• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong “mùa” COVID-19

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID -19) diễn biến phức tạp, bên cạnh các biện pháp dự phòng lây nhiễm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới, thì việc đảm bảo An toàn thực phẩm nhằm nâng cao miễn dịch và phòng chống dịch bệnh đóng vai trò hết sức quan trọng.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Ngay từ khi Việt Nam xuất hiện ca bệnh đầu tiên, Sở Y tế Quảng Trị đã có Quyết định số 101/QĐ-SYT về việc thành lập Đoàn thanh tra, tiến hành tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Các địa điểm nấu ăn khu cách ly đảm bảo đúng quy định về an toàn thực phẩm

Theo đó, chỉ trong giai đoạn từ ngày 19/2 đến ngày 5/3/2020, đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đối với 16 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa toàn tỉnh, kết quả có 4 cơ sở vi phạm về điều kiện nơi chế biến, bày bán thực phẩm, trang thiết bị dụng cụ không đảm bảo vệ sinh; 11 cơ sở vi phạm về hành vi người trực tiếp chế biến thức ăn không đội mủ, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay. Qua đó lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 15/16 cơ sở, với tổng số tiền xử phạt trên 26 triệu đồng. Ngoài ra, đoàn thanh tra cũng đã đề nghị cơ quan chức năng các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục giám sát việc chấp hành quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở vi phạm thuộc địa bàn quản lý, nhằm tránh tình trạng tái phạm.

Song song với công tác thanh, kiểm tra, để bảo đảm an toàn thực nhằm bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và người dân ở các khu cách ly tập trung, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã có công văn đề nghị Trung tâm Y tế các huyện/thị xã, thành phố chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan chức năng hướng dẫn các cơ sở cách ly tập trung thực hiện đúng quy định. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra, giám sát triển khai hiệu quả nội dung công văn số 806/ATTP-NĐTT ngày 25/3/2020 của Cục An toàn thực phẩm đối với khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch Covid-19.

Qua công tác kiểm tra, giám sát cho thấy, hiện nay hầu hết các khu cách ly tập trung trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố đều sử dụng suất ăn do lực lượng quân đội phụ trách, với sự hỗ trợ của các tổ chức, đoàn thể đóng trên địa bàn tham gia chế biến, nấu ăn. Các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về an toàn thực phẩm, như: địa điểm tổ chức nấu ăn được bố trí tách biệt với khu cách ly và đảm bảo các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm trong bảo quản, vận chuyển và chia thức ăn; Dụng cụ chế biến, ăn uống được thực hiện các biện pháp tiệt trùng trước khi sử dụng; Nơi chế biến sạch sẽ, thoáng mát và được bố trí đủ nước sạch để vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi chế biến; Người chế biến thức ăn mang đầy đủ, đúng quy định trang phục bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến, chia thức ăn; Việc thực hiện lưu mẫu thức ăn chín đúng theo quy định; Bố trí đủ thùng đựng rác sinh hoạt hoạt, có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi... Vì vậy, từ khi tiếp nhận những công dân đầu tiên vào cách ly đến nay, trên địa bàn tỉnh không để xảy ra sự cố đáng tiếc nào liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm.

Ông Lê Quốc Dũng, Phó Chi cục trưởng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết, “Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, để không xảy ra ngộ độc thực phẩm và nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Thời gian qua, chúng tôi tăng cường công tác thanh, kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; đồng thời tuyên truyền vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người dân thực hiện tốt các quy định về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng địa phương tăng cường giám sát, tư vấn, hướng dẫn các địa điểm nấu ăn khu cách ly thực hiện tốt các nội dung theo quy định, góp phần phòng chống dịch COVID-19 có hiệu quả”.

Hoài Nam


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết