• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng, chống bệnh mùa Đông-Xuân ở trẻ

Mùa Đông-Xuân, thời tiết thay đổi thất thường chính là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh phát sinh, phát triển, nhất là các bệnh ở trẻ nhỏ. Vì vậy, ngành Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức …

Mùa Đông-Xuân, thời tiết thay đổi thất thường chính là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh phát sinh, phát triển, nhất là các bệnh ở trẻ nhỏ. Vì vậy, ngành Y tế khuyến cáo các bậc phụ huynh, người chăm sóc trẻ cần quan tâm, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh để bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Thăm khám, điều trị cho bệnh nhân nhi tại Trung tâm y tế huyện Triệu Phong

Cháu Lê Minh Chính, trú tại thôn Nhan Biều 1, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong được người nhà đưa đến nhập viện với tình trạng sốt cao, ho, sổ mũi, đau bụng từng cơn, rối loạn đại tiện và được chẩn đoán bị viêm mũi họng, bệnh kèm viêm ruột, đồng thời theo dõi sốt xuất huyết Dengue. Sau 2 ngày được các bác sĩ theo dõi, chăm sóc, điều trị, đến nay sức khỏe của cháu đã tốt hơn rất nhiều. “Trước đó ở nhà con tôi bị sốt cao liên tục, ăn uống kém nên tôi tự mua thuốc về cho uống. Sau 3 ngày bệnh không đỡ, gia đình phải đưa cháu đến Trung tâm y tế huyện Triệu phong để nhập viện điều trị”, chị Nguyễn Thị Thủy, người nhà bệnh nhân cho biết.

Trong những ngày này, thời tiết trên địa bàn tỉnh Quảng Trị diễn biến phức tạp, thay đổi thất thường là điều kiện thuận lợi cho nhiều bệnh có thể bùng phát thành dịch, đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, tỉ lệ người dân bị mắc bệnh phải đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế gia tăng. Nhất là những bệnh mà trẻ nhỏ thường hay mắc phải do lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, như: cúm, sởi, rubella, ho gà, thủy đậu, tiêu chảy, sốt xuất huyết…Trao đổi với chúng tôi, bà Bùi Thị Ngọc, Trưởng Trạm y tế xã Gio Hải, huyện Gio Linh, cho biết: “Những ngày qua, do thời tiết ở địa phương thay đổi thất thường, nhiệt độ xuống thấp, lạnh đột ngột nên tỉ lệ người già và trẻ nhỏ mắc bệnh gia tăng, nhất là trẻ em dưới 6 tuổi bị đau ốm phải nghỉ học ở nhà rất đông, có lớp chiếm đến hơn 50% học sinh”.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh có nguy cơ diễn biến phức tạp và bùng phát trong mùa Đông-Xuân, thời gian qua, ngành Y tế đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với chính quyền các cấp, đoàn thể vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phổ biến lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh…Đặc biệt, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp chủ động nhằm phát hiện những trường hợp mắc mới, kiểm soát chặt chẽ nguồn lây, nhất là địa bàn di biến động về dân cư, vùng sâu, vùng xa, vùng có ổ dịch cũ và có tỉ lệ tiêm chủng chưa cao. Song song với đó, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, thuốc men, vật tư, hóa chất để xử lí kịp thời các tình huống nếu dịch bệnh xảy ra.

“Để phòng, chống bệnh mùa Đông-Xuân có hiệu quả, chúng tôi đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin về đến tận thôn, bản để giúp người dân nâng cao nhận thức, hay đổi hành vi; xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các khoa, phòng chức năng; đẩy mạnh các hoạt động giám sát tại cộng đồng và cơ sở y tế; phát hiện sớm, xử lí triệt để ổ dịch, không để dịch xâm nhập, lây lan ra diện rộng; chuẩn bị đầy đủ hóa chất, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời”, ông Hồ Trọng Ninh, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Gio Linh cho biết.

Thiết nghĩ, để công tác phòng, chống dịch bệnh mùa Đông-Xuân thật sự có hiệu quả, ngoài những nỗ lực của ngành Y tế thì chính quyền địa phương và người dân, nhất là các bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức, chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế như: thường xuyên vệ sinh cá nhân, ăn sạch, uống sạch, đặc biệt là phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

 

Hoài Nam


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết