• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Trước tình hình bệnh bạch hầu bùng phát tại một số địa phương trong cả nước và ngay sau khi ghi nhận ca dương tính đầu tiên với bạch hầu trên địa bàn tỉnh, ngành y tế đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hiệu quả nhằm mục tiêu khống chế, bao vây, xử lí triệt để các ổ dịch hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc, chết do bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

Bạch hầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, nhiễm trùng - nhiễm độc do trực khuẩn Bạch hầu Corynebacterium Diphtheriae gây nên. Đường lây chủ yếu là đường hô hấp do tiếp xúc trực tiếp với trực khuẩn bạch hầu có trong dịch tiết từ mũi họng của bệnh nhân. Tổn thương của bạch hầu là viêm, loét ở vùng mũi, họng, thanh quản với những màng giả mạc kèm theo biểu hiện nhiễm độc nặng, tổn thương khắp các cơ quan, nhất là hệ thần kinh trung ương, tim mạch, thận và thượng thận do ngoại độc tố (là độc tố do vi khuẩn tiết ra môi trường) theo hệ tuần hoàn và bạch huyết đi khắp cơ thể gây ra. Tất cả mọi đối tượng, lứa tuổi, giới tính đều có thể mắc bệnh bạch hầu.Lứa tuổi dễ mắc bệnh là trẻ em dưới 15 tuổi, tỉ lệ nhiễm khoảng 15% – 20% ở trẻ chưa có miễn dịch.Biện pháp hữu hiệu nhất hiện nay để phòng bệnh bạch hầu là tiêm vắc xin để tạo kháng thể kháng độc tố bạch hầu.Trong những năm gần đây, dịch bệnh bạch hầu đã xuất hiện trở lại ở một số địa phương tại khu vực miền Trung và đặc biệt hiện nay dịch bạch hầu đang diễn biến phức tạp tại các tỉnh Tây Nguyên.

Tại tỉnh Quảng Trị, trong những năm gần đây chưa ghi nhận trường hợp mắc Bạch hầu.Ngay sau khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, ngành y tế đã khẩn trương triển khai các biện pháp cách ly, điều trị, khử khuẩn môi trường và vệ sinh tiêu đọc khử trùng phòng bệnh kịp thời, hiệu quả.Nhận định đây là ca bệnh bạch hầu được chẩn đoán xác định bằng kĩ thuật RT- PCR  (Viện Pastuer Nha Trang thực hiện). Ca bệnh tiếp xúc với nhiều người nên có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng. Cùng với phong tục tập quán của người dân thiểu số ở địa phương, phần lớn người dân làm việc, sinh hoạt cùng nhau, các biện pháp vệ sinh phòng bệnh còn hạn chế nên có nguy cơ cao. Do vậy, ngành y tế tiếp tục theo dõi, giám sát, đáng giá tình hình và triển khai tích cực, đồng bộ các biện pháp đề phòng chống dịch như: Giám sát phát hiện ca nghi bệnh, ca bệnh bạch hầu tổ chức thu dung,cách ly và điều trị triệt để.Đồng thời tiếp tục điều tra các trường hợp tiếp xúc gần (lập danh sách và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, liều trình kháng sinh dự phòng), lấy mẫu xét nghiệm cho học sinh học cùng lớp, nhân viên y tế….tiếp xúc với bệnh nhân. Triển khai các chiến dịch truyền thông về các nội dung phòng bệnh, nhằm nâng cao trách nhiệm của các địa phương, cộng đồng và nhận thức của người dân để tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu tại cộng đồng.Dùng kháng sinh dự phòng cho tất cả các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế.Rà soát tiêm vét, tiêm bù vắc xin có thành phần bạch hầu cho đối tượng tiêm chủng thường xuyên.Triển khai các biện pháp tiêu độc khử trùng, vệ sinh phòng bệnh tại cộng đồng.Chuẩn bị sẵn sàng hóa chất, vật tư, thuốc, vắc xin… cho công tác phòng chống dịch.

Để thực hiện tốt công tác phòng chống bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tỉnh cũng đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp.Đó là duy trì Ban chỉ đạo và các đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh và các sự kiện y tế công cộng.Duy trì đường dây nóng, tổ chức trực dịch nhằm thu thập thông tin và báo cáo kịp thời về tình hình dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.Bên cạnh đó, tăng cường sự chỉ đạo, phối hợp thực hiện của các ban ngành địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu. Phối hợp với các đơn vị tham mưu Sở Y tế về công tác phòng chống dịch phù hợp với tình hình dịch bệnh.Cùng với đó, công tác chuyên môn kỹ thuật cũng được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh y tế xã thực hiện. Công tác giám sát chủ động tại các cơ sở y tế và cộng đồng được tăng cường, đặc biệt chú trọng tại các vùng lân cận ổ dịch, vùng giáp ranh với các địa phương có ca bệnh nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý kịp thời không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Nâng cao chất lượng hệ thống giám sát dựa vào sự kiện, phát huy vai trò của mạng lưới y tế thôn, bản, tổ dân phố trong việc phát hiện, khai báo kịp thời các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bạch hầu hoặc các trường hợp có tiếp xúc với ca dương tính, từ các vùng dịch trở về địa phương.Thực hiện kiểm tra, giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến cơ sở về công tác cách ly đối với các trường hợp bệnh dương tính, nghi ngờ, triển khai các giải pháp phòng, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện.Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tuyến cơ sở triển khai các biện pháp đáp ứng phù hợp với tình hình dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn.

Bên cạnh đó, một trong những hoạt động quan trọng đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh quan tâm thực hiện tốt đó là công tiêm chủng vắc xin phòng bệnh bạch hầu.Tùy theo tình hình diễn biến dịch bệnh, đơn vị đã chỉ đạo triển khai tiêm vét, tiêm bù vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng tại các địa bàn ghi nhận ca bệnh ngay trong cuối tháng 7 trên địa bàn toàn trong tháng 8 năm 2020. Triển khai giám sát hoạt động tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu.Đảm bảo không bỏ sót đối tượng và thực hiện an toàn trong tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế.Một số hoạt động khác cũng được trung tâm quan tâm thực hiện tốt như lấy mẫu xét nghiệm, bảo quản vận chuyển, tiến hành điều tra, lấy mẫu tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; các trường hợp có tiếp xúc với trường hợp mắc bệnh…Chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị, hóa chất, sinh phẩm…để chẩn đoán, điều trị bệnh nhân tích cực. Bên cạnh đó, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng về bệnh bạch hầu cũng đặc biệt được trung tâm chú trọng thực hiện để chuyển tải đầy đủ, hiệu quả các thông điệp về phòng, chống bệnh bạch hầu đến mọi tầng lớp, thành phần dân cư. Thông tin kịp thời, chính xác diễn biến dịch bệnh cũng như các hoạt động phòng, chống dịch của tỉnh để người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang, lo lắng.

Cùng với sự nỗ lực của ngành chuyên môn, để thực hiện chủ động  phòng, chống bệnh bạch hầu, ngành y tế cũng khuyến cáo người dân đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu đầy đủ, đúng lịch. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Bên cạnh đó cần đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ bằng các chất sát khuẩn, có đủ ánh sáng. Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

                                                                          THANH LÊ


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết