• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Truyền thông lưu động góp phần phòng, chống Covid-19

Trước diễn biến phức tạp và khả năng lây lan mạnh của dịch bệnh Covid-19, ngoài hệ thống loa truyền thanh tại cơ sở, những chiếc loa lưu động đang được các địa phương sử dụng hiệu quả. Không chỉ hướng dẫn người dân cách phòng chống dịch, thông qua loa lưu động còn cung cấp thêm những thông tin về diễn biến dịch và các văn bản mới nhất liên quan.

Từ khi Covid-19 xuất hiện đến nay, cứ đều đặn 2 lần/ngày, sáng bắt đầu từ 6 giờ 30 phút đến 7 giờ và chiều bắt đầu từ 17 giờ đến 17 giờ 30 phút, Khu phố trưởng KP1, phường Đông Giang, TP.Đông Hà lại bắt đầu công việc phát thanh tại các điểm đông dân cư. Bằng chiếc loa cầm tay hay đến những điểm loa cố định của khu phố, anh Khiêm đã truyền tải đến người dân trên địa bàn những nội dung liên quan đến công tác phòng, chống dịch như: khuyến cáo người dân không tụ họp đông người, sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn…Anh Khiêm cho biết: “Xác định công tác tuyên truyền lưu động đóng một vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống Covid-19, trước tình hình dịch đã có trên địa bàn, tôi đã tranh thủ thêm buổi trưa để tăng cường thời lượng phát sóng, truyền tải đến người dân trong toàn khu phố những thông tin mới nhất về dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt là tuyên truyền kịp thời, đầy đủ các nội dung các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, văn bản của Bộ Y tế, các công điện khẩn và văn bản, kế hoạch của tỉnh, của phường về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để người dân nắm bắt một cách chính xác, nhanh chóng… từ đó sẽ nâng cao nhận thức của người dân. Hiện tại, trên địa bàn khu phố có khoảng 30 trường hợp đi từ vùng dịch về, với vai trò của mình, tôi đã phối hợp với Ban Công tác Mặt trận khu phố, công an khu vực đến từng nhà để vận động người dân khai báo y tế, chủ động cách ly tại nhà, tránh tiếp xúc với nhiều người. Đồng thời tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch”.

Anh Hoàng Hữu Khiêm hàng ngày đến các khu dân cư để tuyên truyền phòng chống chống Covid-19.

Với phương châm “Phát thanh một lần người dân chưa nghe rõ thì phát nhiều lần”, anh Khiêm đã góp phần người dân trong khu phố nâng cao nhận thức trong phòng, chống covid-19, từ đó nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch hiệu quả. “Niềm vui lớn nhất của tôi là bây giờ người dân trên địa bàn đã hiểu và thực hiện nghiêm túc theo các khuyến cáo cũng như cách phòng, chống dịch hiệu quả của các cơ quan chức năng”. Cùng trò chuyện với chúng tôi, ông      Hoàng Hữu Hinh, Khu phố 1, phường Đông Giang, TP. Đông Hà cho biết thêm: “Tôi thấy loa truyền thanh lưu động thực sự là một kênh thông tin hiệu quả trong tuyên truyền phòng, chống dịch. Mặc dù tình hình dịch bệnh và cách phòng chống được các phương tiện thông tin đại chúng cập nhật thường xuyên nhưng như một thói quen, chúng tôi luôn chú ý những buổi phát thanh bằng loa lưu động của khu phố bởi cách truyền đạt dễ hiểu, dễ nhớ. Bởi vậy, nếu trước đây một bộ phận người dân còn xem nhẹ công tác phòng dịch, vẫn diễn ra tình trạng tụ tập thì hiện nay, đa số mọi người đã chấp hành nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch”.

          Không chỉ tại các khu dân cư, tại nhiều chợ trên địa bàn tỉnh, truyền thông lưu động cũng phát huy hiệu quả tích cực trong việc nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống Covid-19. Trưởng Ban quản lý chợ huyện Cam Lộ Ngô Thị Bạch Mai cho biết thêm: “Thông qua truyền thông lưu động, chúng tôi đã kịp thời đưa những thông tin cần thiết về diễn biến của tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch cũng như những văn bản, chỉ thị của cấp trên đến với người dân. Theo đó, vào buổi sáng, trong khung giờ từ 6-9 giờ, hệ thống truyền thông lưu động tại 4 chợ gồm chợ Phiên, chợ Trung tâm, chợ Sòng, chợ Cùa đều phát các nội dung về phòng, chống Covid-19. Để nội dung truyền thông đến với người dân một cách ngắn gọn, dễ nhớ, trên cơ sở các tài liệu, văn bản của các cấp, chúng tôi đã biên soạn lại với nội dung phù hợp để phát thanh viên của chợ đọc. Với hệ thống âm thanh di động tại các các chợ, chúng tôi đã đem thông tin đến tận từng lô quầy, khu chợ khác nhau để cung cấp thông tin bổ ích cho người dân. “Mưa dầm thấm lâu”, nhờ thực hiện quyết liệt các giả pháp truyền thông nên nhận thức của người dân về phòng, chống Covid-19 những ngày qua thực sự có sự chuyển biến tích cực. Đó là 100% bà con khi đến chợ đều tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang, các hàng ăn uống tại chợ đều không đón khách tại chỗ (chỉ bán mang về)…Đặc biệt, đã hạn chế được tình trạng người dân mua nhu yếu phẩm dự trữ, góp phần ổn định thị trường”.

          Như vậy có thể thấy rằng, tuyên truyền lưu động thực sự là một trong những kênh thông tin rất quan trọng giúp người dân chủ động nắm bắt được diễn biến tình hình, cách phòng, chống, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng trước diễn biến phức tạp của Covid-19. Bên cạnh hệ thống loa truyền thanh ở cơ sở, tuyên truyền lưu động đã phát huy tác dụng trong việc nâng cao nhận thức cho người dân, tạo tâm lý yên tâm, tránh hoang mang, lo lắng trong cộng đồng trước đại dịch. Từ hiệu quả đó, mô hình tuyên truyền lưu động đang được nhiều địa phương, đơn vị trong tỉnh triển khai thực hiện. Với những công cụ tuyên truyền đơn giản như: tăng âm, loa kéo…được chở lưu động bằng xe máy là có thể cung cấp những thông tin hữu ích đến với người dân trong mùa dịch…

 

Bài ảnh: Phan Thanh Hải


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết