• :
  • :
Cổng thông tin điện tử Sở y tế Quảng Trị
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thực hiện việc cách ly toàn bộ người nhập cảnh qua 2 Cửa khẩu quốc tế

Thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly tập trung đối với những người nhập cảnh từ Mỹ, các nước châu Âu, các nước Asean từ 0h ngày 18/3, ngay trong sáng 18/3, BCĐ phòng chống dịch Covid - 19 đã có cuộc họp khẩn để bàn các giải pháp thực hiện. Đồng chí Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 tỉnh Quảng Trị trực tiếp đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện cách ly theo quy định

Theo báo cáo của các cơ quan chức năng, hiện nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 800 người và hàng trăm phương tiện nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu Quốc tế La Lay, chủ yếu là người Việt Nam làm ăn, lao động tại Lào. Các biện pháp phòng chống dịch đã được ngành y tế triển khai rất nghiêm túc, từ ngày 7/3 đã triển khai khai báo y tế điện tử. Tuy nhiên, hiện nay việc qua lại làm ăn của cư dân biên giới rất nhiều nên rất khó khăn trong việc kiểm tra, kiểm soát. Bên cạnh đó, đến 22h hàng ngày Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo mới đóng cửa, vì vậy việc bố trí lực lượng, phương tiện để thực hiện các biện pháp cách ly đối với người nhập cảnh cũng khó khăn.

Trong ngày 18/3 đã có 132 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và hơn 100 người nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế La Lay được tỉnh Quảng Trị tuyên truyền, đo thân nhiệt, kiểm tra y tế, tập trung tại khu cách ly của Cửa khẩu và làm cách thủ tục thực hiện biện pháp cách ly tập trung 14 ngày tại thành phố Đông Hà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam cho rằng, các tình huống này đã được lên kịch bản và phương án ứng phó. Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều người Việt Nam tại Lào và cư dân biên giới chưa biết chủ trương cách ly của Chính phủ Việt Nam trong việc áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, vì vậy cần có thông tin đầy đủ và rộng rãi cho nhân dân biết, đặc biệt là ở khu vực Cửa khẩu. Biện pháp phòng chống dịch tốt nhất hiện nay đó là bà con đang ở đâu thì ở yên ở đó và tuân thủ quy định của các nước sở tại. Đối với những người nhập cảnh phải thực hiện các biện pháp theo quy định. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam nhấn mạnh: Chủ trương chung là vừa chống dịch nhưng vẫn đảm bảo các hoạt động kinh tế diễn ra bình thường, vì vậy cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thực hiện xuất nhập cảnh, tuy nhiên cần áp dụng một số biện pháp để kiểm soát tài xế và phương tiện. Số lượng người nhập cảnh vào Việt Nam qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và Cửa khẩu Quốc tế La Lay dự kiến vẫn còn rất lớn trong những ngày tới, vì vậy, cần tính toán các phương án mở rộng các cơ sở cách ly để đảm bảo cách ly những người nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu, các thành viên BCĐ, các ngành, các địa phương tích cực, khẩn trương triển khai các phương án theo kế hoạch, đồng thời đảm bảo các phương tiện, vật tư phòng chống dịch cho các lực lượng chức năng làm việc tại cửa khẩu.

                                                                   THÁI DƯƠNG


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết