• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khó khăn, thách thức trong công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Thực hiện Công điện 1388/ CĐ- TTg ngày 5/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 07/ CT- UBND ngày 16/8/2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị về việc Tăng cường công tác phòng, chống SXH, ngành Y tế Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều giải pháp hành động hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hành động, công tác phòng chống bệnh SXH đã gặp không ít những vướng mắc, khó khăn.

Thực hiện Công điện 1388/ CĐ- TTg ngày 5/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 07/ CT- UBND ngày 16/8/2016 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị về việc Tăng cường công tác phòng, chống SXH, ngành Y tế Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều giải pháp hành động hiệu quả. Adidas Yeezy 550 Homme Tuy nhiên, trong quá trình triển khai hành động, công tác phòng chống bệnh SXH đã gặp không ít những vướng mắc, khó khăn.

Bình phục sức khỏe sau một thời gian điều trị bệnh sốt xuất huyết ( SXH), bà Lê Thị Huệ ở Vĩnh Hòa, Vĩnh Linh đang tích cực cùng gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống nguy cơ mắc bệnh SXH theo sự tuyên truyền, tư vấn của cán bộ Y tế địa phương. Bà khẳng định bản thân và gia đình không còn chủ quan trong việc phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh như trước mà sẽ tập thói quen thường xuyên tiến hành dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, khai thông cống rãnh xung quanh nhà; vứt hoặc đổ những dụng cụ chứa nước không cần thiết; thường xuyên thay nước bình hoa, chậu cảnh; đậy nắp những thiết bị trữ nước sinh hoạt của gia đình và ngủ màn… để diệt loăng quăng, bọ gậy, loại bỏ môi trường cho muỗi vằn đẻ trứng, sinh sôi và truyền bệnh SXH.

Sự chủ quan và thiếu tinh thần tự giác cũng như việc không duy trì thường xuyên các hoạt động phòng chống bệnh SXH tại gia đình, cộng đồng của không ít người dân hiện đang được xem là một trong những trở lực lớn trong công tác phòng chống bệnh SXH trên địa bàn tỉnh. Có không ít người dân xem việc phòng chống SXH là nhiệm vụ mà ngành Y tế phải tự đảm đương nên thiếu sự chủ động tham gia vào các hoạt động phòng chống do ngành Y tế phát động. March Madness Chỉ đến khi dịch bệnh xảy ra, bản thân và người thân trong gia đình mắc bệnh mới bắt tay thực hiện các biện pháp phòng ngừa một cách thụ động. Adidas Zx 500 Homme “ Hạn chế không nhỏ mà chúng tôi gặp phải trong hoạt động phòng chống bệnh SXH trên địa bàn huyện hiện nay chính là ý thức của người dân, nhất là người dân ở vùng đô thị. Cụ thể là việc có những người dân tỏ ra thiếu hợp tác trong việc tự giác thực hiện theo các khuyến cáo phòng chống bệnh chúng tôi đưa ra, nhất là khi chúng tôi tiến hành khoanh vùng xử lý ổ dịch thông qua hoạt động phun hóa chất. Yeezy 350 Boost Để giải quyết những tồn tại này, chúng tôi đã tổ chức họp dân để tuyên truyền, vận động; tiến hành ký cam kết thực hiện công tác phòng chống bệnh giữa các đơn vị dân cư; tăng cường vai trò xung kích của đội ngũ nhân viên Y tế thôn bản tại các địa bàn dân cư và sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể như Hội phụ nữ, đoàn Thanh niên để cùng nhau thực hiện triệt để các biện pháp nhằm kiểm soát, đẩy lùi bệnh SXH một cách hiệu quả”- Ông Nguyễn Tất Minh- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Linh chia sẻ.

Đồng quan điểm trên, ông Đặng Hân- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết thêm: Khó khăn lớn nhất hiện nay là bệnh SXH vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu. nike tn femme noir Do đó, việc dự phòng chủ động, đặc biệt là phòng chống véc tơ vẫn là chiến lược quan trọng trong công tác phòng chống bệnh SXH hiện nay. Tuy nhiên, dựa trên phương châm “ Không có muỗi vằn, không có bọ gậy, loăng quăng, không có SXH” thì ngành Y tế đã nỗ lực vào cuộc nhưng lực lượng chính góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong công tác phòng chống SXH là người dân thì lại chưa phát huy hết vai trò. Adidas Zx 700 Femme Blanche Ngoài những hạn chế bắt nguồn từ ý thức của một bộ phận người dân, những vướng mắc, khó khăn trong công tác phòng chống SXH của tỉnh Quảng Trị hiện nay còn nằm ở vấn đề thiếu sự chặt chẽ trong công tác phối hợp giữa các ban ngành đoàn thể khi triển khai các hoạt động phòng chống SXH; Kinh phí của Chương trình mục tiêu phòng chống SXH từ Trung ương phân bổ cho địa phương eo hẹp; Sự gia tăng mức độ đô thị hóa hiện nay tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của các véc tơ truyền bệnh SXH, trong đó có muỗi vằn- véc tơ chính gây bệnh SXH hiện nay. Hơn nữa, việc dân giao lưu, di biến động ngày càng nhiều giữa các vùng có dịch bệnh lưu hành đến địa phương tạo điều kiện để vi rút truyền bệnh lây lan và bùng phát. adidas superstar 2 damskie Các chỉ số dịch tễ về bệnh SXH trong cộng đồng dân cư phức tạp, nhất là chỉ số bọ gậy ở một số địa bàn có ghi nhận cas bệnh cao cũng là một yếu tố nguy cơ làm cho tình hình bệnh SXH có nhiều diễn biến khó lường. air max 2017 verde uomo

Thời tiết những tháng cuối năm có nhiều biến động với mưa nắng thất thường cũng là một trong những thách thức trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống SXH của ngành Y tế hiện nay.

Với quyết tâm kiểm soát và khống chế mọi diễn biến của bệnh SXH bảo vệ sức khỏe và tính mạng nhân dân trên địa bàn, khắc phục những khó khăn trước mắt, ngành Y tế Quảng Trị tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Công điện 1388/ CĐ- TTg ngày 5/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 07/ CT- UBND ngày 16/8/2016 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc Tăng cường công tác phòng, chống SXH.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết