• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị triển khai chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030

Chiều ngày 16/6/2020, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh tổ chức hội nghị triển khai chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có bác sỹ CKII Trần Văn Thịnh, phó giám đốc Sở Y tế cùng sự tham gia của đại diện các phòng chuyên môn có liên quan;  đại diện khoa Truyền thông - Giáo dục sức khỏe của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh;  lãnh đạo phòng Y tế, Trung tâm Y tế, trưởng phòng dân số và cán bộ phụ trách công tác truyền thông thuộc phòng dân số của các huyện, thị, thành phố.

Hội nghị đã được nghe báo cáo tóm tắt về hoạt động dân số - KHHGĐ giai đoạn 2009-2019 và triển khai các văn bản hướng dẫn về công tác dân số như Quyết định 1679/QĐ-TTg ngày 22/11/2019 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt chiến lược dân số Việt Nam đến năm 2030; Quyết định 537/QĐ-TTg ngày 17/4/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt chương trình truyền thông dân số đến năm 2030; Quyết định 2235/QĐ-BYT ngày 29/5/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch hành động thực hiện chương trình truyền thông dân số đến năm 2030; Quyết định 588/QĐ-TTg ngày 28/4/2020 của Thủ tướng chính phủ về việc phê duyệt chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp với các vùng, đối tượng đến năm 2030. Theo đó trong thời gian qua, công tác dân số luôn được các cấp uỷ Đảng và chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo; các ban, ngành, đoàn thể phối hợp chặt chẽ trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hoá gia đình. Đội ngũ cán bộ dân số từ tỉnh đến cơ sở luôn tích cực triển khai thực hiện các chủ trương, mục tiêu về dân số. Nhờ vậy, công tác dân số trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng và có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi công tác dân số của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn như năm 2019 tổng tỉ suất sinh vẫn đang ở mức cao (2,45 con), mức sinh giảm chậm và không ổn định, không đồng đều giữa các vùng; tỉ lệ sinh con thứ 3 trở lên đang ở mức cao (22,02%) và có xu hướng tăng. Tỉ số giới tính khi sinh 111,2 trẻ trai/100 trẻ gái, tỉ lệ sàng lọc trước sinh và sơ sinh còn thấp, hoạt động tiếp thị xã hội, xã hội hóa phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ gặp nhiều khó khăn.

Thông qua hội nghị, các đại biểu đã được cung cấp các thông tin về chủ trương, chính sách Dân số trong giai đoạn mới. Đồng thời đưa ra các ý kiến thảo luận về những thuận lợi, khó khăn và phương hướng, giải pháp để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ của chiến lược dân số đến năm 2030 và các chính sách dân số - phát triển của địa phương.

 

Lệ Hà

(Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh)


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết