• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuổi trẻ tỉnh Quảng Trị tích cực tham gia phòng chống HIV/AIDS

Trên cơ sở chỉ rõ tuy Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định trong phòng chống HIV/AIDS nhưng HIV/AIDS đã xuất hiện ở tất cả các tỉnh, thành phố và tình hình lây nhiễm HIV/AIDS vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp trong cả nước, Chỉ thị số 54/2005/CT-TW ngày 30/11/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường lãnh đạo công tác phòng chống HIV/AIDS trong tình hình mới đã nêu quyết tâm không để HIV/AIDS phát triển tràn lan thành đại dịch và đưa ra yêu cầu các địa phương thực hiện nhiệm vụ phòng chống HIV/AIDS với các giải pháp, biện pháp phù hợp.

Một trong những yêu cầu được đề ra trong Chỉ thị số 54/2005/CT-TW là “đa dạng hóa và đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong xã hội các cộng đồng dân cư, từng người dân, từng gia đình, nhất là thanh, thiếu niên nhằm xây dựng nhận thức đúng về nguy cơ và hiểm họa của dịch HIV/AIDS, có thái độ, hành vi, cư xử đúng đối với người nhiễm HIV/AIDS, có tinh thần tích cực tham gia phòng chống HIV/AIDS” đã và đang được các địa phương triển khai nhằm làm giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, đặc biệt là ở trẻ em và thanh, thiếu niên để bảo vệ tương lai của giống nòi và sự phát triển của đất nước.

Học sinh-đoàn viên thanh niên của tỉnh Quảng Trị tạo hình biểu tượng đoàn kết phòng chống HIV/AIDS (Ảnh: Bội Nhiên)

Thực hiện nội dung đa dạng hóa và đẩy mạnh truyền thông-giáo dục sức khỏe trong phòng chống HIV/AIDS, trong những năm qua, các ngành chức năng và tổ chức, đoàn thể ở tỉnh Quảng Trị đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa góp phần cung cấp kiến thức và làm thay đổi hành vi, thái độ của thanh, thiếu niên trước mối đe dọa của đại dịch HIV/AIDS. Cung cấp những kiến thức cơ bản về phòng chống HIV/AIDS, phòng chống ma túy và mại dâm xen kẽ phần chơi dành riêng khán giả mang nhiều thông điệp ý nghĩa là nội dung của buổi truyền thông phòng chống tệ nạn ma túy, HIV/AIDS và chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên được Chi Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Sở Y tế tỉnh Quảng Trị phối hợp trường Trung học Phổ thông (THPT) Lao Bảo, huyện Hướng Hóa tổ chức. Chương trình này nhằm mục đích giúp đoàn viên thanh niên trên địa bàn thị trấn Lao Bảo chủ động phòng ngừa và ngăn chặn HIV/AID, tích cực tham gia đẩy lùi tệ nạn xã hội trong cộng đồng. Cùng mục đích này, Đoàn Trường THPT Trần Thị Tâm của huyện Hải Lăng phối hợp Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng đã tổ chức buổi ngoại khóa truyền thông phòng chống HIV/AIDS và ma túy trong trường học. Với sự tham dự của các bác sỹ công tác tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, Ban Giám hiệu cùng tập thể giáo viên và gần 350 học sinh của Trường, chương trình đã thông tin về tình hình dịch HIV/AID, các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS đồng thời tuyên truyền các thông điệp Không phát hiện = không lây truyền, không kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS, giới thiệu dịch vụ phòng chống HIV/AIDS. Tại huyện Triệu Phong, Đoàn Trường THPT Nguyễn Hữu Thận đã tổ chức chương trình ngoại khóa Tìm hiểu về HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng tránh xâm hại tình dục trong thời gian hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS. Tại chương trình, Đội Tuyên truyền xung kích của Đoàn Trường THPT Nguyễn Hữu Thận đã giúp đoàn viên thanh niên của Trường cập nhật kiến thức về tác hại của HIV/AIDS và cách phòng tránh, kỹ năng xử lý tình huống kết hợp tập huấn kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục, các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên.

Kiến thức khoa học và thái độ đúng đắn giúp những người trẻ tuổi kiểm soát hành vi cũng như thực hiện hành vi phòng chống HIV/AIDS. Hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng chống AIDS, buổi ngoại khóa Tìm hiểu về HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản vị thành niên và phòng tránh xâm hại tình dục tại Trường THPT Nguyễn Hữu Thận có sự tham dự của đại diện Ban Giám hiệu-Hội đồng Sư phạm cùng toàn bộ học sinh-đoàn viên thanh niên. Sau phần giới thiệu của cô giáo Lê Thị Tường Vy về các biện pháp chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên là phần thi hiểu biết chung theo hình thức loại trực tiếp qua những câu hỏi về HIV/AIDS và sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên. Trả lời đúng 25/25 câu hỏi, học sinh Nguyễn Thị Ngọc Huyền của lớp 12B2 xuất sắc đạt Giải Nhất. Với sự lồng ghép của Ban Tổ chức, nhiều học sinh ở vị trí khán giả đã hào hứng trả lời các câu hỏi tình huống thể hiện kiến thức và hiểu biết của mình về HIV/AIDS cũng như các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Nghiêm túc và sôi nổi, buổi ngoại khóa đã truyền tải nhiều thông điệp phòng chống HIV/AIDS một cách dễ hiểu, dễ nhớ giúp học sinh củng cố kiến thức cơ bản về HIV/AIDS, nâng cao nhận thức và ý thức phòng chống HIV/AIDS, trang bị kỹ năng xử lý tình huống và rèn luyện kỹ năng sống, góp thêm hành trang hướng tới sự tự tin trong cuộc sống. Đặc biệt, những hoạt động có ý nghĩa truyền thông-giáo dục sức khỏe về phòng chống HIV/AIDS như thế tại các trường học trên địa bàn là sự cụ thể hóa kế hoạch phối hợp hành động giữa Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam với ngành Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Trị thực hiện quyết tâm cùng cộng đồng đẩy lùi HIV/AIDS, gắn phòng chống HIV/AIDS với xây dựng lối sống lành mạnh phù hợp chuẩn mực đạo đức xã hội theo tinh thần của Chỉ thị số 54/2005/CT-TW ngày 30/11/2005.

Tuổi trẻ tham gia phòng chống HIV/AIDS với nhận thức và ý thức cùng hành vi tích cực có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng con người, trật tự an toàn xã hội, sự phát triển của đất nước và tương lai của giống nòi. Với những nỗ lực học tập kiến thức về HIV/AIDS và xây dựng ý thức thực hành hành vi đúng đắn, thế hệ trẻ của tỉnh Quảng Trị ngày nay góp phần tiếp tục kiểm soát tốt HIV/AIDShướng tới mục tiêu cùng cả nước chấm dứt HIV/AIDS trong thời gian tới.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết