• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị: Thắt chặt kiểm soát nguy cơ lây nhiễm covid-19 tại các khoa trọng yếu

Với tinh thần chủ động ứng phó trong các tình huống dịch có thể xảy ra, sau khi ghi nhận 01 trường hợp dương tính với Covid-19 tại đơn vị, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh tiếp tục tăng cường quyết liệt các giải pháp phòng chống theo phương châm 4 tại chỗ, trong đó, đặc biệt chú trọng thắt chặt kiểm soát  nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các khoa trọng yếu trong đơn vị.

Với đặc thù là những Khoa đảm nhận chữa trị cho bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, ngoài việc chú trọng công tác chăm sóc điều trị tích cực cho người bệnh hiện nay, việc thắt chặt các biện pháp kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại các khoa trọng yếu gồm Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc; Khoa Nội Thận tiết niệu- Thận nhân tạo thuộc BVĐK tỉnh được xem là yếu tố quyết định tạo ra tấm lá chắn an toàn cho sức khỏe và tính mạng của những bệnh nhân đang điều trị tại đây.

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân trước khi vào

Ghi nhận tại Khoa Nội Thận tiết niệu- Thận Nhân tạo cho thấy, công tác phòng dịch tại đây hiện được thực hiện nghiêm ngặt hơn bao giờ hết. Nếu bình thường, số lượng bệnh nhân Khoa tiếp nhận khám và điều trị rất đông thì hiện nay, Khoa chỉ lưu 01 bệnh nhân nội trú. Lượng bệnh nhân còn lại được cho xuất viện và quản lý điều trị bằng hình thức ngoại trú. Đặc biệt, những bệnh nhân này khi đến Khoa trong thời điểm này được chia từng tốp nhỏ, theo vùng địa lý và phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch của Khoa nhằm đảm bảo an toàn. Ông Nguyễn Viết Vinh ở xã Hải Ba, huyện Hải Lăng có người nhà đang chạy thận ở đây cho biết: Ngay khi vào cổng, chúng tôi đã được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và khai báo y tế, sau đó được hướng dẫn lên đây bằng 01 lối đi riêng và lại tiếp tục được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay và cung cấp những thông tin theo yêu cầu của Khoa ngay tại bàn tiếp đón. Sau khi đưa người thân vào điều trị, tôi và những người nhà còn lại được bố trí ngồi chờ tại những hàng ghế theo quy định giãn cách. Các quy định này so với ngày thường là hết sức chặt chẽ nhưng chúng tôi lại thấy rất yên tâm vì theo tôi biết thì tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang rất khó lường.  

 Trao đổi với chúng tôi về công tác phòng dịch của Khoa, Bác sĩ CKI Trương Công Luận- Trưởng Khoa Nội Thận Tiết niệu- Thận Nhân tạo, BVĐK tỉnh chia sẻ: Bệnh nhân của chúng tôi đều là những người có bệnh lý nền nặng như suy thận cấp, suy thận mạn, suy thận lọc máu chu kỳ… Bình thường những bệnh nhân này đều cần điều trị tích cực nên nếu khi xảy ra nguy cơ nhiễm các vi rút, đặc biệt là vi rút Sars- CoV- 2 thì tình trạng bệnh của họ sẽ diễn biến nặng lên rất nhanh, quá trình cứu chữa sẽ rất phức tạp, bệnh nhân có thể không qua khỏi, tiên lượng tử vong rất cao. Do đó, những bệnh nhân này được xếp vào nhóm “ yếu thế” trước dịch bệnh Covid-19. Để đảm bảo an toàn cho bệnh nhân của mình, thời điểm hiện nay chúng tôi đặc biệt chú trọng phòng chống nguy cơ lây nhiễm theo các quyết định của Bộ Y tế, các hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh, các chỉ đạo trực tiếp của ngành và đơn vị, đồng thời Khoa cũng tăng cường các biện pháp phòng chống riêng theo phương châm sự an toàn của bệnh nhân là trên hết. Theo đó, với những bệnh nhân đến điều trị trong thời điểm này, chúng tôi chia nhỏ các nhóm bệnh nhân và đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp phục vụ, chỉ tiếp nhận điều trị nội trú những trường hợp quá nặng, cần cấp cứu để tránh tiếp xúc, hạn chế lây nhiễm chéo với quyết tâm không để ai nhiễm Covid-19 khi đến Khoa chúng tôi chữa bệnh”.

Cũng trong điều kiện đó, Khoa Hồi sức tích cực- Chống độc BVĐK tỉnh hiện đang điều trị và chăm sóc tích cực cho những người bệnh nặng, nhiều bệnh nhân trong số đó có chức năng sống bị đe doạ, cần phải có sự hỗ trợ từ máy móc. Trong thời điểm hiện nay, để bảo đảm an toàn, với chủ trương mỗi bệnh nhân chỉ có một người nhà chăm sóc, ngoài việc tuyên truyền để họ thực hiện triệt để các giải pháp phòng dịch của đơn vị, Khoa quán triệt không thay thế người nhà nếu không xảy ra trường hợp bất khả kháng để hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ xâm nhập mầm bệnh vào môi trường hoạt động của khoa, đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân đang trong quá trình điều trị..

Đảm bảo công tác phòng lây lan dịch khi thăm khám bệnh nhân

Sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên, bằng việc kịp thời, quyết liệt khoanh vùng dập dịch triệt để, đến thời điểm này, có thể nói mọi diễn biến dịch bệnh tại BVĐK tỉnh vẫn đang nằm trong tầm kiểm soát. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế và người lao động cũng như lượng bệnh nhân và người nhà người bệnh đang được bảo vệ hiệu quả trước những nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Trao đổi với chúng tôi, Ths, BS Nguyễn Thị Luyến- PGĐ BVĐK tỉnh cho biết: Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đối với bệnh viện, một trong những khâu quan trọng là bảo vệ tránh lây nhiễm đến mức tối đa cho tất cả bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân có bệnh lý nặng, trong đó có bệnh nhân chạy thận và các bệnh nhân cần điều trị hồi sức. Để làm được điều đó, bệnh viện chủ trương chỉ đạo tất cả các khoa phòng, các khu vực nhất là các khu vực có bệnh nhân nặng đều phải thiết lập hành lang bảo vệ, hàng rào bảo vệ, cụ thể là hạn chế việc thay đổi người nuôi và không cho người thăm, tăng cường tuyên truyền về vệ sinh phòng dịch, đảm bảo các phương tiện phòng hộ cho nhân viên y tế, cho bệnh nhân tại những khu vực này. Bên cạnh đó, quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn cũng được thiết lập chặt chẽ để hạn chế tối đa lây nhiễm. Đặc biệt với khoa Hồi sức tích cực- Chống độc  và Nội Thận tiết niệu- Thận nhân tạo chúng tôi thiết lập lối đi riêng dành riêng cho bệnh nhân các khoa này để tránh khả năng lây nhiễm. Riêng bệnh nhân chạy thận, chúng tôi thiết lập các ca, kíp theo vùng địa lý để thuận lợi trong phòng chống dịch và công tác bảo vệ, khoanh vùng trong các trường hợp bất khả kháng nếu có thể xảy ra.

Với những giải pháp đồng bộ được triển khai quyết liệt, BVĐK tỉnh quyết tâm có thể “ làm sạch” đơn vị trong thời gian sớm nhất, đưa mọi hoạt động chuyên môn trở lại quỹ đạo bình thường nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu khám chữa bệnh của người dân. Qua đó, góp phần quan trọng cùng toàn ngành thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe, sự bình an của nhân dân tỉnh nhà./.

                                           Phương Thảo


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết