• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác kiểm dịch y tế quốc tế tại Cảng biển Cửa Việt

Thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị đã triển khai tích cực, quyết liệt trong công tác phòng, chống Covid-19. Trong đó việc kiểm soát, ngăn ngừa dịch Covid-19 tại Cảng biển Cửa Việt (Gio Linh) được chú trọng thực hiện nhằm sớm phát hiện, ngăn chặn dịch lây lan qua đường hàng hải vào địa phận tỉnh, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

Kiểm tra thân nhiệt cho thuyền viên trên tàu

Giữa cái nắng gay gắt, chông chênh trên biển, chúng tôi theo đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 trên các tàu cập Cảng biển Cửa Việt, đây là công việc hằng ngày của các cán bộ y tế Khoa Kiểm dịch y tế quốc tế- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị phối hợp cùng với Cảng vụ, Bộ đội Biên phòng Cảng Cửa Việt thực hiện kiểm tra chặt chẽ việc giám sát, khai báo y tế đối với thuyền viên và những người thuộc diện phải khai báo y tế theo đúng quy định. Anh Lê Việt Hùng, phụ trách kiểm dịch y tế quốc tế tại Cảng biển Cửa Việt cho biết: “Chúng tôi cập nhật kịp thời thông tin tàu đến cảng, chú trọng các tàu đến từ vùng có dịch, theo dõi, giám sát, kiểm tra chặt chẽ các tàu biển đến nhập cảnh và yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng khai báo đầy đủ thông tin liên quan đến tình hình sức khỏe của những người trên tàu, nắm chắc số lượng, danh sách thuyền viên, hành khách, thông tin về hành trình của tàu trước khi tàu đến cảng. Đồng thời, tuyên truyền cho các chủ tàu, thuyền trưởng áp dụng biện pháp chủ động phòng ngừa cho tất cả các thành viên trên tàu như: thực hiện đeo khẩu trang, găng tay y tế, rửa tay bằng nước sát khuẩn tay hoặc bằng dung dịch sát khuẩn khô, vệ sinh tàu, khai báo y tế...”

Cảng biển Cửa Việt là nơi có lượng lớn tàu thuyền các nước xuất nhập cảnh vào Quảng Trị. Do vậy, nguy cơ dịch xâm nhập là rất cao, việc tăng cường kiểm dịch đối với tàu từ nước ngoài tại vùng cảng biển sẽ phát hiện sớm, ngăn chặn dịch lây lan qua đường hàng hải vào địa phận tỉnh. Từ đầu năm đến nay, Cảng biển Cửa Việt đón 813 tàu xuất, nhập cảnh, chủ yếu là tàu hàng. Đa số hàng hóa xuất nhập khẩu gồm xăng dầu, hàng xuất khẩu chủ yếu là gỗ dăm, cát… Tại đây, các đơn vị quản lý liên quan hỗ trợ tàu hàng tiến hành các thủ tục nhập cảnh, đồng thời phải đảm bảo đúng quy định phòng chống Covid-19, chỉ cho phép các cán bộ có phận sự mới được phép xuống tàu làm các thủ tục, công việc liên quan, còn lại thuyền viên không được lên bờ và được kiểm soát chặt chẽ. Những người lên tàu thực hiện nhiệm vụ sẽ được trang bị thêm trang phục bảo hộ, khẩu trang, bảo đảm vệ sinh cá nhân đúng quy định. Nếu phát hiện thuyền viên có biểu hiện như: sốt, ho, khó thở sẽ được chuyển lên Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tiếp tục theo dõi và điều trị, còn các thuyền viên không có biểu hiện nghi ngờ yêu cầu phải cách ly trên tàu, tuyệt đối không cho thuyền viên lên bờ. Nếu quá trình tuần tra và kiểm soát phát hiện có thuyền viên rời tàu để lên bờ, thuyền trưởng phải chịu trách nhiệm. Tạm dừng mọi hoạt động của tàu và lập biên bản vi phạm gửi lên Ban Chỉ đạo tỉnh xử lý vi phạm theo quy định phòng chống Covid-19. 

Trò chuyện với chúng tôi, anh Vũ Văn Truyền, chủ tàu Minh Tuấn 28 cho biết: “Để đảm bảo an toàn cho các thành viên trên tàu, chúng tôi đã quán triệt và tuyên truyền cho các thuyền viên các biện pháp chủ động phòng chống Covid-19. Các thuyền viên luôn tuân thủ chủ động khai báo hành trình, đeo khẩu trang và vệ sinh cá nhân theo đúng quy định của cán bộ y tế hướng dẫn”. Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị Nguyễn Cường cho biết thêm: “Xác định công tác phòng chống Covid-19 trong thời điểm hiện nay là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, với khẩu hiệu “chống dịch như chống giặc”, Trung tâm đã chỉ đạo các cán bộ y tế tại cảng biển khẩn trương, quyết liệt thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, không để dịch bệnh lây lan. Bên cạnh đó, Trung tâm phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan (Cảng vụ, Bộ đội biên phòng, Hải quan…) chủ động tăng cường lực lượng, phương tiện nhằm triển khai đồng bộ các hoạt động để phòng chống dịch có hiệu quả nhất. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các phương tiện vận tải, phương tiện du lịch, chủ động triển khai phương án, kế hoạch cụ thể nhằm kiểm soát tốt nhất dịch bệnh và không để dịch bệnh xảy ra”.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 ở nước ta nói chung hiện nay đang bước vào thời kỳ cao điểm. Việc thực hiện tốt công tác phòng chống dịch ở các cửa khẩu và đặc biệt là khẩn trương thực hiện các biện pháp cấp bách, tăng cường kiểm soát phòng chống dịch tại các cảng biển của tỉnh Quảng Trị trong giai đoạn hiện nay là hết sức cấp thiết, góp phần ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh, bảo vệ sức khỏe cho người dân cũng như toàn cộng đồng, xã hội.

 

Phan Thanh Hải


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết