• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo khám chữa bệnh trong mùa dịch COVID

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, để đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho người dân, các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng tránh dịch bệnh lây lan theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cùng với toàn ngành Y tế, thời gian qua, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Hải Lăng đã rất chủ động, tích cực thực hiện chặt chẽ quy trình phòng chống Covid-19 trong công tác khám chữa bệnh để bảo vệ sức khỏe người dân và cán bộ nhân viên y tế khi đến khám, điều trị và làm việc tại đây.

Theo ghi nhận, lượng bệnh nhân đến khám tại TTYT huyện Hải Lăng hiện giảm 2/3 so với khi chưa có dịch, nguyên nhân được cho là do người dân lo ngại bị lây nhiễm SARS-COV-2. Để phòng tránh dịch Covid-19, đảm bảo an toàn trong hoạt động chuyên môn, TTYT huyện đã tổ chức phân công trực gác 24/24 tại khu đón tiếp, thực hiện việc khai báo Y tế, phân luồng và khám sàng lọc ngay khi bệnh nhân đến khám, hạn chế việc thăm nuôi người bệnh đối với bệnh nhân điều trị nội trú với quy định 01 bệnh nhân, 01 người thân. Riêng tại khu vực điều trị và khoa khám bệnh, TTYT huyện đã bố trí các tờ rơi, áp phích, nước rửa tay sát khuẩn để người dân dễ dàng tiếp cận và sử dụng, đồng thời cử cán bộ truyền thông trực tiếp tránh hoang mang cho bệnh nhân và người nhà của họ khi đến Trung tâm khám chữa bệnh.

Khám sàng lọc bệnh nhân để phòng chống COVID-19

Chị Văn Thị Mỹ Hương, 38 tuổi, ở thị trấn Hải Lăng cho biết: “Tôi bị đau thần kinh vai gáy, thú thực là ban đầu cũng lo lắng nên rất ngại đi khám vì dịch bệnh như vậy nhưng khi đến đây thấy các bác sĩ trực chốt sàng lọc kiểm tra kỹ càng như thế nên tôi thấy yên tâm hơn.”

Đó không chỉ là chia sẻ của riêng bệnh nhân Hương mà tất cả những bệnh nhân đến khám, điều trị tại TTYT Hải Lăng đều cảm thấy yên tâm hơn dù họ phải mất thêm thời gian để sàng lọc nhưng vẫn vui vẻ hợp tác.

Nhằm hạn chế tối đa việc tập trung người đến đăng ký khám, chữa bệnh, TTYT  đã bố trí nhân lực và đưa ra thông báo đề nghị người đến khám và điều trị chỉ đi cùng 01 người nhà, tất cả phải đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách 2m. Điều này giúp giảm thiểu tối đa yếu tố nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, tất cả những người cung cấp nhu yếu phẩm, ra vào bệnh viện cũng được sàng lọc. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cho cán bộ, nhân viên y tế, TTYT bố trí cổng đi riêng tách biệt với cổng đón tiếp người bệnh đến thăm khám.

Bác sĩ CKI. Lê Phước Nho – Phó Giám đốc TTYT huyện Hải Lăng cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh, Sở y tế, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay chúng tôi đã tổ chức phân luồng người bệnh, người nhà người bệnh đến khám, điều trị tại TTYT ngay từ cổng. Đây là việc làm cần thiết để sàng lọc kĩ càng, triệt để với bệnh nhân nghi nhiễm, quyết tâm không để trường hợp nhiễm bệnh xâm nhập. Với mục tiêu đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế trong khi thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Trung tâm Y tế huyện bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu phòng chống dịch, trang cấp bảo hộ lao động cho cán bộ Y tế thực hiện công tác khám chữa bệnh, xây dựng quy trình làm việc phù hợp trong giai đoạn hiện nay và thường xuyên tăng cường tuyên truyền hướng dẫn cho cán bộ Y tế thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định của cấp trên.”

Cũng theo Bác sĩ CKI. Lê Phước Nho, ngay từ đầu năm khi có thông tin chính thức về dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của Virus Corona – COVID-19 của huyện đã được thành lập với 25 thành viên. Cùng với đó, TTYT cũng thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch riêng với 11 thành viên, đã thiết lập 01 đội phản ứng nhanh và 02 đội điều trị tại chỗ nhằm triển khai các nhiệm vụ phòng, chống dịch, sẵn sàng thực hiện công tác chẩn đoán, điều trị người bệnh nhiễm COVID-19. Ngoài ra, tại mỗi trạm Y tế xã cũng có 01 đội phản ứng nhanh để kịp thời đáp ứng tại cộng đồng trong trường hợp khẩn cấp. Công tác tập huấn cho các đội phản ứng nhanh và các đội điều trị tại chỗ về sử dụng trang thiết bị phòng hộ cá nhân và xử lý, ứng phó với các tình huống tiếp nhận, thu dung người bệnh nghi nhiễm COVID-19 theo quy trình của Bộ y tế được TTYT chủ động triển khai.

Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện chỉ đạo Trung tâm Văn hóa-Thể dục thể thao huyện tăng cường công tác truyền thông bằng xe lưu động. Ngoài ra, TTYT huyện chỉ đạo 20 Trạm Y tế xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền bằng hệ thống truyền thanh liên tục tại cộng đồng, vì thế đã nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh, đa số người dân đã tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bản thân và cộng đồng.  

Nhằm đáp ứng hiệu quả các tình huống dịch có thể xảy ra, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng khu vực cách ly và điều trị tại Khoa Liên chuyên khoa. Trong trường hợp phát hiện người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp (ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người), đội phản ứng nhanh sẽ lập tức tiếp cận chuyển bệnh nhân vào khu vực cách ly, sau đó sẽ tiến hành điều tra dịch tễ, thăm khám. Nếu xác định có biểu hiện nghi ngờ thì lấy mẫu xét nghiệm, chuyển bệnh viện chuyên khoa Lao và bệnh Phổi đồng thời tiến hành các bước tiếp theo theo quy định.

Ngoài ra, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, đảm bảo môi trường bệnh viện và phòng khám an toàn, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong TTYT cũng luôn được thực hiện nghiêm ngặt nhằm tạo cho bệnh nhân và người nhà cảm giác yên tâm cũng như đảm bảo an toàn cho chính người bệnh khi đến khám chữa bệnh. Cụ thể, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn tổ chức phun Cloramin B tại khu vực chờ và khoa khám bệnh 01 lần/ngày. Cùng với đó, việc khử khuẩn, làm sạch bề mặt hằng ngày bằng Cloramin B cũng được duy trì thực hiện hằng ngày tại các khoa, phòng trong toàn TTYT.

Với sự chuẩn bị kĩ lưỡng, triển khai quyết liệt các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ y tế, Sở y tế Quảng Trị trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, TTYT huyện Hải Lăng quyết tâm xây dựng môi trường y tế an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay, giúp người bệnh luôn cảm giác yên tâm khi có nhu cầu thăm khám và điều trị tại TTYT. Tuy nhiên, sự chủ động, ý thức tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19 của người bệnh cũng góp phần quan trọng đảm bảo an toàn trong hoạt động khám chữa bệnh tại các cơ sở Y tế trong thời điểm hiện nay./.

 

Bích Nga


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết