• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Trị triển khai các giải pháp phòng chống dịch

Ngày 10/3/2020, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Trị tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tình hình và tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Tham dự có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Hùng; các thành viên Ban Chỉ đạo; lãnh đạo các Ban, Đảng Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy; Bí thư các huyện, thị xã, thành phố. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng BCĐ chủ trì cuộc họp.

Thời gian qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đã được các sở, ban, ngành các cấp, các địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, kịp thời đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trên địa bàn tỉnh đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với chủng mới của vi rút Corana.

Tính đến 21 giờ ngày 9/3/2020, trên địa bàn tỉnh có 10 người được cách ly theo dõi tại Bệnh viện chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh, trong đó có 3 người xét nghiệm âm tính, đã xuất viện, hoàn thành đủ 14 ngày cách ly. 7 người đã được lấy mẫu, gửi đi xét nghiệm (4 người ở Hà Nội đến Hướng Hóa làm việc; 1 người ở Đông Hà; 1 người ở Vĩnh Linh và 1 người ở Hải Lăng).

Trong 23 người được cách ly tập trung tại Bộ CHQS tỉnh (cũ), có 3 người đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày; 16 người được kết thúc cách ly do người nghi nhiễm có kết quả âm tính; 4 người đang còn cách ly.

Tại buổi họp, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương đã báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, nêu một số khó khăn, vướng mắc, đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới: Đề nghị tỉnh cấp thêm kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ tiền ăn cho bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 với mức 70 ngàn đồng/ngày. Cần có cơ chế phối hợp giữa ngành y tế và Bộ CHQS tỉnh và giữa các sở, ngành với các địa phương; tăng cường hơn nữa công tác truyền thông về phòng chống dịch; xác định phương án cách ly phù hợp; Sở Y tế cần có văn bản chỉ đạo các cơ sở y tế của địa phương cùng vào cuộc tham gia với ngành giáo dục trong công tác phòng, chống dịch…

Cuộc họp cũng đã thông qua dự thảo Kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ  dịch bệnh Covid-19 của UBND tỉnh với mục tiêu chung nhằm phát hiện sớm trường hợp nhiễm Covid-19, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ mắc và tử vong. Đảm bảo an ninh an toàn xã hội, giải quyết các biến động xã hội, duy trì hoạt động thiết yếu cho người dân.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng ghi nhận nỗ lực, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn trong công tác phòng, chống Covid-19. Tỉnh đã quán triệt nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương; đưa ra kế hoạch phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tiễn; sớm xây dựng các kịch bản ứng phó và có kế hoạch phòng ngừa tốt… Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh đủ mạnh, có cơ cấu, thành phần hợp lý. Các đội phản ứng nhanh đã được thành lập, bước đầu hoạt động hiệu quả. Ngoài sử dụng cơ sở vật chất hiện có, tỉnh còn đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất về y tế đảm bảo cho công tác cách ly, khám và điều trị.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng khẳng định, đến thời điểm hiện tại, tình hình đang nằm trong tầm kiểm soát, chưa có vấn đề gì lớn xảy ra trên địa bàn. Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng yêu cầu, các cấp, ngành, đơn vị liên quan cần phát huy kết quả đạt được, không nên chủ quan, lơ là với dịch bệnh. Trước hết, cần xác định địa bàn tỉnh vẫn có nguy cơ khá cao về lây lan dịch bệnh. Vì vậy, lãnh đạo các huyện biên giới cần tích cực phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tập trung phòng, chống dịch bệnh trên tuyến biên giới. Công an tỉnh cần chủ động báo cáo với cấp trên nắm bắt lượng khách, công dân ở các vùng dịch trở về quê hương, để có phương án xử lý. Các ngành chức năng tiếp tục làm tốt nhiệm vụ của mình đã được phân công. Ngoài ra, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Hùng cũng kêu gọi người dân trên địa bàn cần bình tĩnh, không hoang mang, dao động và tin tưởng vào khả năng kiểm soát dịch của tỉnh; nêu cao ý thức tự giác, tự chăm sóc sức khỏe chính mình.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh khẳng định: Thời gian qua, cả hệ thống chính trị của tỉnh đã nỗ lực vào cuộc, hiệp đồng chặt chẽ với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly ngay lập tức, chăm sóc và giám sát tốt các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm với phương châm “4 tại chỗ”. Đến thời điểm hiện tại, tình hình ở Quảng Trị đang được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến khác phức tạp, để chủ động ứng phó với dịch bệnh Covid-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam đề nghị các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan cần tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo; tiếp tục quán triệt sâu sắc tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, không chủ quan, lơ là, phải bình tĩnh, tự tin để ứng phó với tất cả các tình huống có thể xảy ra; tiếp tục quán triệt phương châm ngăn chặn từ xa, phát hiện sớm, cách ly ngay, nếu có dịch thì phải cách ly, khoanh vùng, tập trung dập dịch một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất; Sở Y tế tiếp thu ý kiến của các đại biểu tham dự họp bổ sung, hoàn chỉnh Kế hoạch phù hợp với tình hình thực tiễn địa phương để sớm trình UBND tỉnh ban hành; trong công tác phòng, chống dịch, quan tâm đến đội ngũ làm công tác cách ly tập trung; tăng cường thêm trang thiết bị, vật tư y tế; các lực lượng Công an, Biên phòng, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm soát chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh; triển khai việc khai báo sức khỏe toàn dân; các sở, ngành địa phương thông báo tạm dừng không đón tiếp, làm việc với khách đến từ vùng dịch hoặc đi qua vùng có dịch; khuyến cáo cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh không nên đi đến các vùng, các nước có dịch; Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chủ trì phối hợp với ngành y tế và các địa phương triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo cho học sinh đến trường an toàn; đồng thời căn cứ diễn biến thực tiễn của tình hình dịch trên địa bàn và chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo để tham mưu cho UBND tỉnh các kế hoạch tiếp theo; Sở Y tế chỉ đạo hệ thống y tế cơ sở hỗ trợ về mặt y tế cho các cơ sở trường học; Bộ CHQS tỉnh, Sư đoàn 968 tiếp tục tổ chức đón nhận, cách ly tập trung theo kế hoạch; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm việc với các cơ sở lưu trú trên địa bàn đề xuất 1-2 cơ sở cách ly dành cho người nước ngoài đảm bảo theo yêu cầu; các cơ quan truyền thông của tỉnh cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền. Khuyến cáo hạn chế những hoạt động tập trung đông người, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch. Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu mỗi cấp, ngành, địa phương, đơn vị và người dân không lơ là, chủ quan, luôn nỗ lực cao nhất trong phòng, chống dịch, quyết tâm cao không để dịch xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh.

 

THÁI DƯƠNG


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết