• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các điểm “đặc biệt” của Dự án Nâng cao năng lực đào tạo vật lý trị liệu miền Trung Việt Nam

Tại Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về tiếp cận và chăm sóc sức khỏe người khuyết tật được tổ chức vào ngày 12/9/2019, bác sỹ Mai Năm-Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết: Ở tỉnh Quảng Trị trong những năm gần đây, tỷ lệ người dân nói chung và người khuyết tật nói riêng tiếp cận dịch vụ vật lý trị liệu-phục hồi chức năng (VLTL-PHCN) ngày càng tăng, chất lượng cuộc sống được cải thiện và nâng cao. Góp phần đạt được kết quả này phải kể đến Dự án Nâng cao năng lực đào tạo vật lý trị liệu miền Trung Việt Nam do Cơ quan hợp tác quốc tế-KOICA tài trợ thông qua Viện Công nghiệp Giáo dục Wonju-Trường Đại học Yonsei Hàn Quốc và Tổ chức Medipeace.

Tổng kết và trao chứng chỉ các khóa đào tạo vật lý trị liệu-phục hồi chức năng

 

Với mục tiêu nâng cao năng lực đào tạo VLTL-PHCN thông qua Trường Cao đẳng Y tế (CĐYT) tỉnh Quảng Trị và cải thiện chất lượng dịch vụ thông qua nâng cao năng lực của các cơ sở y tế cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng ở tỉnh Quảng Trị, Dự án Nâng cao năng lực đào tạo vật lý trị liệu miền Trung Việt Nam được đánh giá là “dự án đặc biệt”. Các phân tích chuyên môn cho thấy, sự đặc biệt của Dự án này là ở hiệu quả tăng cường năng lực đào tạo của Trường CĐYT và cán bộ y tế tỉnh Quảng Trị về VLTL-PHCN trong bối cảnh lĩnh vực VLTL-PHCN chưa thực sự phát triển, ít được ưu tiên đầu tư và chưa có nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam triển khai lĩnh vực này, nó góp phần phát triển nền y học hiện đại, toàn diện trong thời gian tới.

Đối với Trường CĐYT tỉnh Quảng Trị, thông qua chương trình nâng cao năng lực đào tạo giảng viện địa phương, mỗi năm Trường Đại học Yonsei cử 6 giáo sư đầu ngành VLTL-PHCN của Hàn Quốc sang đào tạo tại Trường, là cơ hội đào tạo rất hiếm và đặc biệt; 1 giảng viên của Trường được đào tạo định hướng chuyên khoa phục hồi chức năng 12 tháng tại Trường Đại học Y dược Huế. Qua đó, Dự án đã góp phần xây dựng năng lực đào tạo cho Trường CĐYT, trong tương lai Trường có thể mở mã đào tạo VLTL-PHCN mới và đào tạo liên tục cho cán bộ y tế tỉnh nhà. Đối với mạng lưới cán bộ tham gia hoạt động phục hồi chức năng ở các cơ sở y tế trong tỉnh, Dự án đã tài trợ các khóa đào tạo cấp chứng chỉ 3 tháng, và 10 tháng với chương trình đào tạo VLTL-PHCN được Trường CĐYT xây dựng phù hợp với các Quyết định số 54/QĐ-BYT ngày 6/1/2014 và Quyết định số 3109/QĐ-BYT ngày 19/8/2014 của Bộ Y tế về chuyên ngành phục hồi chức năng. Đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm thường xuyên cập nhật những kiến thức bổ ích từ nội dung tập huấn của các giáo sư Hàn Quốc cùng với 120 cán bộ y tế tham gia các khóa đào tạo đã được cấp chứng chỉ từ các khóa học (các cơ sở y tế đã có thể bổ sung dịch vụ kỹ thuật VLTL-PHCN vào danh mục kỹ thuật chuyên môn của đơn vị) là nền tảng để Sở Y tế tỉnh Quảng Trị xây dựng chiến lược phát triển nhân lực và dịch vụ VLTL-PHCN hướng tới đạt các mục tiêu đã được Bộ Y tế đề ra trong Kế hoạch Quốc gia về phát triển phục hồi chức năng giai đoạn 2014-2020. Bên cạnh đó, Dự án tích cực cải thiện môi trường đào tạo VLTL-PHCN thông qua xây dựng và trang cấp các phương tiện phòng học lý thuyết và phòng học thực hành VLTL-PHCN hiện đại cũng như hỗ trợ các trang thiết bị VLTL-PHCN hiện đại phục vụ thực hành và điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà, Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong và một số Trạm Y tế xã trên địa bàn huyện Triệu Phong, huyện Gio Linh, huyện Hải Lăng. Mặc dù việc triển khai dịch vụ VLTL-PHCN tại Trạm y tế còn gặp nhiều thách thức nhưng là tuyến chăm sóc sức khỏe quan trọng cho người dân địa phương, họ được tiếp cận dịch vụ VLTL-PHCN thuận lợi hơn mà đặc biệt là những người khuyết tật, người bệnh gặp khó khăn về di chuyển xa, giúp giảm tải ở các Bệnh viện tuyến trên. Từ đó bước đầu góp phần cho Tỉnh thực hiện Quyết định 1718/QĐ-BYT phê duyệt đề án: “Tăng cường đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, nâng cao năng lực chuyên môn y tế xã, phường giai đoạn 2019 - 2025”.

 

Hướng dẫn trẻ khuyết tật tập tô màu bức tranh

 

Về tổng thể, Dự án đã hỗ trợ ngành y tế của tỉnh đạt các chỉ tiêu 90% Trạm Y tế xã có cán bộ y tế phụ trách phục hồi chức năng được đào tạo kiến thức cơ bản, 90% Trung tâm Y tế huyện có bác sỹ hoặc y sĩ và kỹ thuật viên được đào tạo về phục hồi chức năng làm việc ở khoa Y học cổ truyền-phục hồi chức năng và trong thời gian tới các Trung tâm y tế huyện có khả năng tách khoa VLTL-PHCN, Trường CĐYT có đào tạo về phục hồi chức năng,…dựa theo Quyết định 4039/QĐ-BYT ngày 6/10/2014.

Chính những điểm “đặc biệt” đã tạo nên tính hiệu quả của Dự án, góp phần hỗ trợ ngành y tế tỉnh Quảng Trị không ngừng nỗ lực đạt được các mục tiêu phát triển nền y học hiện đại, toàn diện với chất lượng cao để phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tốt hơn.

NGUYỄN BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết