• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực nâng cao hiệu quả phòng chống mù lòa

Cùng với công tác phòng chống mù lòa trong cộng đồng, trong những năm qua, Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại. Qua đó, mỗi năm trả lại ánh sáng và ngăn ngừa mù lòa cho hàng nghìn người dân tỉnh nhà. Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo …

Cùng với công tác phòng chống mù lòa trong cộng đồng, trong những năm qua, Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều kỹ thuật mới, hiện đại. Qua đó, mỗi năm trả lại ánh sáng và ngăn ngừa mù lòa cho hàng nghìn người dân tỉnh nhà.

Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành và sự hỗ trợ tích cực, có hiệu quả của các tổ chức dự án. Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Trị đã thu lại nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng vào công tác bảo vệ và chăm sóc mắt cho nhân dân. Đặc biệt, việc triển khai, ứng dụng có hiệu quả các kỹ thuật mới, hiện đại đã thu hút ngày càng đông bệnh nhân đến khám, điều trị và trở thành địa chỉ tin cậy của những người mắc các bệnh lý về mắt trên địa bàn tỉnh nhà.

Mổ mắt tại Trung tâm Mắt

Chị Nguyễn Thị Minh Châu, 29 tuổi ở phường, thành phố Đông Hà nói: “Tháng trước, tôi thấy mắt nhìn mờ dần, đi khám thì được bác sĩ cho biết cả 2 mắt tôi bị bệnh đục thủy tinh thể. Tôi tìm hiểu và được biết Trung tâm Mắt thực hiện mỗ đục thủy tinh thể được nên tôi đến mỗ mắt để thay đục thủy tinh thể. Sau khi mỗ mắt tôi sáng lên nhiều nên giờ tôi đến đây để mỗ thêm mắt còn lại”

Hiện nay, Quảng Trị là một trong những địa phương có tỷ lệ mù lòa cao so với cả nước. Bên cạnh nguyên nhân gây mù lòa do tác động của ô nhiễm môi trường, tuổi tác… thì không ít trường hợp do chưa nhận thức đúng, không có biện pháp dự phòng, điều trị từ sớm, khiến bệnh mắt tiến triển ngày càng nặng và dẫn đến mù lòa một cách đáng tiếc. Trong khi đó, trên 80% nguyên nhân gây mùa lòa là có thể phòng và chữa được. Chính điều này làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh, cũng như gây trở ngại trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Trước tình hình đó, Trung tâm Mắt đã triển khai các hoạt động phòng chống mù lòa, nội dung quan tâm là hoạt đọng truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân đồng thời cung cấp cho người dân các kiến thức để biết, phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý về mắt đặc biệt là các bệnh lý liên quan đến mù lòa như glôcôm, đục thủy tinh thể, viêm loét giác mạc… Bên cạnh đó, Trung tâm Mắt phối hợp với Trung tâm y tế các huyện thị xã thành phố và các trạm y tế trên địa bàn để khám, sàng lọc nhằm giúp người dân phát hiện sớm các bệnh lý về mắt để khám, điều trị kịp thời; Đầu tư thêm nhiều trang thiết bị y tế hiện đại… Qua đó, giúp cho bệnh nhân được hưởng các kỹ thuật mới, hiện đại và yên tâm điều trị ngay tại tỉnh nhà mà không cần phải chuyển lên tuyến trên như trước đây. Chỉ tính riêng năm 2018, Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Trị đã mổ cho hơn 1.650 ca đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 224 ca glôcôm và hàng trăm ca mộng quặm, mở bao sau bằng laser. Song, con số này còn thấp hơn rất nhiều so với thực tế hiện nay, đó là chưa kể số người mắc mới, tồn đọng mỗi năm chưa được giải quyết trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Quỳnh, Giám đốc Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Trị cho biết: “Thời gian tới chúng tôi tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về việc phòng chống mù lòa; tiếp tục công tác đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ để họ nắm bắt các kỷ thuật mới; đầu tư mua sắm các trang thiết bị chất lượng cao vì lĩnh vực nhãn khoa thì trang thiết bị đóng vai trò rất lớn trong việc khám chữa bệnh cho người bệnh;  hoàn thiện các điều kiện để chuyển trung tâm mắt thành bệnh viện mắt trong thời gian tới”.

Có thể thấy, với sự nỗ lực của mình, Trung tâm Mắt tỉnh Quảng Trị đã góp phần quan trọng, tạo sự chuyển biến tích cực trong chăm sóc và bảo vệ sức khỏe đôi mắt cho người dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng cần sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa của chính quyền các cấp, sự tham gia của toàn xã hội và đặc biệt là mỗi người cần tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để chăm sóc và bảo vệ đôi mắt tốt hơn.

                                                          THÁI DƯƠNG


Nguồn: dohquangtri.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website