• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone

Sau 5 năm triển khai, đến nay chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không chỉ giúp cho nhiều bệnh nhân nghiện ma túy làm lại cuộc đời, nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn tác động trực tiếp đến tình hình an ninh, trật tự …

Sau 5 năm triển khai, đến nay chương trình điều trị cai nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Quảng Trị không chỉ giúp cho nhiều bệnh nhân nghiện ma túy làm lại cuộc đời, nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn tác động trực tiếp đến tình hình an ninh, trật tự xã hội của địa phương.

Methadone là chất thay thế được sử dụng trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện. Methadone được sử dụng hoàn toàn qua đường uống, làm giảm thèm muốn và khóa tác động của các chất gây nghiện từ từ nên được coi là giải pháp an toàn cho sức khỏe của người nghiện, giúp điều trị hiệu quả, cũng như làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng. Hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Trị có trên 1.300 người nghiện ma túy đang được quản lí; trong đó lũy tích điều trị là 272 bệnh nhân, có hơn 100 bệnh nhân đang được quản lí, điều trị tại Khoa Sức khỏe tâm thần và điều trị nghiện chất, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

Bệnh nhân đến uống Methadone

Chương trình điều trị Methadone bắt đầu được triển khai trên địa bàn tỉnh từ năm 2013. Sau 5 năm đi vào hoạt động, phương pháp này được đánh giá là thiết thực và mang lại hiệu quả nhất, bởi thực tế cho thấy, hầu hết những bệnh nhân đang điều trị bằng Methadone trước đây đều đã từng cai nghiện nhiều lần với các phương pháp khác nhau nhưng chưa thành công. Trong khi đó, việc điều trị Methadone đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho người bệnh, cho gia đình người bệnh và xã hội. Cụ thể, quá trình điều trị không có bệnh nhân nào tử vong do quá liều hoặc do tác dụng không mong muốn của thuốc gây ra; các hành vi sử dụng ma túy trong số bệnh nhân tham gia điều trị Methadone giảm một cách rõ rệt, người nghiện dùng một lần sẽ duy trì trạng thái ổn định cả ngày, không tăng liều; tỉ lệ dùng chung bơm kim tiêm, lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu khác đã giảm hẳn…Nhờ vậy đã giúp cho người nghiện ma túy cải thiện sức khỏe, nâng cao chất lượng, ổn định cuộc sống, hòa nhập tốt với cộng đồng xã hội và giảm gánh nặng chi phí cho việc mua, sử dụng ma tuý bất hợp pháp; nhiều bệnh nhân có việc làm, thu nhập ổn định để nuôi sống bản thân và gia đình. Song song với đó, tình hình an ninh trật tự xã hội ở những địa bàn triển khai điều trị Methadone từng bước có sự thay đổi rõ nét, tình trạng vi phạm pháp luật, mâu thuẫn trong gia đình đối với bệnh nhân liên quan đến ma túy, trộm cắp tài sản và tử vong ở người nghiện heroin đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận trên, chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh ta thời gian qua cũng đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do hiện nay cán bộ làm việc tại cơ sở điều trị Methadone chưa có chuyên trách mà phải kiêm nhiệm; công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế, số người nghiện ma túy chưa hiểu đúng và đầy đủ về chương trình cai nghiện bằng Methadone còn nhiều. Đặc biệt, nhiều gia đình và người nghiện chưa dám công khai đến điều trị do sợ bị kì thị; một số bệnh nhân uống thuốc không đúng giờ, hoặc tự ý bỏ liều thường xuyên, ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị, cũng như tạo dư luận không tốt về chương trình điều trị Methadone.

Có thể khẳng định, sau 5 năm triển khai đến nay, chương trình điều trị Methadone là phương pháp hiệu quả cao nhất, góp phần từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Song để chương trình mang tính bền vững, cần có sự quan tâm, vào cuộc tích cực hơn nữa của các ban ngành, đoàn thể, sự đồng thuận, tham gia ủng hộ của người bệnh, gia đình người bệnh nhằm hướng tới mục tiêu cộng đồng trong sạch, vững mạnh, không có tệ nạn xã hội.

Hoài Nam


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết