• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vững vàng phòng chống dịch bệnh

Vững vàng phòng chống dịch bệnh

Trong bối cảnh Covid-19, an toàn trong giai đoạn bình thường mới là mục tiêu và là động lực của cộng đồng xã hội, trong đó ngành y tế là lực lượng nòng cốt ở mọi giai đoạn kiểm soát dịch bệnh. Thực hiện mỗi phần việc và hoàn thành mỗi ca trực phòng chống Covid-19 là mỗi lần các y, bác sỹ, cán bộ và nhân viên của ngành y tế tỉnh Quảng Trị vượt qua những vất vả, gian nan bằng nhiệt tình và nỗ lực bảo vệ sức khỏe nhân dân tỉnh nhà.

Lấy mẫu làm xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Bội Nhiên

Là một phần đặc biệt quan trọng của lá chắn dự phòng trước các làn sóng của Covid-19, hoạt động xét nghiệm SARS-CoV-2 ở tỉnh Quảng Trị được thực hiện chủ yếu tại khoa Xét nghiệm-chẩn đoán hình ảnh-thăm dò chức năng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT). Trước yêu cầu đáp ứng nhanh trong mọi tình huống dịch bệnh, các kỹ thuật viên (KTV) xét nghiệm của Trung tâm luôn làm việc với áp lực rất cao để mọi mẫu xét nghiệm đều có kết quả chính xác. Tại phòng xét nghiệm, các KTV trong trang phục bảo hộ và đeo khẩu trang N95 kín mít thực hiện các công đoạn tách chiết mẫu dịch lấy từ người nhiễm hoặc người nghi nhiễm Covid-19, đặt phản ứng và đọc kết quả đòi hỏi sự thận trọng cao nhất. Trong thời điểm có hàng chục ngàn người trở về từ vùng dịch và ở một số nơi trong tỉnh có F0, F1 thì các KTV xét nghiệm phải làm việc trắng đêm, đối mặt với mối nguy lây nhiễm SARS-CoV-2 và khi về nhà phải giữ khoảng cách với con ít nhất 2 mét. Họ đồng thời là thành viên đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch bệnh thường xuyên tham gia truy vết F1 và F2, lấy và xử lý mẫu dịch với hàng vạn mẫu đơn và mẫu gộp không quản ngày, đêm, lễ, tết.

Trong phòng chống Covid-19, tìm ra nguồn lây là kiểm soát được dịch bệnh nên việc truy vết luôn được triển khai với tốc độ nhanh nhất có thể. T8 giờ 15 phút ngày 20/6/2021 đến 10 giờ cùng ngày, đội đáp ứng nhanh số 2 của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị đã truy vết được F1 của người bệnh số 12439 có địa chỉ ở huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An và các F2 trên địa bàn xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh. Trong trường hợp F0có lịch trình di chuyển phức tạp, nhân viên y tế của Trung tâm Y tế (TTYT) thành phố Đông Hà tỏa đi khắp nơi để truy vết, điều tra dịch tễ không ít lần gặp tình huống có người cố tình trốn tránh hoặc khai báo y tế không trung thực.Khi truy vết, chúng tôi phải vừa cứng rắn vừa kiên trì để giải thích làm đối tượng hiểu và tuân th quy định phòng chống Covid-19. Tất cả đều phải thường trực, làm việc liên tục không ngày nghỉ, có đêm chúng tôi chỉ chợp mt được khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ. Khi trong thành phố có ca Covid-19 thì chúng tôi phải ở lại trong phòng tách biệt được đơn vị bố trí riêng, cách ly hoàn toàn với gia đình sau đợt truy vết, chị Lê Thị Hồng Lĩnh-Cử nhân Y tế công cộng của TTYT thành phố Đông Hà nói.

Nếu hỏi về khó khăn của người lao động ngành y tế tỉnh Quảng Trị trong phòng chống Covid-19 thì câu trả lời luôn là “không kể hết”. Ở Bệnh viện Chuyên khoa Lao và bệnh phổi tỉnh Quảng Trị, nữ bác sỹ vừa lập gia đình luôn tự động viên mình vững vàng trong những ngày không có phút nghỉ ngơi và những đêm trắng bên người bệnh đã bình tĩnh cùng hai điều dưỡng viên đỡ đẻ thành công khi một phụ nữ mang thai từ miền Nam trở về là F0 đang trong thời gian cách ly tập trung tại Bệnh viện trở dạ vào ngày 3/9/2021. Đến bây giờ, việc đỡ đẻ an toàn tại khu cách ly phòng chống Covid-19 không còn là chuyện lạ của ngành y tế tỉnh Quảng Trị. Tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải, kíp trực của khoa Sản đã thực hiện đỡ đẻ, đón 1 bé trai nặng 3,1 kg chào đời trong khu cách ly ở Bệnh viện vào ngày 17/5/2021, đến 22 giờ ngày 20/5/2021 thì bác sỹ khoa Sản quyết định truyền thuốc để rút ngắn thời gian chuyển dạ của một sản phụ là F2 từ thành phố Đà Nẵng trở về trong tình trạng mang thai lần 1, thai 36 tuần 3 ngày, ối vỡ non và con trai đầu lòng của cô đã ra đời tại phòng sinh trong khu cách ly của Bệnh viện với cân nặng 2,7 kg, hồng hào, khóc to, bú tốt…

Quyết tâm tham gia đẩy lùi Covid-19, đội ngũ thầy thuốc tuyến xã đảm đương khối lượng và tần suất công việc mỗi ngày không tính bằng giờ hành chính mà tùy thuộc tình hình dịch bệnh. Cán bộ và nhân viên Trạm Y tế xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng vừa triển khai các biện pháp phòng chống dịch và theo dõi, giám sát chặt chẽ những người đang thực hiện cách ly tại nhà vừa truyền thông về việc thực hiện 5K và tư vấn với người dân của xã ở các tỉnh, thành phố đang có dịch Covid-19 muốn trở về quê đồng thời phối hợp các lực lượng chức năng và tổ Covid-19 cộng đồng quản lý người vừa trở về địa phương, truyền thông và hướng dẫn người dân đi tiêm vaccine phòng Covid-19,... Để đạt mục tiêu đề ra, TTYT huyện Hướng Hóa tổ chức các chuyến xe tiêm chủng đến tận bản, làng của các xã Lìa, A Dơi, Xy trên khu vực biên giới Việt-Lào để tiêm vaccine phòng Covid-19 cho đồng bào Vân Kiều, Pa Cô. Ngay trên trên khu vực biên giới, lực lượng kiểm dịch y tế quốc tế của Trung tâm KSBT ứng trực 24/24 giờ tại Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo, Cửa khẩu Quốc tế La Lay, cảng Cửa Việt hướng dẫn khai báo y tế và đo thân nhiệt với 100% người nhập cảnh, phun hóa chất khử khuẩn 100% hành lý và phương tiện nhập cảnh để diệt trừ mầm bệnh, vì sự an toàn của sức khỏe và an ninh y tế.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà. Ảnh: Bội Nhiên

Tiếp tục vượt lên gian nguy trong phòng chống Covid-19, đội ngũ thầy thuốc của ngành y tế tỉnh Quảng Trị làm việc với 200% sức lực để ngành y tế vững vàng trước dịch bệnh, như KTV xét nghiệm Lê Thu Hiền của Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị bày tỏ: “Trong đại dịch Covid-19, nhân viên y tế chịu áp lực rất cao bởi công việc quá tải và mức độ nguy hiểm nhưng chúng tôi luôn có mặt ở những điểm nóng nhất khi có ca bệnh, làm việc không kể ngày đêm đến khi hoàn thành nhiệm vụ với mong muốn tha thiết nhất là sớm đẩy lùi dịch bệnh”.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết