• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quản lý tốt bệnh lý nền giúp bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trong mùa dịch Covid-19

Các nghiên cứu đã chỉ ra virus SARS-CoV-2 gây nên dịch bệnh Covid-19 hiện nay ảnh hưởng nghiêm trọng nhất đến người cao tuổi( nhóm tuổi từ 60 trở lên), làm gia tăng nguy cơ tử vong với những người trên 60 tuổi và đặc biệt là những người trên 80 tuổi. Nguy cơ tử vong càng cao và biến chứng càng nặng nề hơn khi người cao tuổi có các bệnh lý nền kèm theo khi mắc Covid-19.

Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến mới khó lường như hiện nay, Khoa Nội Tim mạch- Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị( BVĐK) đã tăng cường nhiều biện pháp nhằm vừa hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, vừa đáp ứng các yêu cầu phòng chống dịch bệnh. Thực hiện chủ trương chung của đơn vị, Khoa đã thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị và chăm sóc người bệnh, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm cho cán bộ y tế. Đối với bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú, Khoa tuân thủ tuyệt đối việc phân luồng đối với bệnh nhân đến khám ngay từ khâu tiếp đón, qua đó, nếu phát hiện thấy người bệnh có biểu hiện nghi ngờ với Covid-19 sẽ thực hiện nghiêm túc các quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế để phòng nguy cơ lây nhiễm. Đối với bệnh nhân điều trị nội trú, vì đa phần là người lớn tuổi với các bệnh lý nền mạn tính như tăng huyết áp, suy tim, bệnh mạch máu não… nên thời điểm này, công tác điều trị càng được tiến hành chặt chẽ nhằm giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi và giảm thiểu các mối nguy do dịch bệnh tác động.

Chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

“ Hiện chúng tôi đang ở giai đoạn đầu thực hiện chủ trương kéo giãn trong quy trình khám chữa bệnh nhằm phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 tại các đơn vị khám chữa bệnh. Tại Khoa Nội tim mạch, về chuyên môn cơ bản hầu như không có gì thay đổi. Tuy nhiên, cũng như tình hình chung tại đơn vị, số lượng bệnh nhân đến khám thường ngày ít hơn do tâm lý lo ngại dịch bệnh. Hiện tại, trên tinh thần dự phòng là chính, ngoài đảm bảo chuyên môn, chúng tôi đã thực hiện nghiêm các yêu cầu về vệ sinh phòng bệnh đối với cán bộ y tế cũng như bệnh nhân điều trị nội trú và người nhà của họ, đồng thời thường xuyên kết hợp tư vấn cho họ những thông tin phòng chống dịch bệnh Covid-19 qua nhiều hình thức. Việc tiếp xúc giữa người nhà với bệnh nhân cũng được hạn chế trong thời điểm hiện nay. Riêng đối với những bệnh nhân có lịch tái khám tại Khoa, họ sẽ được cấp thuốc dùng trong 02 tháng để kéo giãn tần suất đến bệnh viện trong lúc này. Lịch tái khám của mỗi cá nhân cũng được hẹn tự động thông qua Phòng công tác xã hội. Tuy nhiên, vì đa phần bệnh nhân tại khoa chúng tôi là người trên 60 tuổi, lại mắc những bệnh lý nền nguy hiểm nên chúng tôi luôn dặn dò cẩn thận họ nên tìm đến sự trợ giúp y tế khi thấy xuất hiện các yếu tố bất thường về sức khỏe, không nên nán đợi ở nhà đến khi bệnh trở nặng mới tìm đến các cơ sở y tế, nhất là trong thời điểm này, khi những người từ 60 tuổi trở lên có các bệnh lý nền kèm theo như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim, bệnh mạch máu não, ung thư… được xem là nhóm có nguy cơ cao đối với dịch bệnh Covid-19. Việc quản lý tốt tình trạng bệnh lý nền của mỗi bệnh nhân lớn tuổi trong thời điểm hiện nay chính là cách hiệu quả để giúp bản thân họ giảm thiểu tối đa các nguy cơ xảy ra biến chứng nặng cũng như tránh được nguy cơ tử vong trong trường hợp không may mắc Covid-19- Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức- Khoa Nội tim mạch- BVĐK tỉnh Quảng Trị chia sẻ.

Cũng theo Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức, khi mắc Covid-19, người bệnh có các triệu chứng rất đa dạng, từ không có triệu chứng đến các triệu chứng nhẹ như cảm cúm hoặc rất nặng như viêm phổi, suy hô hấp cấp, suy đa cơ quan hoặc thậm chí tử vong. Triệu chứng đặc hiệu của Covid-19 rất mơ hồ, không có triệu chứng điển hình nào gợi ý mắc Covid-19 hay không nhưng theo khuyến cáo thì yếu tố dịch tễ là rất quan trọng. Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo các đối tượng bệnh nhân hoặc người dân thuộc một trong 2 nhóm sau có thể có nguy cơ mắc bệnh: Nhóm thứ nhất có các triệu chứng sốt, ho khó thở và không có yếu tố giải thích khác hoặc người đó đã từng đến, đi ngang hoặc ở lại vùng dịch tễ; Nhóm thứ 2 là những đối tượng có bất kỳ triệu chứng hô hấp nào kèm theo tiếp xúc gần dưới 2m với người có nghi ngờ hoặc được xác định mắc Covid-19. Với 02 nhóm đối tượng này có thể nghĩ đến nguy cơ nhiễm bệnh và cần được tiến hành cách ly, khám, điều trị tốt và dự phòng lây nhiễm cho cộng đồng.

Hiện nay, đại dịch Covid-19 đã lan rộng trên toàn cầu, bất kể ai cũng đều có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, có một số nhóm người dễ bị bệnh hơn và khi bị bệnh sẽ có những triệu chứng nặng hơn, thậm chí tỷ lệ tử vong cao hơn. Thực tế cho thấy, người cao tuổi là nhóm đối tượng “ yếu thế”, dễ bị tấn công và “gục ngã” trước dịch bệnh COVID-19. Nguyên nhân là do người lớn tuổi thường mắc các bệnh lý mạn tính như ung thư, tiểu đường, tăng huyết áp….; đồng thời, hệ miễn dịch của họ đã suy yếu nên sức đề kháng cũng kém đi. Để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19, Bác sĩ Nguyễn Hữu Đức đã đưa ra những khuyến cáo dành cho cộng đồng cũng như người cao tuổi. Cụ thể là cần tích cực thực hiện dự phòng tại nhà, tại cộng đồng. Trong giai đoạn cách ly toàn xã xã hội, mọi người không nên ra khỏi nhà khi không thật cần thiết. Cần hạn chế tập trung nơi công cộng, trừ trường hợp cần thiết nhất là đi khám bệnh. Khi cần ra ngoài tuyệt đối phải đeo khẩu trang. Ở những gia đình có con nhỏ, người cao tuổi hoặc người bị bệnh cần chuẩn bị sẵn sàng hồ sơ bệnh án, thuốc, trong đó cần chuẩn bị ít nhất 30 ngày thuốc cho người bệnh. Chuẩn bị các vật tư y tế cần thiết như chất sát khuẩn, cồn sát trùng, bông gạc, thuốc hạ sốt và các dụng cụ y tế như máy đo huyết áp dành cho người cao tuổi hoặc nhiệt kế để theo dõi sức khỏe tại nhà. Ngoài ra, theo Tổ chức Y tế thế giới, để dự phòng tốt dịch bệnh Covid-19, mọi người nên duy trì lối sống lành mạnh, thực hiện sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi điều độ, tập thể dục thường xuyên, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, kiểm soát ổn định và hiệu quả các bệnh lý nền đang mắc như kiểm soát tốt huyết áp, đường máu, duy trì ổn định bệnh lý tim mạch...; ; Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay thường xuyên với xà phòng, nhất là trước khi ăn, sau khi ra khỏi nhà hay tiếp xúc với nhiều người, tránh sờ tay chưa được rửa sạch lên vùng mặt, mắt, mũi, miệng là một biện pháp rất hữu hiệu đề phòng dịch bệnh này. Quan trọng hơn là khi nghi ngờ mắc bệnh, đối với người sốt, ho, khó thở nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế. Trước khi đi khám nên điện thoại trước cho nhân viên y tế thông báo về tình trạng bản thân và chia sẻ thông tin dịch chuyển vừa qua để được đón tiếp chính xác nhất. Trong trường hợp nếu nghi ngờ nhiễm mà không có triệu chứng, chúng ta cũng nên thực hiện các biện pháp an toàn như: Thông báo cho nhân viên y tế ở nơi cư trú để được hướng dẫn các biện pháp cách ly tại nhà; Tự cách ly mình với cộng đồng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m, mang khẩu trang khi cần tiếp xúc người khác, thường xuyên vệ sinh cá nhân như súc miệng, họng, rửa tay thường xuyên, bên cạnh đó, tránh tụ tập đông người tại gia đình và cộng đồng. Với người cao tuổi, nhất là những người cao tuổi có các bệnh lý nền kèm theo không được quên lịch tái khám với Bác sĩ, trong trường hợp cần thiết nên xin số điện thoại của các cơ sở y tế để được hỗ trợ hiệu qủa./.

Phương Thảo


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết