• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trạm Y tế xã Trung Hải ứng dụng vật lý trị liệu giúp người khuyết tật, người bệnh phục hồi chức năng

Trong tuần cuối cùng của tháng 10/2019, chị Lê Thị Thúy, 48 tuổi ở huyện Vĩnh Linh đã tới Trạm Y tế xã Trung Hải, huyện Gio Linh trong tình trạng lưng bị đau đến mức người không đứng thẳng được. Một phần là do nhà của chị ở địa phương liền kề xã Trung Hải nhưng lý do chính là chị nghe nhiều người kể hiện nay Trạm Y tế xã Trung Hải áp dụng các phương pháp, bài tập vật lý trị liệu-phục hồi chức năng (VLTL-PHCN) có hiệu quả rất tốt.

Đến Trạm Y tế xã Trung Hải, chị Thúy được cử nhân điều dưỡng Phùng Thị Phương Loan siêu âm kiểm tra chấn thương vùng lưng rồi tiến hành vật lý trị liệu bằng cách chiếu đèn hồng ngoại, điện xung, xoa bóp. Để giúp chị Thúy phục hồi chức năng vận động của lưng, điều dưỡng Loan hướng dẫn chị tập các bài tập chữa đau lưng và tập vận động. Sau mấy ngày vật lý trị liệu và tập luyện phục hồi chức năng ở Trạm Y tế xã Trung Hải, lưng của chị Thúy hết đau và chị đã có thể đứng thẳng người trở lại mà không phải dùng thuốc. Chị Thúy là một trong những trường hợp hoàn toàn khác với tất cả người khuyết tật được Trạm Y tế xã Trung Hải chữa trị bệnh, tật trước đó bằng thuốc Tây chứ không được áp dụng các phương tiện kỹ thuật vật lý trị liệu và máy móc hỗ trợ phục hồi chức năng.

 

Nhân viên y tế Trạm Y tế xã Trung Hải hướng dẫn trẻ khuyết tật tô màu bức tranh (Ảnh: Bội Nhiên)

 

Tham gia chương trình đào tạo bổ sung cho cán bộ làm công tác phục hồi chức năng ở các cơ sở y tế do Tổ chức Medipeace tài trợ, điều dưỡng viên Phùng Thị Phương Loan cùng các đồng nghiệp tiếp nhận kiến thức và kỹ năng VLTL-PHCN từ các giảng viên của Trường Cao đẳng Y tế, cán bộ khoa VLTL-PHCN của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh Quảng Trị truyền đạt, hướng dẫn từ tháng 3/2019 đến tháng 6/2019. Với nhận thức đầy đủ hơn, hiểu biết sâu hơn về phục hồi chức năng và kỹ năng thực hành các phương pháp vật lý trị liệu tốt hơn, điều dưỡng Loan đồng thời là kỹ thuật viên VLTL-PHCN ở Trạm Y tế xã Trung Hải. Kiến thức và kỹ năng chuyên môn đã được tập huấn trong 3 tháng ở lĩnh vực này là nền tảng giúp cô ngày càng tự tin và thực hiện tốt các phương pháp VLTL-PHCN năng trên người bệnh ở Trạm Y tế cũng như hướng dẫn người khuyết tật, người bệnh thực hành tại nhà. Đặc biệt, từ khi Trạm Y tế xã Trung Hải đưa vào vận hành, ứng dụng các thiết bị VLTL-PHCN được Medipeace trang cấp như đèn hồng ngoại, máy siêu âm điện xung, máy kéo giãn cột sống, giường phục hồi, song tập đi, máy tập cơ đùi, xe tập vận động tay và chân, ghế tập đi,… điều dưỡng Loan càng chú trọng việc truyền thông, tư vấn với người bệnh và gia đình của trẻ khuyết tật về lợi ích của VLTL-PHCN. Theo sự hướng dẫn và nỗ lực ứng dụng của cô, người khó đi lại do bị teo cơ thực hành các liệu pháp xoa bóp, vận động tại nhà và người bị đau cột sống, người bị thoát vị đĩa đệm, người bị liệt do tai biến mạch máu não, người sau thời gian phải bó bột tay và chân tới Trạm Y tế để được chiếu đèn hồng ngoại và xoa bóp vùng lưng, được điều trị bằng máy kéo giãn cột sống, máy điện xung, giường phục hồi, máy tập mạnh cơ đùi và cơ tay đã khỏi đau, khỏi liệt, hết yếu vận động.

Được kỹ thuật viên VLTL-PHCN trực tiếp hướng dẫn và máy móc hỗ trợ, người có những khuyết tật về vận động cơ, khớp sau tai nạn giao thông ở xã Trung Hải đã sớm phục hồi chức năng, không phải chịu các biến chứng như teo cơ, cứng khớp cần điều trị lâu dài, tốn kém chi phí như nhiều trường hợp cùng mặt bệnh trong thời gian trước. Thực tế này chứng minh các phương pháp phục hồi chức năng đã có kết quả tốt ở Trạm Y tế xã Trung Hải khi điều trị thoát vị đĩa đệm, đau lưng, vận động, co cứng cơ sau chấn thương cũng như giúp người bệnh tập luyện phục hồi tầm vận động tại nhà. Riêng với những trẻ mắc hội chứng down, bị thiểu năng trí tuệ hoặc bại não, điều dưỡng viên-kỹ thuật viên Phùng Thị Phương Loan cùng nhân viên y tế thôn đã được tập huấn VLTL-PHCN tập vẽ, tập viết, tập tô màu và hướng dẫn cách giao tiếp với người khác. Nếu bé trai Trần Nguyên Đại thường xuyên tập vẽ ở Trạm Y tế để chữa trị bệnh down thì bé gái Trần Thị Yến Nhi bị bệnh bại não được mẹ đã được kỹ thuật viên VLTL-PHCN hướng dẫn phương pháp phù hợp tập những bài tập phục hồi chức năng tại nhà. Và, mỗi một dấu hiệu cải thiện ở mỗi bé trong quá trình tập phục hồi đều là sự khích lệ kỹ thuật viên, Trạm Y tế, nhân viên y tế thôn và người thân của bé phát huy liệu pháp trị liệu-phục hồi chức năng đã và đang áp dụng với trẻ khuyết tật, với người bệnh.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết