• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Các giải pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới và trong nước diễn biến phức tạp trong năm 2020, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã ghi nhận 908 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 9/10 huyện, thị xã, thành phố tuy số mắc giảm 85,4% so với cùng kỳ năm 2019, không có tử vong và số mắc bệnh tay-chân-miệng tăng 2,4 lần.

Bên cạnh đó, tại các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Hướng Hóa đã ghi nhận 22 trường hợp mắc bệnh bạch hầu, trong đó có 6 trường hợp có triệu chứng lâm sàng, 16 trường hợp là người lành mang trùng và dịch bệnh viêm gan A bùng phát với 45 ca mắc, tập trung tại các xã miền núi của huyện Vĩnh Linh và rải rác tại các xã của huyện Hướng Hóa. Đặc biệt, dịch Covid-19 đã xâm nhập và lây lan ở tỉnh Quảng Trị. Toàn tỉnh ghi nhận 7 trường hợp mắc và 1 trường hợp tử vong. Ca bệnh đầu tiên được ghi nhận vào ngày 7/8/2020 là người trở về từ vùng dịch được phát hiện qua lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Các ca bệnh tiếp theo có yếu tố dịch tễ liên quan đến ca bệnh đầu tiên. Ca bệnh cuối cùng được ghi nhận vào ngày 13/8/2021. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh cùng với việc triển khai kịp thời, hiệu quả các giải pháp chuyên môn của ngành y tế, tỉnh Quảng Trị đã hạn chế được sự lây lan của dịch bệnh.

Tập huấn phòng chống bệnh viêm gan A

Dự báo trong năm 2021, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp với một số yếu tố: Dịch Covid-19 diễn ra ngày càng khó lường. Thế giới tiếp tục ghi nhận các chủng mới của SARS-CoV-2, trong đó có chủng mới kháng vaccine với mức độ lây lan cao hơn. Tại Việt Nam, đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 với sự xuất hiện của chủng mới SARS-CoV-2 từ ngày 27/1/2021 đến ngày 25/2/2021 có 820 ca mắc tại 13 tỉnh, thành phố. Do vậy, dịch Covid-19 có nguy cơ cao xâm nhập vào tỉnh Quảng Trị. Trong khi đó, một số bệnh mới nổi nguy hiểm khác như cúm A/H7N9, Ebola, MERS-CoV tiếp tục được ghi nhận tại một số quốc gia trên thế giới, tiềm ẩn nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam. Đồng thời, các dịch bệnh khác lưu hành trên địa bàn tỉnh Quảng Trị như sốt xuất huyết, tay-chân-miệng, sốt rét,… thường có số mắc cao hàng năm có thể vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong năm 2021. Mặc dù tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở trẻ em đạt trên 95% nhưng vẫn còn tỷ lệ đối tượng chưa được tiêm chủng đầy đủ, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa của tỉnh nên có nguy cơ xảy ra một số bệnh dịch như bạch hầu, ho gà. Ngoài ra, các hình thái thời tiết do ảnh hưởng trực tiếp của biến đổi khí hậu rất thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển và gây bệnh nên công tác vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh (PCDB) truyền nhiễm sẽ gặp nhiều khó khăn.

Để sẵn sàng và thực hiện có hiệu quả các biện pháp PCDB truyền nhiễm trong thời gian tới, khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã đề xuất một số giải pháp: Tham mưu với lãnh đạo về việc huy động sự vào cuộc của hệ thống chính trị và cộng đồng. Các cấp, các ngành, cộng đồng chung tay với ngành y tế để khống chế và đẩy lùi dịch bệnh. Xây dựng kế hoạch hoạt động PCDB truyền nhiễm ngay từ đầu năm. Tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh, xây dựng các kế hoạch đáp ứng với các tình huống dịch bệnh và các sự kiện lớn trong năm. Thực hiện giám sát dịch bệnh chủ động, phát hiện sớm các ca bệnh đầu tiên để cách ly, thu dung và điều trị kịp thời. Tổ chức điều tra dịch tễ, truy vết nguồn lây cũng như các đối tượng tiếp xúc để có dự báo về tình hình dịch chính xác và thông tin kịp thời. Phát huy tối đa các biện pháp PCDB chủ động như tiêm vaccine, đặc biệt là các hoạt động trong chương trình Tiêm chủng mở rộng nhằm mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ ở trẻ em trên 95%. Trong phòng chống dịch Covid-19 thì tiếp tục thực hiện đường lối phòng chống dịch Covid-19 của Đảng, Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia mà đặc biệt là duy trì thực hiện 5 chiến lược xuyên suốt, nhất quán là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị hiệu quả cùng khuyến cáo 5 K của Bộ Y tế đã được chứng minh là phù hợp và hiệu quả. Tại thực địa, việc vận dụng linh hoạt và sáng tạo chiến lược phát hiện, chiến lược cách ly và chiến lược khoanh vùng dập dịch là hết sức quan trọng, đóng vai trò then chốt trong công tác chống dịch. Liên tục cập nhật các văn bản, quy định, chỉ đạo, hướng dẫn mới từ tuyến trên để kịp thời thực hiện, đáp ứng tốt với công tác PCDB. Tập huấn lại và nâng cao năng lực, tăng cường chất lượng cán bộ y tế dự phòng các tuyến, bảo đảm đủ nhân lực tham gia các hoạt động PCDB. Nâng cao năng suất và chất lượng xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị nhằm đạt mục tiêu trở thành đơn vị được công bố khẳng định kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị để chủ động đáp ứng với các tình huống dịch bệnh.

Chủ động triển khai các giải pháp có tính khả dụng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục cùng toàn tỉnh phát huy kết quả đã đạt được trong phòng chống dịch bệnh trong thời qua, hướng tới thực hiện tốt mục tiêu phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, khoanh vùng và xử lý kịp thời để hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan dẫn tới bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng cũng như tử vong do các loại dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh nhà.

BS.NGUYỄN VŨ LINH


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết