• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Tính đến ngày 3/5, trên địa bàn toàn tỉnh đã ghi nhận 365 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết (SXH) tại 9/10 huyện, thị xã, thành phố (trừ huyện đảo Cồn Cỏ) tăng so với cùng kỳ năm 2019. Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh diễn biến phức tạp và nguy cơ gia tăng trên địa bàn. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả, ngành y tế đã tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Truyền thông phòng chống bệnh SXH cho người dân thị trấn Cam Lộ

Đến thời điểm này, thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ ghi nhận 28 bệnh nhân chiếm gần 60% tổng số trường hợp mắc trên địa bàn huyện. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế huyện Cam Lộ đã phối hợp với Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân thị trấn Cam Lộ tổ chức tuyên truyền cho người dân trên địa bàn về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tổ chức dọn vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, tổ chức điều tra dịch tể, điều tra ca bệnh; tổ chức phun hóa chất diệt muỗi chủ động đến tất cả các hộ dân trên đại bàn thị trấn.

Chị Thái Thị Như Ý, khu phố 3, Thị trấn Cam Lộ, huyện Cam Lộ cho biết: “Hiện nay dịch bệnh tại khu phố tôi đang diễn biến phức tạp, để chủ động phòng chống bệnh sốt xuất huyết cho bản thân và gia đình, ngoài việc thực hiện tốt các khuyến cáo của ngành y tế bản thân thôi thường xuyên phát quang các cây xung quanh nhà, các chum vại không dùng đến tôi lật úp lại để muỗi không để trứng được, nằm ngủ luôn luôn mắc màn, dùng cây vợt muỗi để diệt muỗi… đồng thời tôi cũng tuyên truyền cho bà con trong khu phố của mình cùng thực hiện các biện pháp trên”.

Các địa phương ghi nhận số trường hợp mắc cao là Cam Lộ (48), Đông Hà (106), Triệu Phong (88). Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh SXH có nguy cơ gia tăng và bùng phát trên địa bàn nếu không triển khai thực hiện tích cực, chủ động công tác phòng chống SXH. Trước tình hình đó, ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, trong đó tăng cường công tác giám sát tích cực tại cộng đồng, tại các cơ sở khám chữa bệnh, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, các trường hợp mắc mắc bệnh để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Triển khai giám sát bệnh nhân, giám sát véc tơ tại các điểm nóng, các ổ dịch cũ, các khu vực có nguy cơ bùng phát dịch bệnh để chỉ đạo triển khai các biện pháp chủ động phòng chống. Chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị chủ động phòng chống dịch bệnh; tổ chức các đợt phun hóa chất chủ động tại những địa bàn có nguy cơ cao, triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, vận động người dân tích cực diệt loăng quăng, bọ gậy, đẩy mạnh công tác truyền thông về phòng chống SXH tại cộng đồng để người dân tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của ngành Y tế. Ngoài ra, ngành Y tế cũng đã tăng cường phối hợp với chính quyền các cấp và các ban ngành đoàn thể nhằm triển khai các biện pháp phòng chống SXH hiệu quả nhất.

Bác sỹ Trương Hữu Nhân, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị khuyến cáo: “Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Bệnh lây truyền tốc độ nhanh, có thể làm nhiều người mắc cùng lúc và bùng phát dịch trong cộng đồng; bệnh có thể gây tử vong đối với những người mắc thể nặng, với người già, trẻ em và những người có bệnh lý nền. Vì vậy, mọi người dân khi có dấu hiệu sốt cao liên tục, đau đầu nhiều, đau nhức vùng hốc mắt, đau nhức xương khớp, mệt mỏi… thì đến các cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời.

Với những nỗ lực đó, ngành Y tế Quảng Trị hướng tới mục tiêu thực hiện có hiệu quả các hoạt động phòng chống bịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn.

                                                                                      THÁI DƯƠNG


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết