• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực triển khai chiến dịch lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ năm 2019

Chiến dịch tuyên truyền lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ) đến vùng có mức sinh cao, tỷ lệ sinh cong thứ 3 trở lên cao, vùng khó khăn năm 2019 đã và đang được triển khai cao điểm tại các địa phương. Thông qua các hoạt động của chiến …

Chiến dịch tuyên truyền lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình (CSSKSS/KHHGĐ) đến vùng có mức sinh cao, tỷ lệ sinh cong thứ 3 trở lên cao, vùng khó khăn năm 2019 đã và đang được triển khai cao điểm tại các địa phương. Thông qua các hoạt động của chiến dịch đã đem lại những kết quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến người dân trên địa bàn tỉnh.

Đông đảo người dân tích cực tham gia Lễ phát động ra quân Chiến dịch

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ được xem là một trong những hoạt động quan trọng và trọng tâm của công tác dân số – KHHGĐ hằng năm.Mục tiêu của chiến dịch là nhằm tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về các chính sách dân số và phát triển; hỗ trợ nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại các xã có mức sinh cao, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cao và các xã thuộc vùng khó khăn. Năm 2019 được triển khai tại 74/141 xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh, trong đó ưu tiên địa bàn thuộc các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, các xã vùng núi và biên giới. Chiến dịch được chia làm 2 đợt, bắt đầu từ ngày 15/3/2019 và kết thúc chiến dịch năm trước ngày 10/9/2019.

Để triển khai thực hiện có hiệu Chiến dịch, ngay từ đầu năm các địa phương đã không ngừng đẩy mạnh và triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trên cơ sở các nguồn lực và điều kiện được hỗ trợ từ Nghị quyết 11/2017/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh về chính sách DS-KHHGĐ giai đoạn 2017-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch được giao, ngành dân số – KHHGĐ các cấp và các đơn vị địa phương trong toàn tỉnh đã tích cực tham mưu tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch chiến dịch năm 2019;tăng cường công tác phối hợp liên ngành chỉ đạo triển khai tốt các hoạt động truyền thông đến các cấp hội cơ sở, đồng thờiđảm bảo các điều kiện cần thiết cho hoạt động truyền thông, cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ tại các địa bàn trong những ngày triển khai chiến dịch. Ngoài ra, các hoạt động đề án về nâng cao chất lượng dân số của Trung ương và tại địa bàn tỉnh như đề án Sàng lọc trước sinh và sơ sinh; Đề án chăm sóc sức khỏe Người cao tuổi; Đề án tăng cường tư vấn và chăm sóc sức khỏe Vị thành niên/Thanh niên; Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh…cũng được các địa phương triển khai thực hiện tốt và có hiệu quả.

Đánh giá về các hoạt động của Chiến dịch, Bs. Trương Hữu Thiện – Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh cho biết: “Chiến dịch năm 2019 là một sự kiện truyền thông đặc biệt và có ý nghĩa hết sức quan trọng trong vấn đề cải thiện, chăm sóc sức khỏe nhân dân, giúp người dân tiếp cận gần hơn, có chất lượng hơn các dịch vụ về CSSKSS/KHHGĐ và công tác dân số và phát triển hiện nay. Qua chiến cũng là dịp để tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và đông đảo các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước đối với công tác Dân số – KHHGĐ, đặc biệt là trước yêu cầu của việc chuyển hướng trọng tâm công tác dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển trên tất cả các lĩnh vực về quy mô, cơ cấu và nâng cao chất lượng dân số theo tinh thần của Nghị quyết 21 của BCH Trung ương Đảngqua đó góp phần thực hiện thành công các mục tiêu, chỉ tiêu công tác dân số –  KHHGĐ trên địa bàn tỉnh”.

Hoạt động quảng bá tiếp thị xã hội các phương tiện tránh thai cũng thu hút đối tượng tham gia tại chiến dịch.

Về xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong – là một trong những đơn vị đầu tiên của toàn tỉnh tổ chức lễ ra quân chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ Đợt 1 năm 2019. Trong những ngày này, công tác chuẩn bị cho chiến dịch sắp diễn ra tại địa phương được thực hiện với một không khí tích cực, đầy trách nhiệm và tâm huyết của đội ngũ cán bộ Y tế – Dân số cơ sở qua đó để đảm bảo các điều kiện, nguồn lực cần thiết cho hoạt động cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ trong những ngày diễn ra chiến dịch. Ông Nguyễn Hữu Hòa – Trưởng Trạm Y tế xã chia sẽ: “Mặc dù còn 3 ngày nữa Chiến dịch mới triển khai, tuy nhiên tập thể nhân viên tại Trạm cho đến lực lượng Y tế thôn, CTV dân số các địa bàn đều rất tích cực, hang hái và tâm huyết. Đến thời điểm này, mọi hoạt động điều kiện chuẩn bị cho chiến dịch đã sẵn sàng từ khâu truyền thông, trang trí băng cờ, khẩu hiệu cho đến các điều kiện về địa điểm, nhân lực, phòng ốc… để hỗ trợ cho đội dịch vụ lưu động Y tế thực hiện trong 2 ngày ra quân chiến dịch. Đội ngũ cộng tác viên dân số cơ sở tăng cường đếntrực tiếp các hộ gia đình, các cặp vợ chồng, chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ để thông tin, truyền thông, vận động và tư vấn đối tượng đến với chiến dịch để được khám và chăm sóc sức khỏe cho bản thân cũng như tiếp cận sử dụng các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ có chất lượng”.

Với hoạt động chuẩn bị chu đáo và đầy trách nhiệm của địa phương, ghi nhận tại buổi Lễ phát động ra quân chiến dịch năm 2019 tại xã Triệu Trung, huyện Triệu Phong với một không khí sôi nổi và sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Kết quả trong 2 ngày ra quân thực hiện chiến dịch, đã có 224 lượt phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được khám, phát hiện và điều trị các bệnh viêm nhiễm đường sinh sản; 71 ca đăng ký và thực hiện các gói dịch vụ KHHGĐ tại chiến dịch, đạt 80,1% KH chiến dịch năm; Cung cấp thông tin, tờ rơi tuyên truyền về chiến dịch cũng như các nội dung hoạt động, đề án về nâng cao chất lượng dân số như sàng lọc trước sinh sơ sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tư vấn chăm sóc SKSS Vị thành niên, Thanh niên cho hàng ngàn lượt người dân sinh sống trên địa bàn, qua đó từng bước thay đổi nhận thức của người dân, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trong vấn đề chăm sóc sức khỏe và thực hiện tốt chính sách công tác dân số -KHHGĐ. Qua đó cũng đã cho thấy được “diện mạo mới”, chính sách của công tác dân số trong tình hình mới đã và đangthật sự đi vào cuộc sống của người dân, được lồng ghép hiệu quả và chất lượng trong từng yếu tố phát triển kinh tế – xã hội tại từng địa phương.

Có thể nói, kết quả từ chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ không chỉ dừng lại ở những con sốmà nó còn cho thấy trách nhiệm của cá nhân, gia đình và toàn xã hội đối với vấn đề chăm lo, bảo đảm cho sức khỏe nói chung và công tác DS-KHHGĐ. Và hơn hết nó thật sự có ý nghĩa, thiết thực đối với người dân tại các vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Qua đó nhằm tạo tiền đề quan trọng cho việc thực hiện thành công các mục tiêu chiến lược công tác dân số, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh.

Văn Hưng


Nguồn: dohquangtri.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Liên kết website