm nghiệm thuốc mỹ phẩm thực phẩm Quảng Trị là trung tâm đầu tiên trong cả nước thực hiện. Hơn thế nữa Trung tâm được UBND tỉnh, Sở Y tế Quảng Trị đầu tư hệ thống sắc ký lỏng siêu hiệu năng ghép khối phổ ba lần tứ cực (LC/MS/MS) và được Cục ATTP đầu tư sắc ký lỏng hiệu năng cao detecter huỳnh quang nên trung tâm đã triễn khai nhiều phép thử về độc tố vi nấm, tồn dư và chất ô nhiễm…trong thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ để giúp các sản phẩm đến tay người tiêu dùng an toàn hợp lý và đạt kết quả sử dụng cao. Và cũng là năm trung tâm đón nhận cờ thi đua mà bộ Y tế trao tặng cho những hoạt động xuất sắc của mình.

                                                                             Phan Thanh Hải


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết