• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh tim mạch ngày càng cao và trẻ hóa

Các bệnh lý tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên Thế giới, cũng như ở nước ta. Đặc biệt, tần suất mắc bệnh tim mạch ngày càng cao và trẻ hóa do những thói quen, lối sống sinh hoạt thiếu lành mạnh, chế độ ăn uống không hợp lý, nhất là việc sử dụng thuốc lá. Vì vậy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh tim mạch là việc làm cấp thiết hiện nay.

Bệnh nhân được chăm sóc, điều trị tại Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Bệnh nhân Nguyễn Đức Vinh được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu trong tình trạng sốc tim, rối loạn nhịp phải nhồi tim cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân lập tức được đưa thẳng đến phòng thông tim để chụp và can thiệp động mạch vành cấp cứu. May mắn cho bệnh nhân là được đưa vào viện sớm, cấp cứu kịp thời nên sau khi được can thiệp thì sức khỏe hồi phục rất nhanh chóng. Điều đáng nói là trước đó, chưa lần nào anh Vinh bị như thế này và yếu tố nguy cơ tim mạch duy nhất đó là có tiền sử hút thuốc lá nhiều. “Tôi đang làm việc sau vườn thì tự nhiên thấy đau ngực dữ dội, ngột thở, nôn mửa và rồi ngã quỵ xuống. Sau đó người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời nên được cứu sống và hiện sức khỏe của tôi tiến triển rất tốt. Tuy nhiên, các bác sĩ yêu cầu tôi phải bỏ hút thuốc lá ngay, nếu không bệnh sẽ tái phát và nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng là điều khó tránh khỏi”, bệnh nhân Nguyễn Đức Vinh, trú tại xã Gio Châu, huyện Gio Linh cho biết.

Hiện nay, bệnh tim mạch là vấn đề sức khỏe toàn cầu với tỉ lệ tử vong và tàn phế cao. Theo các chuyên gia, bên cạnh tỉ lệ người mắc các bệnh tim mạch ngày càng gia tăng, thì mô hình bệnh tim còn có xu hướng trẻ hóa. Nếu như trước đây, các bệnh mạch vành, động mạch não, bệnh động mạch ngoại biên... thường chỉ gặp ở người cao tuổi, thì ngày nay chúng ta có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào. Chỉ tính riêng bệnh tăng huyết áp, hiện trên địa bàn tỉnh đang quản lý 18.439 bệnh nhân, phát hiện mới từ đầu năm đến nay là hơn 1.000 bệnh nhân, trong đó số bệnh nhân dưới 45 tuổi là khá lớn. Trong khi đó, nguyên nhân chính dẫn đến trẻ hóa các bệnh lý tim mạch không lây nhiễm đó là do thói quen hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, lối sống ít vận động kèm theo chế độ thực phẩm, ăn uống không hợp lý, nhiều dầu mỡ… dẫn tới béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường và cuối cùng là các biến cố tim mạch. Do đó, nếu chúng ta không kiểm soát các yếu tố nguy cơ này sớm thì các bệnh lý tim mạch sẽ xảy ra càng sớm và hệ lụy để lại rất nặng nề, không chỉ ảnh hưởng bản thân người bệnh mà còn là gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Bên cạnh những yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch không thể thay đổi được do tuổi tác, giới tính, di truyền, thì còn lại chúng ta đều có thể phòng ngừa bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ, xử lý kịp thời ngay khi nhận diện các dấu hiệu sớm của bệnh lý. Cụ thể, không hút thuốc lá, uống ít rượu bia, tăng cường vận động tập thể dục, có chế độ ăn uống hợp lý, hạn chế các loại thức ăn nhanh, chế biến sẵn có nhiều dầu mỡ, đồ uống có ga. Đặc biệt, khi phát hiện có các biểu hiện như mệt mỏi cực độ, cơ thể đau nhức, chóng mặt buồn nôn, khó thở… thì cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, tư vấn nhằm phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, tránh để những sự cố đáng tiếc xảy ra.

“Thời gian qua, tần suất người dân mắc các bệnh lý về tim mạch đến khám, điều trị ngày càng cao và trẻ hóa. Trong đó, tỉ lệ người trẻ tuổi mắc các bệnh về tim mạch chiếm hơn 10% và tăng huyết áp là 20%. Đặc biệt, chúng tôi cũng đã can thiệp cho rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim có tuổi đời trên dưới 45 tuổi, thậm chí có bệnh nhân còn rất trẻ, chỉ mới 26 tuổi và yếu tố nguy cơ tim mạch duy nhất đó là hút một ngày khoảng 2 gói thuốc lá”, bác sĩ Nguyễn Hữu Đức, Trưởng Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết.

Việc chủ động kiểm soát các nhóm yếu tố gây nguy cơ dẫn đến mắc các bệnh lý về tim mạch và điều chỉnh thói quen, lối sống lành mạnh thông qua chế độ dinh dưỡng, luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý, đặc biệt không hút thuốc lá chính là những phương thức cần thiết, giúp phòng ngừa và điều trị tốt các bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Hoài Nam


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết