• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai phẫu thuật nội soi điều trị khối u ở phổi

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị vừa triển khai, ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân bị u phổi. Qua đó giúp cho bệnh nhân đỡ đau, vết mổ nhỏ và đặc biệt là bệnh nhân có thể ngồi dậy, đi lại bình thường chỉ sau 2 ngày phẫu thuật.

Trước đó, bệnh nhân Võ Văn Thái (37 tuổi) trú tại xã Hải Thái, huyện Gio Linh được người nhà đưa vào Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng trị nhập viện trong tình trạng tức ngực, ho kéo dài. Sau khi được chụp phim, làm các xét nghiệm, bệnh nhân được các bác sỹ phát hiện có khối u kích thước khoảng 3 cm nằm ở đỉnh phổi phải chưa có hạch. Do được phát hiện ở giai đoạn sớm và còn khả năng phẫu thuật nên bệnh nhân đã được các bác sỹ tiến hành cắt thùy trên phổi phải bằng phẫu thuật nội soi.

Với phương pháp phẫu thuật nội soi, bệnh nhân sẽ hồi phục nhanh hơn.

Điều đáng nói là nếu như trước đây, đối với những bệnh nhân như thế này thì các bác sỹ phải tiến hành mổ mở ngực để cắt phổi, như vậy bệnh nhân sẽ bị đau đớn, dễ bị suy hô hấp, viêm phổi, vết mổ dài 50- 20cm và thời gian hậu phẫu kéo dài từ 5-7 ngày mới ngồi dậy được. Tuy nhiên, với việc ứng dụng phương pháp phẫu thuật nội soi lồng ngực đã giúp bệnh nhân ít bị đau, đường dẫn dưới nách bệnh nhân với vết mổ chỉ khoảng 3cm và đặc biệt là sau 2 giờ phẫu thuật thì bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, tự thở và sau khoảng 24 giờ hậu phẫu thì bệnh nhân có thể ngồi dậy, đi lại bình thường. Trước đó, Khoa Ung bướu cũng đã ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi cắt dạ dày đối với hai bệnh nhân ở huyện Triệu Phong và Vĩnh Linh.

Việc ứng dụng thành công phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư không chỉ giúp cho bệnh nhân giảm đau đớn, vết mổ nhỏ, hồi phục nhanh, mà còn góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, tiếp thêm niềm tin cho người mắc ung thư đang điều trị tại tỉnh nhà.

Nguyễn Hoài Nam


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết