• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực xét nghiệm trong phòng, chống COVID-19

Thực hiện nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch COVID-19, đội ngũ cán bộ xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị (CDC Quảng Trị) đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, không kể ngày đêm nhằm cung cấp kết quả xét nghiệm sớm nhất có thể, nhưng vẫn đảm bảo chính xác nhất, đồng thời đáp ứng nhu cầu của người dân ở khu cách ly.

Hôm nay, các cán bộ xét nghiệm của CDC Quảng Trị tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm lần 2 cho hơn 100 chiến sĩ, công dân đang ở khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện Triệu Phong, Quảng Trị. Mọi công tác được triển khai thực hiện hết sức khẩn trương, thận trọng với mục tiêu làm sao cung cấp kết quả xét nghiệm sớm có thể, nhưng đảm bảo chính xác nhất để bà con yên tâm rời khỏi khu cách ly tập trung, trở về nhà.

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 tại khu cách ly

Bà Lê Thị Hiền – Khoa Xét nghiệm – CĐHA - TDCN – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, “Từ khi dịch bệnh COVID-19 xảy ra, bản thân tôi cũng như anh chị em trong khoa luôn có mặt trên từng cây số, bất kể thứ 7 hay Chủ nhật, ngày hay đêm, miễn cứ khi nào có thông tin về những trường hợp nghi ngờ là chúng tôi đều trực tiếp đến tận nơi để lấy mẫu làm xét nghiệm”.

Từ khi triển khai quy định cách ly tập trung đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã tổ chức tiếp nhận, cách ly cho gần 4.200 công dân. Tuy nhiên, để hoàn thành đợt cách ly, bắt buộc mỗi công dân phải được xét nghiệm 2 lần, điều này đồng nghĩa mỗi ngày đội ngũ cán bộ xét nghiệm phải lấy khoảng 500 mẫu. Để đáp ứng công việc trên, CDC Quảng Trị đã huy động tối đa nguồn nhân lực, vật lực có thể để hỗ trợ công tác lấy mẫu bệnh phẩm tại các địa điểm tập trung, nhằm đảm bảo an toàn sinh học từ khâu lấy mẫu, đóng gói, bảo quản, vận chuyển... đến khâu xét nghiệm và cho kết quả nhanh nhất, chính xác nhất; đồng thời sắp xếp 3 ca làm việc liên tục 24/24h...

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực cố gắng, song với một khối lượng công việc như trên, và với nguồn nhân lực, vật lực hiện có thì CDC Quảng Trị rất cần sự hỗ trợ về xét nghiệm SARS-CoV-2 của Viện Pasteur Nha Trang, CDC Đà Nẵng và Bệnh viện Trung ương Huế.

Nhằm khắc phục những khó khăn trên, Tiến sĩ Lê Việt- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, thời gian qua, được sự quan tâm, động viên của lãnh đạo các cấp, ban ngành, đoàn thể, sự tham gia thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch của cả hệ thống chính trị nên công tác PC dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, đến nay chúng ta chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với dịch bệnh Covid-19.

Tuy nhiên, bên cạnh đó chúng tôi cũng gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, áp lực về thời gian trả lời kết quả xét nghiệm, bởi theo yêu cầu mỗi công dân cách ly phải xét nghiệm 2 lần, thì hàng ngày chúng tôi phải thực hiện trung bình khoảng 500 mẫu cho cả 2 lần, nhưng năng lực xét nghiệm tại CDC Quảng Trị hiện không thể đáp ứng được. Do vậy chúng tôi phải tiến hành sắp xếp 3 ca làm việc liên tục trong ngày, nhằm khai thác tối đa công suất trang thiết bị. Đồng thời, hàng ngày phải chuyển một số lượng mẫu lớn đến Viện Pasteur Nha trang, CDC Đà nẵng và BVTW Huế để kịp thời xét nghiệm. Bên cạnh đó, hiện thiếu nhân lực về xét nghiệm, do đó ngoài việc huy động tổng lực cán bộ xét nghiệm hiện có, chúng tôi phải điều động thêm 9 cán bộ xét nghiệm tuyến huyện để tăng cường công tác lấy mẫu bệnh phẩm. Hàng ngày, tổ chức 4 đội lấy mẫu tại các địa điểm tập trung, với yêu cầu phải đảm bảo an toàn sinh học từ khâu lấy mẫu, đóng gói, bảo quản, vận chuyển, đến khâu xét nghiệm và cho kết quả nhanh nhất, chính xác nhất. Đặc biệt, khi tiến hành xét nghiệm phát hiện các trường hợp mẫu bệnh phẩm nghi ngờ, chúng tôi phải liên hệ ngay với Viện Pasteur Nha Trang để đăng ký xét nghiệm ưu tiên, đồng thời điều động xe ô tô để chở mẫu đi ngay trong đêm, làm sao có kết quả khẳng định sớm nhất, giúp cho hàng nghìn người được rời khu cách ly, yên tâm trở về cùng gia đình.

Có thể thấy,“cuộc chiến” ngăn chặn dịch COVID-19 ngày càng hết sức phức tạp. Do đó, bên cạnh sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của những người làm công tác xét nghiệm, thì cần có sự đồng lòng, chia sẻ khó khăn của bà con nhân dân, đặc biệt là những công dân đang ở khu các ly tập trung.

                                                HOÀI NAM – THÁI DƯƠNG


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết