• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - sức khỏe cho con

Với chủ đề “Điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - sức khỏe cho con”. Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2020 diễn ra từ ngày 1/6 đến 30/6 được các đơn vị trong ngành y tế triển khai một cách đồng bộ, nhằm đạt được các mục tiêu đề ra.

Cũng như tất cả phụ nữ mang thai trên địa bàn thị trấn Gio Linh, ngay từ sáng sớm, chị Nguyễn Thị Trang đã có mặt tại Trạm Y tế thị trấn để khám thai theo định kỳ. Tại đây, ngoài việc được kiểm tra sức khỏe cho mẹ mà thai nhi, lần này chị Trang còn được các bác sỹ đến từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị tuyên truyền, tư vấn kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, đặc biệt là các biện pháp phòng, chống lây truyền HIV từ mẹ sang con. Chị Nguyễn Thị Trang, khu phố 5, thị trấn Gio Linh cho biết: “Được sự tư vấn của cán bộ y tế về các đường lây truyền HIV, bản thân tôi có thêm kiến thức để phòng tránh lây truyền bệnh HIV. Bên cạnh đó, bản thân cũng biết được tầm quan trọng của việc xét nghiệm sớm HIV đối với phụ nữ có thai, điều này rất có ý nghĩa trong việc phòng lây nhiễm HIV cho con nếu không may bản thân mẹ nhiễm HIV. Cán bộ tư vấn cũng cung cấp cho chúng tôi biết địa điểm cung cấp gói chăm sóc dự phòng lây truyền HIV tại tỉnh Quảng Trị. Tôi đã tự nguyện thực hiện lấy máu xét nghiệm HIV trong đợt này”.

Lấy mẫu xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai

Mục đích của Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nhằm thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm thực hiện mục tiêu “Giảm tỉ lệ trẻ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020” đã được đề ra trong Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030. Đồng thời, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của những người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con sớm. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Theo dõi tải lượng HIV của phụ nữ nhiễm HIV có nhu cầu sinh con và phụ nữ mang thai nhiễm HIV đạt dưới ngưỡng ức chế hoặc dưới ngưỡng phát hiện để đảm bảo giảm tối đa tỉ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Hưởng ứng tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2020, ngành Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai về HIV/ AIDS, nhất là việc chủ động tiếp cận các biện pháp dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tăng cường truyền thông về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt chú trọng đến phụ nữ mang thai; tổ chức các đợt tư vấn phòng, chống HIV và lấy mẫu máu xét nghiệm HIV sớm tại cộng đồng cho phụ nữ mang thai, tổ chức tập huấn về điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho nhân viên y tế các tuyến; khám, cấp thuốc, tư vấn điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV;

Tại tỉnh Quảng Trị công tác dự phòng lây truyền HIV/AIDS từ mẹ sang con được triển khai đồng bộ tại các tuyến. Từ năm 2015 đến nay, 100% phụ nữ mang thai phát hiện nhiễm HIV được cung cấp gói chăm sóc dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang, 100% các cháu sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV được điều trị phơi nhiễm HIV và hướng dẫn chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ bằng sữa thay thế và 100% các cháu được xét nghiệm PCR để chuẩn đoạn sớm HIV. Chính vì làm tốt công tác này mà từ năm 2015 trở lại đây trên địa bàn tỉnh Quảng Trị 100% các cháu sinh ra từ bà mẹ nhiễm HIV có kết quả âm tính với HIV.

Để tiếp tục duy trì những kết quả đó, bác sỹ Nguyễn Đức Tài, khoa phòng chống HIV/AIDS – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chia sẽ: “Tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh cần nâng cao kiến thức, thái độ và hành vi đúng trong dự phòng lây truyền HIV/AIDS, nên xét nghiệm HIV trước khi có ý định mang thai hoặc sớm nhất có thể khi biết mình mang thai. Việc xét nghiệm sớm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc dự phòng lây truyền HIV cho con vì đúng như chủ đề năm nay là điều trị thuốc ARV sớm cho mẹ - sức khỏe cho con; chúng ta xét nghiệm sớm, điều trị sớm thì sẽ mang thại sức khỏe cho con. Làm tốt những điều đó chúng ta sẽ tiến tới loại trừ đường lây truyền HIV từ mẹ sang con tại Việt Nam”.

                                                                             THÁI DƯƠNG


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết