• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải

Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải nằm trên địa bàn thị xã Quảng Trị có nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho người dân khu vực phía Nam của tỉnh gồm các huyện Triệu Phong, Hải Lăng và thị xã Quảng Trị. Là một bệnh viện hạng II với quy mô 220 giường bệnh, có 21 khoa, phòng với trên 180 cán bộ có chất lượng chuyên môn khá cao, thời gian qua, Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải đã thực hiện nhiệm vụ được giao, được các cấp, ngành ghi nhận.

Chuyển giao kỹ thuật mổ nội soi theo đề án 1816 tại Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải.

Năm 1990, UBND tỉnh đã có quyết định về việc chuyển giao Bệnh viện huyện Triệu Hải sang Sở Y tế quản lý và đổi tên thành Bệnh viện khu vực Triệu Hải. Năm 2016, tỉnh có quyết định nâng hạng đối với đơn vị từ hạng III lên hạng II với cơ sở vật chất khá khang trang và sạch đẹp. Thay thế những khu nhà cũ thường bị ngập lụt là các dãy nhà cao tầng với tiện nghi đầy đủ, vệ sinh khép kín cho bệnh nhân. Khoa cấp cứu hồi sức đã đủ monitor cho mỗi giường bệnh, máy thở, máy shock tim, máy truyền dịch…đáp ứng cấp cứu tại chỗ và nơi khác chuyển đến. Khoa Phẫu thuật- Gây mê hồi sức hiện đại thiết kế một chiều gồm khu hành chính, khu bệnh nhân sau mổ và hệ thống 4 phòng mổ với trang thiết bị khá hiện đại như máy phẫu thuật nội soi tiêu hóa, máy tán sỏi nội soi laser, máy gây mê, monitor… đáp ứng phẫu thuật cho các chuyên khoa từ mổ hở đến kỹ thuật mổ nội soi. Hệ cận lâm sàng đã có thêm nhiều máy xét nghiệm huyết học bán tự động và tự động, máy xét nghiệm sinh hóa, máy xét nghiệm miễn dịch, máy CT.Scanner, XQuang kỹ thuật số, máy XQuang răng, máy nội soi dạ dày-đại tràng có chức năng chẩn đoán ung thư sớm, máy siêu âm màu 4 chiều…góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị. Bên cạnh việc hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, trình độ của đội ngũ y bác sĩ không ngừng được nâng cao. Đa số các y bác sĩ tại bệnh viện đều có trình độ chuyên môn khá cao với đội ngũ được đào tạo chính quy, nhiều cán bộ sau quá trình công tác còn được gửi đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn ở các bệnh viện có tiếng của thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Trong đó có 2 bác sĩ CKII, 1 bác sĩ nội trú, 5 thạc sỹ,10 bác sĩ CKI và đang đào tạo 2 bác sĩ CKII, 1 bác sĩ nội trú,… nâng tỉ lệ bác sĩ có trình độ sau đại học chiếm 94%; Kỹ thuật viên có trình độ đại học là 50%; Điều dưỡng và nữ hộ sinh có trình độ đại học là 44%. Nhờ vậy, hằng năm, Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải đã thực hiện khám bệnh cho trên 80.000 lượt bệnh nhân, thu dung điều trị nội trú 12.000-14.000 bệnh nhân, có 15.000 – 17.000 ca tiểu phẫu và 2.500 – 2.800 ca phẫu thuật. Đã duy trì các phẫu thuật thường quy như phẫu thuật lấy thai, phẫu thuật cắt tử cung, u nang buồng trứng, phẫu thuật kết hợp xương, phẫu thuật cắt Amydal gây mê… Bên cạnh đó, bệnh viện cũng triển khai nhiều kỹ thuật mới trên lĩnh vực lâm sàng như phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn, phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa qua 1 lỗ trocar, tán sỏi nội soi bằng tia laser, phẫu thuật nội soi sau phúc mạc lấy sỏi niệu quản, sử dụng thuốc điều trị tiêu sợi huyết trong bệnh nhân nhồi máu não; lĩnh vực cận lâm sàng như siêu âm tim, nội soi dạ dày chẩn đoán kèm xét nghiệm Clo-text và can thiệp, nội soi đại tràng, chụp CT.Scanner, chụp XQuang KTS, các xét nghiệm miễn dịch: Procalcitonin, CRP, các xét nghiệm marker ung thư về buồng trứng, phổi, cổ tử cung, dạ dày, định lượng Anti CCP, định lượng TG, định lượng Anti TG, định lượng HE4...

Cùng với việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, những năm qua, Bệnh viện cũng luôn duy trì phong trào nghiên cứu khoa học, qua đó đã có nhiều đề tài có tính ứng dụng cao, áp dụng vào thực tiễn tại đơn vị cũng như trong ngành. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Quyết định 2151/QĐ-BYT về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của nhân viên y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh và Quyết định 3638/QĐ-BYT về xây dựng bệnh viện xanh-sạch-đẹp, Bệnh viện đã triển khai đề án cải cách hành chính tại khoa Khám bệnh; tiến hành khảo sát, đánh giá để thực hiện sắp xếp, bố trí, giảm bớt các bước, các việc, các thủ tục không cần thiết. Ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám, chữa bệnh, thanh quyết toán chi phí khám chữa bệnh; thành lập Tổ Công tác xã hội, triển khai phòng cấp cứu đa khoa tại phòng khám, tách các phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt- tai mũi họng- mắt để từng bước chuyên khoa hóa. Triển khai lắp đăt máy phát số ở Khoa Khám bệnh kết hợp với thay đổi phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Bên cạnh đó, bệnh viện luôn chú trọng công tác nhân đạo, từ thiện, phát động xây dựng và duy trì tốt nồi cháo tình thương để cung cấp khoảng 23.000 - 25.000 suất cháo mỗi năm.

Ghi nhận quá trình phấn đấu và kết quả đạt được của bệnh viện trong suốt thời gian qua. Bệnh viện được Bộ Y tế tặng Bằng khen, được UBND tỉnh 2 lần tặng cờ thi đua và nhiều bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác khám, chữa bệnh. Để tiếp tục nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải, bác sĩ Nguyễn Trí Long cho biết thêm: “Tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung công tác đào tạo nâng cao tay nghề và trình độ cho y bác sĩ. Tranh thủ đề án 1816 để tăng cường công tác đào tạo, chuyển giao kỹ thuật để phát triển một số chuyên khoa sâu trong Ngoại khoa, Hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng… Đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Bệnh viện tiếp tục đầu tư mua sắm các trang thiết bị phục vụ cho hệ lâm sàng, cận lâm sàng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, tìm các nguồn vốn đầu tư sửa chữa các khu nhà cũ, đầu tư xây dựng mới khu nhà Sản-Nhi quy mô 80 giường bệnh, khoa Dược-PHCN quy mô 02 tầng, khoa kiễm soát nhiêm khuẩn…”.

Phan Thanh Hải


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết