• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hành an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc bệnh do chủng mới của virus corona

Dinh dưỡng có trong thực phẩm chính là yếu tố then chốt giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Đặc biệt, trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2), việc đảm bảo an toàn thực phẩm có ý nghĩa hỗ trợ phòng chống SARS-CoV-2 ở mỗi người, mỗi gia đình và toàn thể cộng đồng.

Kiểm tra chất lượng vệ sinh thực phẩm ở chợ Đông Hà (Ảnh: Thanh Hải)

Khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới nêu rõ, thực phẩm an toàn là thực phẩm được chế biến theo nguyên tắc sử dụng thớt và dao riêng khi chế biến thịt sống trong quá trình chế biến, người chế biến thức ăn rửa sạch tay khi chế biến cũng như xử lý thực phẩm tươi sống và thức ăn chín. Để phòng bệnh do SARS-CoV-2, chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín, rửa tay trước khi ăn, giữ vệ sinh cá nhân hàng ngày; không ăn thịt động vật ốm hoặc chết nhưng ngay ở các khu vực đang có dịch bùng phát, các sản phẩm thịt vẫn an toàn để tiêu thụ nếu được chế biến an toàn và nấu chín kỹ.

Ở Việt Nam, ngày 30/1/2020, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 369/BYT-TT-KT và Công văn số 370/BYT-TT-KT gửi UBND 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và gửi các cơ quan báo chí về việc tăng cường tuyên truyền vận động phòng chống bệnh do SARS-CoV-2, trong đó có nội dung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thực hiện kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước nguy cơ xảy ra dịch bệnh do SARS-CoV-2, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã thành lập đoàn thanh tra tiến hành thanh tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn từ ngày 19/2/2020 đến ngày 5/3/2020. Trong 16 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được thanh tra có 4 cơ sở vi phạm về điều kiện nơi chế biến và bày bán thực phẩm cũng như không đảm bảo vệ sinh về trang thiết bị, dụng cụ chế biến và bảo quản thực phẩm; 11 cơ sở vi phạm quy định về hành vi của người trực tiếp chế biến thức ăn do không đội mũ, đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay. Đối với 15 cơ sở vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ ăn uống này, đoàn thanh tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã tiến hành lập biên bản ghi nhận hành vi vi phạm, biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt vi phạm với tổng số tiền xử phạt là 26.000.000 đồng.

Hướng tới mục tiêu hỗ trợ cộng đồng thực hiện dinh dưỡng lành mạnh để tăng cường miễn dịch và sức đề kháng với dịch bệnh do SARS-CoV-2, đoàn thanh tra của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị yêu cầu Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố có 15 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm tiếp tục giám sát việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm, tăng cường kiểm tra để tránh tình trạng dù đã xử phạt nhưng vẫn cố tình vi phạm; đề nghị các Trung tâm Y tế tăng cường giám sát, tư vấn, hướng dẫn các cơ sở thực hiện tốt: Kiểm thực 3 bước và lưu mẫu thức ăn; bố trí, sắp xếp và vệ sinh khu vực sơ chế, chế biến và trang thiết bị, dụng cụ dùng để chế biến và chứa đựng thức ăn. Trang bị thùng rác có nắp đậy, cống rãnh thoát nước phải đảm bảo kín và không bị ứ đọng. Bố trí đủ bồn rửa tay và nước sát khuẩn ở vị trí thuận lợi phục vụ khách hàng rửa tay trước và sau khi dùng thực phẩm. Nhân viên, người trực tiếp chế biến thực phẩm, người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín và thức ăn ngay thực hiện nghiêm túc việc mang khẩu trang và bảo hộ lao động theo quy định...

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết