• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác y tế dự phòng để bảo vệ sức khỏe cho người dân

Trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, ngành y tế đã huy động mọi nguồn lực nhằm triển khai các hoạt động một cách đồng bộ, quyết liệt, từ đó khống chế, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh để quản lý, điều trị kịp thời. Qua đó góp phần đảm bảo thực hiện tốt mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa duy trì và phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của đơn vị, ngay từ đầu năm 2022, Sở Y tế đã chủ động tham mưu Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, quyết liệt triển khai các giải pháp phòng, chống COVID-19 như cách ly, giám sát, xét nghiệm, khoanh vùng, tiêm vắc xin… Nhờ đó mà đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát.

Ngành Y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Tính đến ngày 30/6/2022, toàn tỉnh ghi nhận 79.785 ca mắc COVID-19, 50 ca tử vong và số ca mắc có xu hướng giảm dần. Riêng trong tháng 6/2022, toàn tỉnh chỉ ghi nhận 284 ca mắc và không có ca tử vong, số ca mắc tiếp tục giảm 61,3% so với tháng 5/2022. Ngoài ra, tỉnh đã triển khai tiêm 1.424.952 liều vắc xin COVID-19 cho người dân, trong đó tỉ lệ tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 98,5%; tỉ lệ tiêm đủ liều cơ bản vắc xin COVID-19 cho người từ 12-17 đạt 96,5%. Hiện tỉnh đang tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng liều nhắc lại cũng như tiêm cho nhóm từ 5 đến dưới 12 tuổi theo tiến độ cung ứng vắc xin và hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trong 6 tháng đầu năm, ngành y tế đã triển khai hiệu quả công tác y tế dự phòng nên các bệnh truyền nhiễm lưu hành trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, hầu hết các bệnh đều giảm, ngoại trừ một số bệnh tăng so với cùng kỳ năm 2021 như: sốt xuất huyết, tay chân miệng. Các bệnh tả, thương hàn, sởi, bạch hầu, ho gà không ghi nhận trường hợp mắc trên địa bàn tỉnh.

Các hoạt động phòng chống bệnh không lây nhiễm; kiểm dịch y tế quốc tế; truyền thông giáo dục sức khỏe; phòng chống HIV/ AIDS; chăm sóc sức khỏe sinh sản; sức khỏe tâm thần; y tế trường học… mặc dù quá trình triển khai gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng bởi COVID-19 nhưng đều được thực hiện có hiệu quả và đạt kế hoạch đề ra.

Tuy nhiên, theo dự báo của ngành y tế, trong những tháng cuối năm, tình hình dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp, nguy cơ bệnh mới nổi, nguy hiểm trên thế giới có khả năng xâm nhập vào nước ta rất cao, các bệnh dịch lưu hành trong nước có chiều hướng gia tăng vào những tháng cuối năm. Hiện tại, nước ta đã ghi nhận sự xuất hiện của cả hai biến thể phụ BA.4 và BA.5 của biến chủng Omicron trong cộng đồng, trong khi nhiều người dân sau khi tiêm mũi cơ bản hoặc đã từng mắc COVID-19 bắt đầu có dấu hiệu lơ là, chủ quan trong việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh.

Truyền thông giúp gười dân nâng cao kiến thức, chủ động phòng chống dịch bệnh.

Vì vậy, ngành y tế yêu cầu các đơn vị liên quan không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch mà cần phải tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các ổ dịch trong cộng đồng; tổ chức việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong, đặc biệt là các bệnh COVID-19, sốt xuất huyết, cúm gia cầm H5N1…Tập trung nguồn lực, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả các đối tượng theo quy định của Bộ Y tế nhằm tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất.

Chủ động tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, giám sát các bệnh truyền nhiễm qua biên giới. Triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng/ bọ gậy; đẩy mạnh các hoạt động truyền thông để nâng cao nhận thức cho người dân, cung cấp thông tin về tình hình dịch và khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng tránh có hiệu quả, đặc biệt là lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19.

                                                                                            Nguyễn Hoài Nam


Tác giả: ytequangtri
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết