• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hiệu quả từ mô hình làng không có người sinh con thứ 3 từ chính sách dân số

Thời gian qua, công tác dân số – KHHGĐ tại tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thiết thực và góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Thành công này có sự góp phần rất lớn từ sự quan tâm hỗ trợ đầu tư về các …

Thời gian qua, công tác dân số – KHHGĐ tại tỉnh Quảng Trị đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, thiết thực và góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Thành công này có sự góp phần rất lớn từ sự quan tâm hỗ trợ đầu tư về các nguồn lực thông qua nhiều chính sách quan trọng cho công tác dân số – KHHGĐ trên địa bàn tỉnh. Trong đó có thể kể đến là Mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên được thực hiện theo Nghị quyết 11/2017/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh về chính sách dân số – KHHGĐ giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã và đang phát huy được tính hiệu quả cao, huy động sự tham gia tích cực của đông đảo người dân, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện tốt công tác dân số, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Sở Y tế thẩm tra, đánh giá kết quả thực hiện Mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên tại địa phương năm 2018

Qua hơn 14 năm triển khai thực hiện mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên với nhiều chính sách, Nghị quyết của HĐND – UBND tỉnh qua từng giai đoạn, mới nhất là Nghị quyết số 06/2010/NQ-HĐND và Nghị quyết 11/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về chính sách dân số – KHHGĐ tại địa phương. Đến nay, toàn tỉnh đã có 684/1081 thôn, bản, khu phố (gọi chung là làng) đã tổ chức phát động ra mắt xây dựng Mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên, chiếm 63,2% tổng số làng trong toàn tỉnh. Trong đó, đã có 169 làng đạt thành tích duy trì 3 năm và 5 năm liền làng không có người sinh con thứ 3 trở lên. Từ chính sách của Nghị quyết, nhiều địa phương đã tích cực tham mưu, tổ chức xây dựng thực hiện mô hình đạt kết quả cao như Huyện Vĩnh Linh, Cam Lộ, Triệu Phong, Hải Lăng…qua đó hằng năm đều duy trì các làng được đề nghị công nhận khen thưởng theo chính sách quy định. Đặc biệt trong năm 2018, toàn tỉnh có 23 làng được thẩm định công nhận làng đạt thành tích suất sắc 3 năm liền (11 làng) và 5 năm liền (12 làng) xây dựng và duy trì thành công mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên. Các làng được công nhận hằng năm sẽ được các cấp thẩm quyền trình UBND tỉnh cấp bằng khen công nhận kèm theo kinh phí khen thưởng theo các mức quy định của mô hình với tổng kinh phí khen thưởng đến nay là hơn 3,9 tỷ đồng được các địa phương đầu tư xây dựng, tu bổ các công trình phúc lợi phục vụ đời sống dân sinh, sinh hoạt tại cộng đồng.

Hiệu quả từ mô hình cũng đã góp phần tăng cường hoạt động truyền thông giáo dục trong cộng đồng trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách công tác dân số – KHHGĐ của Đảng và Nhà nước, tạo sự chuyển biến tích cực, mạnh mẽ trong nhận thức của người dân, gắn công tác dân số với các phong trào văn hóa cộng đồng và quá trình xây dựng, phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội tại các địa phương. Bà Lê Thị Cảnh Hoa, Phòng Dân số – Trung tâm Y tế huyện Triệu Phong cho biết: “Hằng năm, trên cơ sở chỉ tiêu được giao, ngành dân số – KHHGĐ huyện đã tích cực tham mưu cho BCĐ công tác dân số – KHHGĐ huyện ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác dân số – KHHGĐ nói chung và việc duy trì nhân rộng mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên tại các đơn vị. Nhờ vậy, công tác dân số – KHHGĐ của huyện nhà hằng năm đã đạt được nhiều kết quả phấn khởi. Đặc biệt, năm 2018 đơn vị có 07 làng được công nhân kết quả xây dựng, duy trì thành công mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên. Trong đó làng đạt 3 năm liền có 02 làng và 05 làng đạt 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên được công nhận, khen thưởng. Bên cạnh đó, trong năm cũng đã tổ chức phát động xây dựng được thêm 04 làng. Những kết quả đạt được từ mô hình đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện các chỉ tiêu công tác dân số – KHHGĐ của địa phương, nhất là giảm tỷ suất sinh, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”.  

Có thể nói, hiệu quả đạt được từ mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên có ý nghĩa hết sức tích cực đến đời sống vật chất, tinh thần của người dân và công tác dân số – KHHGĐ trong toàn tỉnh. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, để đạt được sự hiệu quả và tính bền vững của mô hình thì quá trình xây dựng, tổ chức thực hiện mô hình cũng gặp phải không ít khó khăn, bởi đây là hoạt động đòi hỏi tính cộng đồng cao, trong đó có vai trò và sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, của các cấp hội, đoàn thể, đặc biệt là hoạt động của các BĐH làng không có người sinh con thứ 3 trở lên từ khi phát động xây dựng mô hình cho đến cả quá trình vận động người dân, nhất là các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ cam kết thực hiện quy ước của làng, quy định của mô hình thông qua các hoạt động sinh hoạt, hội họp và quá trình tuyên truyền vận động thường xuyên, liên tục tại cơ sở. Ông Nguyễn Hà – Trưởng BĐH làng Phan Xá, xã Triệu Đại, huyện Triệu Phong chia sẽ: Ban điều hành làng sinh hoạt định kỳ 3 tháng/lần. Dù không có kinh phí hoạt động, nhưng các thành viên trong BĐH đều chấp hành chế độ sinh hoạt đều đặn và có trách nhiệm cao cùng BĐH, hoạt động tự nguyện trong suốt quá trình xây dựng và thực hiện mô hình. Nhờ vậy đến năm 2018, làng Phan Xá đã được các cấp kiểm tra, công nhận làng đạt 5 năm liền không có người sinh con thứ 3 trở lên. Đây là món quà động viên rất lớn cho tập thể BĐH làng cũng như nhân dân, các cặp vợ chồng đã phấn đấu trong thời gian dài để đi đến đạt được kết quả như ngày hôm nay. Nhận được Bằng khen và kinh phí khen thưởng, làng sẽ họp bàn thống nhất sử dụng kinh phí để tu sửa lại nhà văn hóa cộng đồng thôn, làm sân  chơi văn hóa, văn nghệ cho con cháu trong làng sinh hoạt, giải trí .

Để mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên tại Quảng Trị thời gian tới đạt được kết quả hơn nữa, từng bước đi vào chiều sâu cũng như đảm bảo được tính bền vững của mô hình đòi hỏi sự quan tâm chỉ đạo tích cực, đồng bộ trong mọi hoạt động của các cấp ủy chính quyền, các ban ngành, đoàn thể đối với lĩnh vực công tác dân số nói chung và việc xây dựng, duy trì mô hình trong giai đoạn mới.

Bác sĩ Trương Hữu Thiện, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – KHHGĐ tỉnh cho biết thêm:Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, chính sách của Nghị quyết 11 về  chính sách dân số của HĐND tỉnh. Thời gian tới, ngoài việc tăng cường tham mưu, đầu tư về nguồn lực, ổn định tổ chức bộ máy làm công tác dân số – KHHGĐ tại các cấp; hoàn thiện cơ chế phối hợp giữa cơ quan thường trực DS-KHHGĐ với các sở, ban, ngành, đoàn thể liên quan nhằm triển khai tốt các quy định của pháp luật về chính sách dân số, phù hợp với điều kiện thực tế trên địa bàn tỉnh. Ngành dân số – KHHGĐ sẻ tập trung đẩy mạnh các hoạt động truyền thông vận động đến mọi người dân, mọi đối tượng; không ngừng khuyến khích cộng đồng đưa chính sách DS-KHHGĐ vào hương ước, quy ước ở các khối dân cư, đồng thời tiếp tục duy trì và nhân rộng Mô hình làng không có người sinh con thứ 3 trở lên để thực hiện mục tiêu giảm sinh, nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của người dân tại các địa phương, tạo sự bền vững và phát triển của công tác dân số tỉnh nhà trong thời gian tới.

Bài, ảnh: Văn Hưng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết