• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần nâng cao nhận thức để phòng ngừa dịch bệnh chủng mới của vi rút Corona (nCoV)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra. Để có biện pháp chủ động phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Thạc sĩ, Bác sĩ ĐẶNG HÂN, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị về những vấn đề liên quan.

- Thưa bác sĩ! Đề nghị bác sĩ cho biết tình hình dịch bệnh nCoV hiện nay diễn biến như thế nào?

- Vi rút Corona là một họ vi rút lớn gây bệnh từ cảm lạnh thông thường đến bệnh nặng viêm phổi cấp, suy hô hấp và dẫn đến tử vong. Trước đây, vi rút Corona đã từng gây nhiều vụ dịch nghiêm trọng như: Hội chứng hô hấp cấp nặng (SARS-CoV) vào năm 2002-2003 và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS CoV) năm 2012. Đặc biệt, từ tháng 12/2019 đến nay, một chủng vi rút Corona mới là 2019- nCoV gây viêm phổi cấp bắt nguồn từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và có tỉ lệ tử vong cao, lây lan nhanh.

Tính đến sáng ngày 10/2/2020 đã có trên 40.200 ca mắc trên toàn cầu và 907 người tử vong. Tại Việt Nam, ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra và đến sáng ngày 10/2 đã có 14 bệnh nhân dương tính; Riêng tỉnh Quảng Trị chưa phát hiện ca bệnh dương tính.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Y tế, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Y tế, những ngày qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tham mưu, thực hiện khẩn trương, tích cực đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, như: Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh nCoV với nhiều kịch bản, tình huống xảy ra; giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ, nhất là những đối tượng nhập cảnh vào đường Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và cảng biển Cửa Việt; tăng cường giám sát ca bệnh tại các cơ sở y tế, tại cộng đồng và hộ gia đình; báo cáo kịp thời diễn biến tình hình dịch theo quy định. Song song với đó, trung tâm đã củng cố, thành lập các đội chống dịch cơ động đáp ứng nhanh, hỗ trợ các địa phương khi cần thiết; tổ chức rà soát và chuẩn bị các trang thiết bị, vật tư, hóa chất... phòng chống dịch; đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khỏe về dịch bệnh nCoV nhằm giúp người dân nâng cao nhận thức, chủ động tự phòng ngừa dịch bệnh. Tổ chức thực hành tình huống lâm sàng phòng chống dịch bệnh nCoV để luôn chủ động trước tình hình dịch bệnh hiện nay.

- Vậy bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona có triệu chứng như thế nào? Và khi phát hiện bị các triệu chứng trên thì chúng ta cần phải làm gì, thưa bác sĩ?

- Bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona hiện nay là một bệnh dịch nguy hiểm, lây từ người sang người và có nguy cơ tử vong cao. Biểu hiện của bệnh là từ nhẹ đến nặng, như: Đau nhức đầu khó chịu, sốt trên 38oC, đau mỏi cơ, hắt hơi, đau cổ họng, ho, khó thở, viêm phổi, suy hô hấp và có thể dẫn đến tử vong. Do đó, khi chúng ta phát hiện các triệu chứng trên thì cần phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị sớm nhằm tránh bệnh nặng thêm, nhất là tránh để lây bệnh cho người thân và cộng đồng.

Diễn tập cách li nghi khách nhiễm dịch nCov tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

- Đề nghị bác sĩ cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do vi rút Corona gây ra và để phòng ngừa có hiệu quả, mỗi người dân cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa như thế nào?

- Hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Vì vậy, biện pháp phòng ngừa tốt nhất đó là mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, thực hiện đúng các khuyến cáo của Bộ Y tế đưa ra. Cụ thể, tránh đi du lịch hoặc đến những nơi đông người và nếu có các dấu hiệu nghi ngờ thì phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để được kiểm tra, đồng thời chia sẻ lịch trình di chuyển của mình với nhân viên y tế. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Đeo khẩu trang đúng cách khi đến nơi đông người. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa có cồn, tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi, khi ho, hắt hơi phải che kín miệng bằng khăn giấy, bỏ khăn giấy sau sử dụng vào thùng rác và rửa tay sạch sẽ. Tránh tiếp xúc gần với động vật nuôi và các loại động vật hoang dã; chỉ sử dụng các thực phẩm chín, ăn đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước; thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát...

Đặc biệt, đối với những người từ Trung Quốc trở về Việt Nam, cần được cách li và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, đồng thời khai báo với cơ quan sở tại nơi gần nhất để được hỗ trợ khi cần thiết. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì phải đeo khẩu trang bảo vệ, đồng thời thông báo ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Khi đến cần gọi điện trước để thông tin về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ. Đối với những trường hợp bắt buộc phải đi đến các khu vực công cộng, hoặc đến Trung Quốc giai đoạn này thì phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh đúng quy định.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trước tình hình dịch thì việc đeo khẩu trang là điều hết sức quan trọng, tuy nhiên cũng tùy vào bối cảnh, giai đoạn của dịch. Hiện nay chưa có dịch lây lan trực tiếp từ cộng đồng, mà chỉ có một số ca bệnh xâm nhập thì ngoài việc dùng khẩu trang y tế, chúng ta có thể dùng khẩu trang bằng vải thông thường và giặt thường xuyên sau khi sử dụng. Bên cạnh đó, thời gian qua cũng đã xuất hiện nhiều thông tin về dịch bệnh nCoV không chính thống khiến người dân hoang mang, do đó ngành Y tế khuyến cáo mọi người hãy theo dõi các thông tin mà ngành Y tế, Chính phủ đưa ra để thực hiện các biện pháp phòng bệnh có hiệu quả.

Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi một người dân hãy tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh như đã quy định ở trên, nhằm phòng chống tốt và hạn chế sự lây lan của vi rút Corona mới nguy hiểm hiện nay.

-Xin cảm ơn bác sĩ!

                                                                                   Nguyễn Hoài Nam (thực hiện)


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết