• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng chống tác hại của thuốc lá để bảo vệ sức khỏe

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bên cạnh việc hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì hút thuốc lá cũng làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất gây ung thư.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, bên cạnh việc hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh lý về đường hô hấp, trong đó có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì hút thuốc lá cũng làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất gây ung thư. Các hóa chất độc hại trong khói thuốc lá tác động lên niêm mạc đường hô hấp gây ra những biến đổi tế bào mà điểm cuối là những biến đổi ác tính, chính là ung thư. Những loại ung thư do hút thuốc lá đứng đầu là ung thư phổi, tiếp đến là các ung thư vùng khoang miệng, thanh quản, bàng quang… Khoảng 20% người bệnh ung thư tử vong nói chung và 70% người bệnh ung thư phổi tử vong vì khói thuốc lá. Cần lưu ý rằng, hút thuốc lá thụ động- tức là chỉ ngửi khói thuốc lá còn nguy hại hơn cả trực tiếp rít khói thuốc lá. Khi khói thuốc lá phá hủy cấu trúc đường hô hấp, chức năng của phổi bị hạn chế nên dễ bị vi khuẩn và virus xâm nhập, nhất là SARS-CoV-2 xâm nhập càng dễ dàng hơn.

Tuổi trẻ ngành y tế cổ động phòng chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: N.B.N

Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm. Về pháp lý, Việt Nam đã có Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và đi kèm là các Nghị định về các biện pháp xử phạt vi phạm hành chính nhưng thực tế áp dụng còn nhiều bất cập và hiệu quả, hiệu lực còn hạn chế. Các chế tài xử phạt vi phạm Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá chưa đủ mạnh. Rất nhiều trường hợp hút thuốc lá ở khu vực có biển cấm hút thuốc lá không bị xử phạt, thậm chí vẫn có rất nhiều người hút thuốc lá ngay ở các bệnh viện. Điều đáng lo ngại nữa là hiện nay “phong trào” hút xì gà có xu hướng thành mốt thời thượng trong thụ hưởng với lập luận hút xì gà chỉ có lợi cho cơ thể. Theo các chuyên gia, lập luận này hoàn toàn sai lầm vì lượng nicotin trong một điếu xì gà từ 100 mg đến 200 mg, có loại lên đến 400 mg trong khi lượng nicotin trong một điếu thuốc lá thông thường chỉ từ 1 mg đến 2 mg. Mặt khác, quá trình lên men trong sản xuất xì gà tạo ra chất nitrosamins độc hại nồng độ cao và quá trình đốt cháy một điếu xì gà lâu hơn,… dẫn đến mức độ tập trung các hóa chất độc hại nhiều hơn. Vì vậy, hút xì gà nguy hiểm hơn và khói xì gà tác hại lên sức khỏe nhiều lần hơn hút thuốc lá thông thường.

Để giảm thiểu số người tử vong vì ung thư phổi và các loại ung thư có nguyên nhân từ hành vi hút thuốc lá gây quá nhiều độc hại, mỗi người phải có trách nhiệm với chính cơ thể của mình bằng cách: Không bao giờ hút thuốc lá. Người chưa hút thì không hút thuốc lá. Người đang hút thuốc lá thì bỏ thuốc lá. Về mặt xã hội, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của thuốc lá thì cần có sự quyết liệt hơn nữa trong tổ chức thực hiện việc thực thi các quy định của Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá. Đặc biệt, nên tăng cường phát hiện, xử phạt và nâng mức chế tài xử phạt vi phạm quy định của pháp luật trong phòng chống tác hại của thuốc lá; kỷ luật nghiêm công chức, viên chức vi phạm và nhất là khi hút thuốc lá ở những khu vực cần một môi trường trong sạch, văn minh như bệnh viện, trường học, công sở.

Tuyên truyền lưu động phòng chống tác hại của thuốc lá. Ảnh: N.B.N

Bỏ hút thuốc lá là một trong những điều tốt nhất mà mọi người có thể làm cho sức khỏe của chính mình và người thân, đặc biệt trong tình hình dịch Covid-19. Khi tin tức những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh nặng với Covid-19 so với những người không hút thuốc lá được Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra đã khiến 60% trong số 1,3 tỷ người đang sử dụng thuốc lá trên toàn cầu bày tỏ mong muốn bỏ thuốc lá vì lo ngại hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc Covid-19, nhất là những người đã mắc các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư, tiểu đường. Giảm tỷ lệ hút thuốc lá là có thể giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Bỏ hút thuốc lá vừa có lợi đối với sức khỏe của bản thân và những người xung quanh vừa giúp giảm nguy cơ lây nhiễm và đẩy lùi Covid-19.

BỘI NHIÊN


Tác giả: ytequangtri
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết