• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Triển khai test nhanh người về từ vùng dịch COVID-19

Từ ngày 3/8, Ngành Y tế Quảng Trị đã triển khai xét nghiệm trên diện rộng người về từ vùng có dịch COVID - 19 bằng các bộ test nhanh. Thành phố Đông Hà là địa phương được triển khai đầu tiên.

Theo đó, từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn TP. Đông Hà có hơn 2.000 người trở về từ các vùng có dịch, đặc biệt là từ TP. Đà Nẵng đã khai báo tại trạm y tế và sẽ được test nhanh. Phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách lấy mẫu máu của những người nghi ngờ có tiếp xúc, có biểu hiện bất thường về sức khỏe để kiểm tra kháng thể được tạo ra đối với virus đó. Trong vòng 10 phút sẽ cho kết quả, đồng thời có thể căn cứ vào kháng thể để xác định bệnh nhân đã nhiễm bệnh hoặc từng nhiễm bệnh... Qua phương pháp này, có thể sớm phát hiện các trường hợp có nguy cơ, tổ chức cách ly kịp thời và chủ động các phương án phòng, chống dịch tiếp theo.

Ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Thành phố Đông Hà cho biết, “Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, tại mỗi thời điểm chúng tôi sẽ kêu gọi khoảng từ 30 người trở xuống đến xét nghiệm, vị trí ngồi đảm bảo giãn cách. Sau khi có kết quả xét nghiệm chúng tôi tiếp tục tuyên truyền người dân về cách ly tại gia đình. Sau khi tổ chức tại phường 5 thì chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và trong ngày mai, ngày mốt sẽ triển khai trên diện rộng toàn địa bàn thành phố, đảm bảo mọi trường hợp đi từ vùng dịch về có nguy cơ đều được xét nghiệm… Mỗi ngày sẽ tiến hành test nhanh khoảng 500 người tại địa điểm này, nếu tiến hành rộng rãi thì trong vòng 2 – 3 ngày sẽ hoàn thành tại khu vực Đông Hà.”

Sau thành phố Đông Hà, các địa phương khác trên toàn tỉnh cũng sẽ bắt đầu triển khai test nhanh trên diện rộng đối với những người trở về từ vùng dịch. Tiến độ thực hiện được đảm bảo nhanh nhất có thể, dự kiến trong vòng 1 tuần đến 10 ngày sẽ hoàn thành xong. Đây là một trong những nỗ lực của ngành y tế Quảng Trị trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19 giai đoan 2, nhất là khi Quảng Trị đang đối mặt với nguy cơ lây nhiễm lớn do có hàng ngàn người dân đã đến Đà Nẵng, Quảng Nam trong thời gian qua.

Hoài Nam- Thái Dương


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết