• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành y tế Quảng Trị triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè thu 2019

Diễn biến dịch bệnh trong 3 tháng đầu năm 2019 Mặc dầu gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến bất lợi của thời tiết như mưa nắng thất thường tạo môi trường cho các trung gian truyền bệnh như ruồi, muỗi phát triển mạnh, thêm vào đó Quảng Trị nằm trên trục quốc lộ 1 và tuyến đường xuyên …

Diễn biến dịch bệnh trong 3 tháng đầu năm 2019

Mặc dầu gặp rất nhiều khó khăn do diễn biến bất lợi của thời tiết như mưa nắng thất thường tạo môi trường cho các trung gian truyền bệnh như ruồi, muỗi phát triển mạnh, thêm vào đó Quảng Trị nằm trên trục quốc lộ 1 và tuyến đường xuyên Á cùng với biên giới dài hàng trăm km nên có đông đối tượng giao lưu lớn do buôn bán làm ăn thăm thân, du lịch tại các khu vực trên địa bàn từ nông thôn đến miền núi, hải đảo, đồng bằng, đô thị gây rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, nhờ tích cực chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch nên đã khống chế được số lượng mắc và không để tử vong xảy ra, và tính đến cuối tháng 3 năm 2019 toàn tỉnh ghi nhận được một số bệnh gây dịch như sau: Sốt xuất huyết (139 ca), tay chân miệng (13ca), tiêu chảy (327 ca), lỵ trực trùng (117ca), lỵ amip (48 ca), thủy đậu (88 ca), quai bị (26 ca)…, nhìn chung tất cả các bệnh truyền nhiễm gây dịch giảm so với cùng kỳ năm trước và không ghi nhận được ca nhiễm bệnh nguy hiểm nhóm A, không có tử vong.

Công tác truyền thông luôn được triển khai thực hiện nhằm nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe cho người dân

Dự báo diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới

Diễn biến dịch bệnh trên thế giới và trong nước ngày càng phức tạp, nhiều bệnh mới nổi, tái nổi xuất hiện tại nhiều nơi như Sởi, Ebola, Tả…. và có xu hướng lây lan nhanh vượt ra ngoài biên giới. Do đó cần cập nhật thông tin về diễn biến và xu hướng dịch bệnh để đề ra các biện pháp ngăn chặn kịp thời, hiệu quả. Tại Quảng Trị, vào thời điểm hiện tại bên cạnh thời tiết đã vào hè thu, hạn hán diễn ra ở nhiều nơi trong tỉnh, độ ẩm cao, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước nên dễ phát sinh và phát triển các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh tả, tiêu chảy, sốt xuất huyết, sốt rét, tay chân miệng, viêm não Nhật bản, viêm màng não mô cầu, bệnh dại, các bệnh phát sinh do ô nhiễm thực phẩm. Các bệnh truyền nhiễm do virus, bệnh chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị có nguy cơ bùng phát và lây lan trong cộng đồng do Quảng Trị vẫn là một tỉnh xuất phát điểm còn thấp, đời sống nhân dân còn nghèo, trình độ dân trí chưa đồng đều, nhiều nơi tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số việc tiếp cận với các dịch vụ y tế còn khó khăn. Một số địa phương chưa quan tâm đúng mức công tác phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm và coi đây là trách nhiệm của ngành y tế. Ý thức tự phòng bệnh của người dân chưa cao cùng với môi trường sống nghèo nàn, các tập quán, thói quen lạc hậu như ăn tiết canh lợn, không ngủ màn, không diệt bọ gậy nguồn….là những yếu tố thuận lợi giúp cho mầm bệnh phát tán, phát triển mạnh làm lây lan các bệnh truyền nhiếm ra cộng đồng.

Giải pháp ngăn chặn

Để chủ động và kịp thời ngăn chặn các bệnh dịch mùa hè thu, hạn chế tối đa những thiệt hại xảy ra đối với tính mạng và sức khỏe nhân dân, ngay từ bây giờ cần chủ động triển khai và thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Trước mắt tập trung giám sát bệnh tại các tuyến xã, phường, các cửa khẩu, các ổ dịch cũ, các khu vực đông dân cư và tại cộng đồng thông qua báo cáo và giám sát thực địa sớm phát hiện ca bệnh đầu tiên để cách ly, thu dung và xử trí kịp thời. Thực hiện các cuộc điều tra dịch tể học và thu thập thông tin về các bệnh thường diễn ra trong hè thu như tả, lỵ, thương hàn, sốt xuất huyết, sốt rét, qua đó dự báo chính xác và chủ động nắm bắt tình hình diễn biến bệnh tât. Thường xuyên cập nhật thông tin và kiến thức cũng như kỹ năng phát hiện và xử lý các loại dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh mới nổi, nguy cơ tử vong và lây lan cao. Đảy mạnh diện bao phủ các loại vaccine tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế cho cộng đồng và vận động người dân hưởng ứng việc tiêm chủng các loại vaccine dịch vụ. Các cơ sở y tế cần phối hợp tốt với các ban ngành, đoàn thể tổ chức tốt công tác xử lý môi trường, làm sạch và khử khuẩn nguồn nước uống, nước sinh hoạt trong vùng hạn hán; tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch có hiệu quả. Chú ý phối hợp chặt chẽ với ngành thú y trong việc chia sẻ thông tin và tổ chức các hoạt động phòng chống dịch, tăng cường giám sát các bệnh lây truyền từ động vật sang người như cúm A H5N1, H5N6, H7N9, liên cầu khuẩn lợn, bệnh dại, tổ chức các biện pháp nhằm phát hiện sớm, xử lý các ổ dịch bệnh ở gia súc, gia cầm để sớm áp dụng các biện pháp phòng chống lây truyền bệnh sang người.

Nhân viên y tế xã Thanh- huyện Hướng Hóa lấy máu xét nghiệm cho bênh nhân bị sốt rét

Đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống bệnh truyền nhiễm cho quần thể có nguy cơ cao. Chủ động và thường xuyên cung cấp các thông tin kịp thời, chính xác về dịch bệnh; đồng thời phối hợp tốt với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, các khuyến cáo về phòng chống bệnh tật. Thực hiện và hưởng ứng các phong trào vệ sinh yêu nước, khuyến khích người dân chủ động tham gia vào công tác vệ sinh môi trường, dọn dẹp và loại bỏ các đồ phế thải, thực hiện chế độ ăn chín, uống sôi, lựa chọn thực phẩm tươi, sạch, rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn và sau khi đi vệ sinh, ngủ màn phòng tránh muỗi , sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Việc giao lưu của con người do làm ăn, buôn bán, du lịch ngày càng đông và khó kiểm soát nên mầm bệnh theo đó có thể xâm nhập và gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe nhân dân, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh nhà. Vì vây, chăm sóc sức khỏe nói chung và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm nói riêng bên cạnh sự chủ động và tích cực của ngành y tế đòi hỏi sự tham gia vào cuộc của chính quyền các cấp và người  dân nhằm hạn chế tối đa những hậu quả mà dịch bệnh mang lại góp phần vào công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

                             ThsBs Lê Thạnh- Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết