• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy mạnh các hoạt động hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS

Tính đến ngày 30/9/2019, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị lũy tích 328 người nhiễm HIV, 165 người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS và 96 người nhiễm HIV đã tử vong. Đã có 82 xã, phường, thị trấn trong tỉnh có người nhiễm HIV. Trong 9 tháng đầu năm 2019 có 1 phụ nữ mang thai nhiễm HIV và tình trạng nhiễm HIV được phát hiện trước khi mang thai, không có trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV. Điều đáng mừng là tỷ lệ nhiễm HIV ở tỉnh Quảng Trị hiện là 0.039%, thấp hơn 7 lần so với chỉ tiêu khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng là 0.3% của cả nước và đây là kết quả của nỗ lực phòng chống HIV/AIDS không ngừng của ngành y tế nói chung, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị nói riêng.

Truyền thông nhóm nhỏ với phụ nữ về phòng chống HIV/AIDS (Ảnh: Bội Nhiên)

Khắc phục những khó khăn do việc tiếp cận các đối tượng nguy cơ cao gặp nhiều trở ngại, kinh phí phòng chống HIV/AIDS ở tuyến huyện và tuyến còn hạn chế, nguồn thuốc điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội tại đơn vị không đảm bảo cấp đủ cho người bệnh, xét nghiệm tải lượng virus chưa được thực hiện đúng quy định về chăm sóc và điều trị với người bệnh HIV/AIDS,... Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã triển khai các hoạt động nhằm góp phần giảm nguy cơ và tỷ lệ lây nhiễm HIV. Để nâng cao năng lực chuyên môn của mạng lưới phòng chống HIV/AIDS, Trung tâm đã tổ chức 3 lớp tập huấn kiến thức và kỹ năng truyền thông phòng chống HIV/AIDS với 120 nhân viên y tế thôn, bản; tập huấn và cấp chứng chỉ tư vấn xét nghiệm HIV với 47 cán bộ làm nhiệm vụ tư vấn phòng chống HIV tại các cở sở y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện. Mạng lưới phòng chống HIV/AIDS trong tỉnh đã tổ chức 12 điểm truyền thông phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng và trường học với 1.315 người tham gia; triển khai Tháng Cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trong toàn tỉnh; tổ chức 60 điểm tư vấn xét nghiệm HIV tập trung tại cộng đồng với 1.313 người tham gia, trong đó có 1.041 người đồng ý xét nghiệm HIV; tổ chức 10 đợt tư vấn xét nghiệm HIV với 434 người thuộc các nhóm đối tượng nguy cơ cao lây nhiễm HIV tại 9 huyện, thị xã, thành phố; phân phối 4.000 tờ rơi, 370 áp-phích và 400 sách mỏng, Tạp chí AIDS và cộng đồng cũng như treo băng-rôn vượt đường. Một hoạt động nổi bật khác là sự kiện Những người bệnh đầu tiên điều trị HIV/AIDS bằng thuốc ARV từ Quỹ Bảo hiểm y tế do Trung tâm tổ chức đã kêu gọi sự ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể đồng thời tăng cường sự vận động người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế để được điều trị bền vững, lâu dài. Trong dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, Trung tâm đã tổ chức 14 điểm tư vấn xét nghiệm HIV tại cộng đồng với 378 phụ nữ mang thai và đạt kết quả có 302 phụ nữ mang thai được xét nghiệm; cấp 2.500 test xét nghiệm HIV để sàng lọc HIV với phụ nữ mang thai tại 9 Trung tâm Y tế tuyến huyện, 400 test xét nghiệm với đối tượng có hành vi nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

 

Khẩu hiệu truyền thông phòng chống HIV/AIDS tại cộng đồng (Ảnh: Bội Nhiên)

Đẩy mạnh các hoạt động phòng chống HIV/AIDS ngay từ đầu năm 2019, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã cùng toàn ngành y tế của tỉnh giúp 81% người nhiễm HIV biết tình trạng nhiễm HIV của mình, 100% trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được chuyển gửi lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán sớm nhiễm HIV và kết nối điều trị với trẻ có kết quả xét nghiệm dương tính, 100% phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và con của họ được dự phòng lây truyền HIV từ mẹ bằng ARV, 100% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV có thẻ bảo hiểm y tế, 100% cơ sở điều trị HIV ký hợp đồng cung cấp dịch vụ điều trị bằng thuốc ARV từ Quỹ Bảo hiểm y tế, 50% người nghiện ma túy tiếp cận chương trình bơm kim tiêm, 62% gái mại dâm tiếp cận với chương trình bao cao su, phát hiện 8 trường hợp người nhim HIV mới, tiếp tục cùng cộng đồng hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết