• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những cống hiến lặng lẽ, bền bỉ,đầy cao quý của ngày y tế đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Quảng Trị

“Quan điểm của tỉnh Quảng Trị là dành nguồn lực ưu tiên, quan tâm đầu tư cho hai ngành quan trọng là y tế và giáo dục”. Đây là nội dung quan trọng được đồng chí Lê Quang Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận tại buổi làm việc với ngành y tế Quảng Trị về công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

 

“Quan điểm của tỉnh Quảng Trị là dành nguồn lực ưu tiên, quan tâm đầu tư cho hai ngành quan trọng là y tế và giáo dục”. Đây là nội dung quan trọng được đồng chí Lê Quang Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kết luận tại buổi làm việc với ngành y tế Quảng Trị về công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Những năm qua, đặc biệt là từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, toàn ngành y tế Quảng Trị đã quyết liệt, thần tốc, chỉ đạo hệ thống của mình phối hợp nhịp nhàng với các ngành, các cấp, phát động trong Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng dịch. Kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Trị hơn 2 năm qua, nhất là 6 tháng đầu năm 2022 có dấu ấn rất quan trọng của ngành y trong công tác phòng, chống Covid-19.

Trong bối cảnh hiện nay, ngành y tế đứng trước khó khăn nhiều mặt, vì thế sau 19 ngày làm việc tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV, đồng chí Lê Quang Tùng trực tiếp có buổi làm việc để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để đưa ra các quyết sách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đưa ngành y tế phát triển trong thời gian tới.


 

Ngành Y tế đã chủ động trong công tác tham mưu, thực hiện tốt, hiệu quả phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh, chủ động xây dựng phương án, kế hoạch khám, chữa bệnh cho Nhân dân vừa đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vừa duy trì ổn định, liên tục các hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, thực hiện hướng dẫn điều trị; khám chữa bệnh từ xa, tại chỗ, hướng dẫn điều trị tại nhà cho các bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, đặc biệt điều trị kịp thời cho các bệnh nhân nặng, giảm thiếu tối đa tỷ lệ tử vong do Covid-19 gây ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành Y tế đã bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, tập trung thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, cơ bản đã hoàn thành kế hoạch 6 tháng đề ra; bảo đảm duy trì ổn định, liên tục công tác khám chữa bệnh cho nhân dân; chất lượng khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh ngày càng được nâng cao.

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 được đẩy mạnh, mức độ bao phủ vắc xin trên địa bàn ngày càng được mở rộng; công tác kiểm soát dịch bệnh lây nhiễm được chú trọng, đảm bảo.

Về thực hiện nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Lê Quang Tùng đề nghị ngành y tế trên cơ sở những kết quả đạt được của ngành trong thời gian qua, nhất là 6 tháng đầu năm 2022, ngành y tế cần tiếp tục tăng cường, kiểm soát, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho Nhân dân. Không để xảy ra trường hợp dịch Covid-19 bùng phát trở lại trên địa bàn tỉnh; Đầu tư cơ sở vật chất và một số trang thiết bị y tế cho các đơn vị điều trị khắc phục hậu quả do COVID-19.

Việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, nâng cao y đức, thái độ, tinh thần phục vụ cho đội ngũ, nhân viên y tế rất quan trọng, trong việc góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân.

Lãnh đạo ngành cần đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế. Thực hiện hiệu quả đề án về việc cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Tập trung ưu tiên hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của cả năm 2022 theo kế hoạch của ngành, đơn vị đã đề ra.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Đảm bảo cung ứng đầy đủ và kịp thời thuốc, vắc xin, sinh phẩm và vật tư y tế cho người dân trong quá trình khám, chữa bệnh.

Tăng cường, đẩy mạnh hợp tác với các địa phương, bệnh viện, đơn vị tuyến đầu, các chuyên gia trong lĩnh vực y tế. Tranh thủ huy động tối đa mọi nguồn lực xã hội và cần có sự điều tiết, phân bổ hợp lý các nguồn lực xã hội hóa cho phát triển trong lĩnh vực y tế của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị ngành tiếp tục thực hiện tốt công tác đạo tạo nguồn nhân lực, nâng cao trình độ của đội ngũ y, bác sĩ theo hướng tập trung chuyên môn sâu đáp ứng yêu cầu về khoa học kỹ thuật ngành y trong khám chữa, bệnh cho bệnh nhân, người dân trong thời gian tới.

Về các kiến nghị, đề xuất chung của ngành, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng giao HĐND tỉnh, UBND tỉnh rà soát lại các cơ chế, chính sách của tỉnh đã ban hành đối với ngành y tế trên địa bàn tỉnh. Căn cứ vào tình hình thực tiễn để có sự đánh giá, điều chỉnh, bổ sung các các chính sách, cơ chế phù hợp nhằm thúc đẩy sự phát triển ngành y tế của tỉnh và đảm bảo cho đội ngũ ngành y tế yên tâm, phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nghiên cứu bổ sung cơ chế đặc thù cho ngành y tế trong luân chuyển và đào tạo cán bộ.

 
 
   
 

Trong thời gian tới, cân đối, ưu tiên nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực y tế hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ tốt nhất công tác khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Bên cạnh đó chỉ đạo ngành y tế phối hợp với cơ quan BHXH tỉnh đảm bảo thuận lợi cho công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đối với các quy định, cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế còn vướng mắc do Trung ương quy định, đồng chí Lê Quang Tùng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế khẩn trương rà soát, tổng hợp và đề xuất các giải pháp, phương án xử lý để lãnh đạo tỉnh báo cáo, làm việc với Bộ, ngành Trung ương thống nhất phương án giải quyết, tháo gỡ.

Đối với các đề xuất về kinh phí, hình thức đấu thầu trong mua sắm hóa chất, sinh phẩm vật tư y tế; trang thiết bị y tế, sửa chữa cơ sở hạ tầng khám, chữa bệnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng giao HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và đầu tư và các ngành liên quan khẩn trương rà soát, hỗ trợ, hướng dẫn, và xây dựng phương án, phân cấp cụ thể cho các đơn vị để chủ động, đáp ứng kịp thời trong công tác phòng, chống dịch bệnh, khám, chữa bệnh cho bệnh nhân, người dân trên địa bàn tỉnh.

“Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành y tế sớm xây dựng đề án tổng thể phát triển ngành y tế đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 để báo cáo, trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt (về định hướng, mục tiêu; cơ chế, chính sách đặc thù riêng (nếu có); nguồn lực về con người, về kinh phí,…) làm cơ sở, căn cứ cho phát triển bền vững, vững chắc của ngành y tế đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn, định hướng phát triển của tỉnh” - Đồng chí Lê Quang Tùng nhấn mạnh.

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng hỏi thăm bệnh nhân về tình hình khám chữa bệnh, thái độ phục vụ người bệnh của bệnh viện và tặng 20 suất quà cho gia đình bệnh nhân nặng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

• Đặc biệt quan tâm đến công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân và đội ngũ những người làm ngành y, ngày 17/8/2020, đồng chí Lê Quang Tùng đã đi thăm, kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại CDC Quảng Trị và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị.

Chia sẻ với gần 200 cán bộ, nhân viên y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng ghi nhận tinh thần trách nhiệm, nỗ lực chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid- 19 của lực lượng y tế tuyến đầu của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn đặc biệt lưu ý vai trò của CDC tỉnh trong công tác tham mưu với lãnh đạo tỉnh về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhất là trong biện pháp giãn cách xã hội, cần tiếp tục duy trì, nới lỏng hay hủy bỏ là rất quan trọng, góp phần để tỉnh hoàn thành “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, đồng chí Lê Quang Tùng đánh giá cao sự chủ động, chuyên nghiệp của cán bộ lãnh đạo, đội ngũ y, bác sỹ và nhân viên y tế của Bệnh viện trong phòng, chống dịch Covid-19. Mặc dù là một trong số các đơn vị phải phong tỏa cách ly, nhưng Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã kịp thời thành lập các khu cách ly, phân luồng khám chữa bệnh và vẫn duy trì tốt công tác khám chữa bệnh cho các bênh nhân cấp cứu, bệnh nhân nặng... đây là một nỗ lực rất đáng khen ngợi.

• Đầu tháng 8/2020, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đòi hỏi sự chung sức, chung lòng của cả nước, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Lê Quang Tùng có thư kêu gọi người dân Quảng Trị đang sinh sống, học tập, lao động tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam hưởng ứng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 29/7/2021 và thực hiện nghiêm túc Công điện số 1063/CĐ-TTg, ngày 31/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19./.

 
 • Nội dung: Minh Anh
• Hình Ảnh: Tiến Nhất - Thanh Hồ - PV
• Thiết kếHồ Thanh Thọ

Tác giả: ytequangtri
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết