• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao hiệu quả hoạt động pháp y

Trung tâm Pháp y là một đơn vị sự nghiệp y tế công lập được thành lập theo Quyết định số 2315/QĐ-UBND ngày 6/12/2006, là cơ quan trực thuộc Sở Y tế có chức năng tổ chức thực hiện giám định pháp y trên địa bàn tỉnh. Trong những năm qua, đặc biệt năm 2020 cùng với sự nỗ lực của toàn ngành, trung tâm đã từng bước nâng cao chất lượng hoạt động giám định, khám nghiệm, nghiên cứu và sử dụng những kiến thức, tiến bộ về y học để phục vụ pháp luật, góp phần gìn giữ an ninh trật tự, đảm bảo công bằng xã hội.

Thực hiện công tác giám định pháp y tại Trung y Pháp y -Ảnh: T.H

Thời gian qua, trung tâm đã tổ chức phân công tổ Giám định pháp y thường trực đáp ứng kịp thời các yêu cầu, trưng cầu của các cơ quan điều tra tố tụng, văn phòng luật sư, cá nhân, các cơ quan quân sự đóng quân trong và ngoài tỉnh. Trong công tác giám định pháp y thể hiện tính trung thực khách quan và chính xác, kịp thời với thời gian nhanh nhất nhằm giúp các cơ quan trưng cầu xử lý vụ việc nhanh chóng, không để xảy ra các vụ khiếu nại, kiếu kiện của Nhân dân về tỉ lệ giám định. Trung tâm thực hiện tốt nhiệm vụ được giao như giám định thương tích, giám định tử thi, giám định tình dục, giám định qua hồ sơ bệnh án, giám định dân sự, năng lực hành vi…với tổng số trên 280 vụ/năm. Trong phòng chống thiên tai cứu hộ cứu nạn, đơn vị cũng đã tham gia tích cực trong việc nhận dạng tử thi của các chiến sĩ hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại huyện Hướng Hóa.

 Trao đổi với chúng tôi, Giám đốc Trung tâm Pháp y tỉnh Nguyễn Đình Cương cho biết: “Thời gian qua, trong quá trình hoạt động, trung tâm vẫn còn gặp nhiều khó khăn như trang thiết bị đầu tư cho công tác giám định pháp y chưa đồng bộ, do đó làm ảnh hưởng đến công tác giám định pháp y. Cùng với đó, đội ngũ bác sĩ làm công tác giám định pháp y chưa được đào tạo chuyên khoa, đặc biệt là các bác sĩ chuyên khoa sâu về cận lâm sàng như chẩn đoán hình ảnh, xác định huyết thống, độ tuổi, hài cốt, tình dục… Công tác giám định pháp y tử thi hằng năm rất ít, làm ảnh hưởng nhiều đến trang thiết bị, hóa chất và chuyên môn của giám định viên về pháp y tử thi. Ngoài ra, xã hội nhìn nhận về công tác pháp y còn hạn chế”. Cùng trò chuyện với chúng tôi, bác sĩ Võ Ngọc Tú chia sẻ thêm: “Hiện nay vấn đề khó nhất của chúng tôi là phương tiện đi lại. Khi có sự vụ cần giám định thì chúng tôi phải lên đường, bất kể ngày hay đêm, miền núi hay đồng bằng. Nghề chúng tôi rất đặc thù, nguy hiểm, đặc biệt trong việc giám định tử thi. Nhiều gia đình gây khó khăn, cản trở công việc vì họ không nghĩ chúng tôi đang thực hiện nhiệm vụ giúp cơ quan điều tra xác định nguyên nhân các yếu tố cấu thành tội phạm”.

 Cùng với thực hiện tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ, Trung tâm Pháp y tỉnh cũng triển khai tốt công tác cải cách hành chính. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của ngành y tế, trung tâm đã tổ chức cho toàn thể viên chức về công tác cải cách hành chính, góp phần nâng cao chất lượng giám định pháp y. Đẩy mạnh cải cách đơn giản hóa thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ thông tin, thu phí giám định bằng hóa đơn điện tử, cải cách quy trình đón tiếp người đến khám giám định đã rút ngắn thời gian khám và trả kết quả giám định cho cơ quan trưng cầu, cá nhân, đáp ứng được sự hài lòng của Nhân dân.

 Hoạt động công đoàn được triển khai thực hiện hiệu quả nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, nhân viên. Tổ chức công đoàn đã triển khai, phổ biến tuyên truyền cho đoàn viên chấp hành tốt các quy định của pháp luật như phổ biến Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Thi đua khen thưởng, Luật Bảo hiểm xã hội; tư vấn pháp luật lao động và công đoàn cho viên chức. Phối hợp với chính quyền trong việc đảm bảo các quyền lợi, chế độ chính sách; luôn quan tâm đến đời sống, chính sách đối với cán bộ nữ. Vận động cán bộ viên chức nữ tham gia các phong trào như: “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” trong nữ công nhân viên chức, lao động, được 100% chị em tích cực hưởng ứng và tham gia. Giải quyết kịp thời những phản ánh của đoàn viên phù hợp với lợi ích của cán bộ công chức, viên chức. Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai gắn với việc học tập và rèn luyện y đức, rèn luyện kỹ năng giao tiếp với các đối tượng, gia đình nạn nhân, với đồng nghiệp. Phát động phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phong trào đơn vị xanh sạch đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Xây dựng cơ quan văn hóa”.

 Năm 2021, Trung tâm Pháp y tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu cho Sở Y tế về công tác giám định và xây dựng quy chế phối hợp với Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh trong giám định tử thi, luôn nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trưng cầu trong hoạt động tố tụng, bảo đảm tính chính xác, khách quan, tham gia tại tòa khi có yêu cầu. Xin chủ trương đầu tư thêm trang thiết bị và con người từ nguồn ngân sách cấp tỉnh; tổ chức nghiên cứu phân tích đánh giá rút kinh nghiệm từng vụ án; phấn đấu hoàn thành tốt công việc được giao. Chỉ tiêu trung tâm đặt ra trong năm 2021 là thực hiện giám định pháp y 100% số vụ việc khi có yêu cầu trưng cầu.

 

Thanh Hải


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết