• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xây dựng hệ thống Y tế theo hướng công bằng, hiệu quả.

Nhân kỷ niệm 65 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2020), Thạc sĩ, bác sĩ ĐỖ VĂN HÙNG- Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị đã có những trao đổi về đóng góp và nỗ lực của ngành y tế trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Phóng viên: Thưa bác sĩ! Được biết năm 2019, ngành y tế tỉnh nhà đã triển khai nhiều nội dung hoạt động mang tính đồng bộ. Vậy xin ông cho biết những kết quả nổi bật mà toàn ngành thực hiện trong thời gian qua?

Bác sĩ Đỗ Văn Hùng:

Trong thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Bộ Y tế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp giữa các sở, ban ngành, địa phương, sự tham gia của nhân dân, đặc biệt là sự phấn đấu nỗ lực của hơn 3.000 cán bộ công chức, viên chức trong tỉnh, ngành Y tế Quảng Trị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Năm 2019 là một năm đánh dấu sự nỗ lực của toàn ngành Y tế Quảng Trị trong công tác khám chữa bệnh, hệ thống y tế từ tỉnh đến xã, phường không ngừng được củng cố, phát triển; Nhiều trang thiết bị y tế mới, hiện đại ngang với tuyến Trung ương được đầu tư mua sắm và triển khai thực hiện có hiệu quả, nhờ vậy đã cứu sống nhiều ca bệnh khó, đòi hỏi kỹ thuật cao, phương pháp điều trị tiên tiến, qua đó được dư luận xã hội đánh giá cao như vụ: Cứu sống bệnh nhân bị uốn ván cấp nặng giai đoạn toàn phát; Can thiệp điều trị thành công ca phình động mạch chủ bụng; Ứng dụng thành công phẫu thuật nội soi khối u ở phổi; Ứng dụng thành công kỹ thuật đốt nhiệt sóng cao tần để điều trị cho bệnh nhân mắc ung thư gan (RFA); Cứu sống bệnh nhân người nước ngoài cấp cứu theo quy trình báo động đỏ liên viện; và gần đây nhất là sự kiện lần đầu tiên Bệnh viện đa khoa tỉnh đón cặp song sinh bằng thụ tinh nhân tạo...

Cùng với đó, các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến huyện cũng đã có nhiều nỗ lực, tích cực đầu tư, triển khai thực hiện tốt và làm chủ được nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, chữa trị nhiều ca bệnh khó mà trước kia bắt buộc phải chuyển lên tuyến trên

Cùng với đó, các cơ sở khám chữa bệnh tuyến huyện cũng đã có nhiều nỗ lực, tích cực đầu tư, triển khai thực hiện tốt và làm chủ được nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, chữa trị nhiều ca bệnh khó mà trước đây phải chuyển lên tuyến trên. Qua đó, không chỉ giúp người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe ngay tại địa phương, mà đây còn là giải pháp then chốt nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn của các đơn vị, góp phần giảm áp lực cho tuyến trên, cũng như chi phí cho người bệnh, nhất là người bệnh nghèo, vùng sâu, vùng xa.

Về công tác phòng chống dịch bệnh, mặc dù năm 2019, tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp và kéo dài, đặc biệt là sốt xuất huyết tăng gấp nhiều lần so với năm 2018. Song với sự quyết tâm cao độ, trên tinh thần tích cực, chủ động, ngoài tập trung củng cố mạng lưới, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế dự phòng các tuyến, Sở Y tế đã kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương, các Sở, Ban ngành liên quan chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh nên không có ca bệnh tử vong.

Các chương trình mục tiêu y tế Quốc gia; Tiêm chủng mở rộng; Dân số- Kế hoạch hóa gia đình; An toàn vệ sinh thực phẩm... được triển khai đồng bộ và mang lại hiệu quả cao. Đến nay, tỉnh Quảng Trị có 139/141 xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế (đạt tỷ lệ 98,6 %); trên 93% người dân tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện. Đặc biệt, ngành Y tế đã ứng dụng các công nghệ thông tin để hướng đến y tế thông minh, nối mạng giữa 3 cấp là Bộ Y tế- Sở Y tế và tuyến y tế cơ sở; Liên thông các nhà thuốc, quầy thuốc và mạng quản lý dược trong toàn quốc; Lập hồ sơ sức khỏe cá nhân cho hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh nhà.

Bên cạnh nâng cao chất lượng chuyên môn, ngành Y tế còn quan tâm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Các đơn vị y tế đều xây dựng phong cách, thái độ, phục vụ văn minh, thân thiện theo phương châm “Người bệnh đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo”... Nhờ vậy mà thời gian qua, đội ngũ thầy thuốc tỉnh nhà đã có nhiều thay đổi, tiến bộ hơn trong việc phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho người dân, được người bệnh, người nhà bệnh nhân và dư luận xã hội đánh giá rất cao.

Phóng viên: Bên cạnh những kết quả đã đạt được thì hiện nay ngành y tế còn gặp phải không ít khó khăn, thách thức? Theo ông, đó là những vấn đề gì?

Bác sĩ Đỗ Văn Hùng:

Bên cạnh những kết quả đạt được, sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân của ngành Y tế tỉnh vẫn còn những khó khăn, thách thức, một số bệnh truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết vẫn còn ở mức cao, trong khi đó sự phối hợp giữa một số đơn vị y tế với chính quyền địa phương còn chậm; Công tác duy trì bộ tiêu chí Quốc gia về y tế ở một số chính quyền xã còn chưa chú trọng; Tỷ lệ phát hiện, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng còn thấp.

Ngoài ra, hiện nay cơ sở vật chất hạ tầng, nhất là tuyến huyện, xã đã xuống cấp, trang thiết bị y tế lạc hậu; nguồn nhân lực chưa đảm bảo cả về số lượng, lẫn chất lượng... nên việc phát triển kỹ thuật mới ở tuyến cơ sở thời gian qua còn gặp nhiều hạn chế, chưa thể đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ở tuyến đầu. Đối với bệnh viện tuyến tỉnh, mặc dù thời gian qua đã được chú trọng đầu tư về trang thiết bị và nguồn nhân lực, tuy nhiên hiện vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu khám chữa bệnh cho người bệnh tỉnh nhà nên tỷ lệ chuyển tuyến vẫn còn cao. Các cơ sở y tế tuyến huyện sau khi sáp nhập do nhân lực thiếu theo qui định nên điều động nhân lực từ công tác dự phòng sang hoạt động chủ yếu vào công tác khám bệnh, chữa bệnh mà chưa có đủ điều kiện để tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện; Lợi thế của y dược cổ truyền và phục hồi chức năng chưa được phát huy tốt; Tình trạng vượt tuyến do nhiều nguyên nhân dẫn đến quá tải các bệnh viện tuyến trên vẫn còn xảy ra. Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở các địa phương hầu hết đều tăng, nhất là các huyện Đakrông, Hướng Hóa và Gio Linh; tỷ số chênh lệch giới tính khi sinh có giảm những chưa bền vững, số trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng ở vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc vẫn còn cao; Việc thực hiện chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao, đặc biệt bác sỹ chính quy làm việc tại tuyến cơ sở rất khó khăn và chưa hiệu quả.

Phóng viên: Vậy để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trên. Thời gian tới, ngành Y tế đã đề ra những giải pháp gì nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân tỉnh nhà?

Bác sĩ Đỗ Văn Hùng:

Với mục tiêu cơ bản là tiếp tục xây dựng hệ thống y tế từng bước hoàn chỉnh và đồng bộ từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, phường, thị trấn theo hướng công bằng, hiệu quả. Trong thời gian tới, ngành Y tế Quảng Trị tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị của Bộ Y tế về tăng cường công tác truyền thông, cung cấp y tế, đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe, đa dạng các loại hình truyền thông, tuyên tuyền các chế độ chính sách của Đảng và nhà nước về chăm sóc sức khỏe nhân dân; Thực hiện truyền thông cho người dân về phòng bệnh, chữa bệnh, các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…; Đẩy mạnh tuyên truyền các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện quy tắc ứng xử, nâng cao y đức, chuyên môn, nghiệp vụ gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”; Triển khai phổ biến các văn bản của Đảng, Nhà nước về các hoạt động chuyên môn cũng như các chế độ chính sách cho cán bộ y tế để cập nhật các thông tin.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là các bệnh mới nổi và các bệnh dịch theo mùa; Chủ động công tác giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, báo cáo dịch bệnh kịp thời từ tuyến cơ sở và sẵn sàng các phương án đối phó khi có dịch bệnh xảy ra; Xây dựng kế hoạch thực hiện tốt các mục tiêu đề ra của các chương trình mục tiêu y tế - Dân số và các chương trình y tế khác.

Tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế áp dụng khoa học kỹ thuật, phát triển các kỹ thuật mới ở tuyến cơ sở nhằm đáp ứng nhu cầu của nhân dân, qua đó tiến tới lộ trình thông tuyến bảo hiểm y tế vào năm 2021; Tiếp tục nâng cao năng lực chuyên môn, đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ ngành y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; Đầu tư có trọng điểm, tiến tới thành lập y tế cụm dân cư (gồm 2-3 xã có khoảng cách địa lý thích hợp) để tập trung nhân lực, vật lực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; Tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực bằng nhiều hình thức như: cử đi đào tạo, đào tạo tại chổ, luân chuyển cán bộ để đào tạo; Thực hiện các chính sách nhằm thu hút nhân lực có chất lượng về làm việc tại tỉnh; Kiện toàn lại bộ máy tổ chức khi các xã sáp nhập... Đặc biệt, ngành y tế tập trung xây dựng đề án “Nâng cao chất lượng hoạt động cơ sở y tế công lập trên địa bàn toàn tỉnh”, trong đó chú trọng đầu tư về nhân lực, trang thiết bị và cơ sở hạ tầng để trình Hội đồng nhân dân trong thời gian sớm nhất.

Phóng viên: Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, đồng chí có nhắn gửi gì tới đội ngũ những người thầy thuốc trong tỉnh?

Bác sĩ Đỗ Văn Hùng:

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi mong muốn mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành y tế Quảng Trị luôn tâm niệm khi đã nguyện dấn thân theo nghề y thì luôn coi việc chữa bệnh, cứu người là lẽ sống và là bổn phận của chúng ta. Vì vậy, toàn thể cán bộ trong ngành cần phải nỗ lực cao nhất để hoàn thành tốt sứ mệnh bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Xin cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Hoài Nam (thực hiện)


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết