• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để người dân vùng cao được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Xã Mò Ó (Đakrông) có 2.060 người dân sinh sống, phân bố tại 5 thôn, bản, trong đó có đến 80% đồng bào dân tộc Vân Kiều. Tại đây, với sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của trạm y tế xã, người dân được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày …

Xã Mò Ó (Đakrông) có 2.060 người dân sinh sống, phân bố tại 5 thôn, bản, trong đó có đến 80% đồng bào dân tộc Vân Kiều. Tại đây, với sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế của trạm y tế xã, người dân được bảo vệ và chăm sóc sức khỏe ngày càng tốt hơn.

Trưởng Trạm y tế xã Mò Ó, bác sĩ Nguyễn Văn Phụng cho biết: “Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn, ngay từ đầu năm trạm y tế đã chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, tham mưu và tranh thủ sự lãnh đạo của Đảng uỷ và UBND xã đối với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân, tích cực triển khai truyền thông, giám sát dịch bệnh tại thôn, bản nhằm phòng, chống dịch, không để dịch bệnh xảy ra trên địa bàn toàn xã. Trạm y tế đã thực hiện khá tốt các chương trình mục tiêu y tế, đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục về tại cộng đồng. Vì vậy, kiến thức về vệ sinh phòng bệnh và chăm sóc sức khoẻ của người dân ngày càng được nâng cao, một số phong tục tập quán ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ đã giảm dần. Tỉ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi giảm, số phụ nữ sinh tại cơ sở y tế ngày càng tăng. Đội ngũ nhân viên y tế thôn, bản hoạt động ổn định và có chuyển biến tích cực, chất lượng khám, chữa bệnh được duy trì tốt”.

Người dân đến khám chữa bệnh tại Trạm y tế Mò Ó, Đakrông

Năm 2018, Trạm y tế Mò Ó đã đón tiếp 1.772 lượt người đến khám chữa bệnh (tăng 447 lượt người so với năm 2017). Các chương trình mục tiêu quốc gia đã được Trạm phối hợp triển khai có hiệu quả, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Trong thực hiện chương trình phòng, chống sốt rét, trạm đã luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm nên đã chủ động thực hiện truyền thông về phòng chống sốt rét về tận thôn, bản. Đồng thời vận động người dân ngủ màn có tẩm hóa chất, phối hợp Trung tâm y tế huyện Đakrông tổ chức phun hóa chất diệt muỗi, lấy lam máu và sử dụng test chẩn đoán nhanh phát hiện bệnh sốt rét đối với các trường hợp có sốt đến khám tại trạm. Tăng cường công tác truyền thông trên loa phát thanh, truyền thông trực tiếp qua buổi họp tại các thôn, bản. Nhờ vậy, năm 2018 trên địa bàn không ghi nhận bệnh nhân sốt rét. Đối với chương trình tiêm chủng mở rộng cũng được trạm triển khai đều đặn vào ngày mồng 5 hàng tháng. Là một xã vùng cao, xã Mò Ó có thôn Khe Luồi nằm cách xa trung tâm xã từ 6-7 km, giao thông cách trở bởi sông Đakrông (muốn đến Khe Luồi phải qua đò). Để tạo điều kiện cho phụ nữ và trẻ em được tiêm chủng đầy đủ các mũi, được sự chỉ đạo của cấp trên, trạm đã lập kế hoạch xây dựng điểm tiêm chủng lưu động tại thôn Khe Luồi. Nhờ làm tốt công tác truyền thông giáo dục, tư vấn cho các bà mẹ có con dưới 1 tuổi, bà mẹ mang thai và phụ nữ 15-35 tuổi hiểu biết về các bệnh trong chương trình tiêm chủng nên công tác tiêm chủng mở rộng ở xã Mò Ó đạt kết quả đáng ghi nhận, không có tai biến sau tiêm chủng. Số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ đạt 92% so với kế hoạch năm. Các chương trình mục tiêu quốc gia khác như chương trình phòng chống sốt xuất huyết; chương trình phòng, chống lao; chương trình mắt… đều được trạm triển khai đạt kết quả tốt.

Bên cạnh đó, công tác y tế dự phòng, vệ sinh môi trường đã được Trạm y tế xã Mò Ó triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong công tác phòng chống dịch bệnh, Ban chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu năm, phân công cán bộ phụ trách quản lý từng thôn, bản; phân công nhiệm vụ cho từng thành viên khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ thuốc, hóa chất cho công tác phòng chống dịch, hàng tháng thực hiện giám sát dịch bệnh một lần tại các thôn và giám sát đột xuất khi có dịch bệnh xảy ra. Công tác vệ sinh môi trường và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được quan tâm thực hiện tốt. Trạm y tế đã phối hợp với các thôn thực hiện truyền thông lồng ghép hàng tháng về vệ sinh môi trường, phòng chống bệnh tật, khuyến khích người dân vệ sinh đường làng ngõ xóm sạch sẽ, xử lí rác hợp vệ sinh và sử dụng nước sạch. Thực hiện chương trình vệ sinh an toàn thực phẩm, xã Mò Ó đã kiện toàn ban thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại địa phương. Tổ chức truyền thông về 10 tiêu chuẩn vàng trong chế biến thực phẩm an toàn… Hàng quý địa phương đã tổ chức giám sát các quán, cơ sở sản xuất về an toàn thực phẩm, đặc biệt chú trọng vào tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và những ngày lễ tết. Nhờ vậy, thời gian qua trên địa bàn xã Mò Ó không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong năm 2019, Trạm y tế xã Mò Ó phấn đấu đạt mục tiêu không để dịch xảy ra, nếu dịch xảy ra phải có biện pháp để bao vây dập dịch kịp thời, không để dịch kéo dài và lan rộng. Đồng thời phấn đấu triển khai thực hiện các chương trình y tế mục tiêu quốc gia đạt trên 93% kế hoạch đề ra. Tăng số lần khám bệnh cho người dân trên địa bàn, trung bình đạt 1,25 lượt/người/năm, có 33,5% bệnh nhân được điều trị đông tây y kết hợp… Để đạt mục tiêu đề ra, giải pháp chủ yếu của Trạm y tế Mò Ó đưa ra là bổ sung, nâng cao chất lượng một số tiêu chí y tế còn hạn chế, duy trì nâng cao chất lượng hoạt động của một xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, phấn đấu kiểm tra cuối năm đạt trên mức điểm chuẩn của năm 2018. Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh tại trạm, đồng thời kết hợp chặt chẽ với các ban, ngành trong xã và các thôn truyền thông giúp người dân hiểu rõ hơn các kiến thức về y tế. Tăng cường giám sát dịch bệnh tại thôn, phát hiện kịp thời không để dịch xảy ra, nếu có phải nhanh chóng triển khai các biện pháp dập dịch, không để dịch kéo dài và lan rộng.

Phan Thanh Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết