• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bác sỹ sáng tác ca khúc ngợi ca đồng nghiệp ở tuyến đầu chống dịch

Trong các giai đoạn phòng chống đại dịch Covid-19, đội ngũ y, bác s ở tuyến đầu chống dịch trở thành đối tượng thẩm mỹ trung tâm của âm nhạc. Từ thực tiễn phòng chống Covid-19 đã xuất hiện nhiều tác phẩm âm nhạc khắc ghi và tôn vinh những đóng góp quan trọng của các y, bác sỹ và đã có thầy thuốc là bác sỹ-nghệ sĩ ở tâm điểm phòng chống Covid-19.

Trong các giai đoạn phòng chống đại dịch Covid-19, đội ngũ y, bác s ở tuyến đầu chống dịch trở thành đối tượng thẩm mỹ trung tâm của âm nhạc. Từ thực tiễn phòng chống Covid-19 đã xuất hiện nhiều tác phẩm âm nhạc khắc ghi và tôn vinh những đóng góp quan trọng của các y, bác sỹ và đã có thầy thuốc là bác sỹ-nghệ sĩ ở tâm điểm phòng chống Covid-19. Với tinh thần ấy, bác s Nguyễn Chơn Viễn- Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã sáng tác các ca khúc về đội ngũ y, bác s trong toàn ngành y tế nói chung và thành phố Đông Hà nói riêng để cổ vũ, động viên mình cùng đồng nghiệp vững vàng chống dịch, góp sức đưa cuộc sống bình yên trở lại.

Bác s Nguyễn Chơn Viễn thăm khám người bệnh. Ảnh: NVCC

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường ở một số tỉnh, thành phố ở phía Nam. Sáng ngày 26/7/2021, đoàn công tác gồm 35 cán bộ, nhân viên của ngành y tế tỉnh Quảng Trị tình nguyện lên đường vào Bình Dương tham gia hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Và chính họ là đối tượng thẩm mỹ trong ca khúc Hành trang blouse trắng được bác s Nguyễn Chơn Viễn sáng tác khi cảm xúc ùa đến cùng lúc các y, bác s, hộ sinh, k thuật viên, dược sĩ của ngành y tế tỉnh Quảng Trị vào vùng tâm dịch với hy vọng sớm đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống trở lại bình thường: “Có người lính chưa lần nào ra trận. Hành trang mang theo blouse trắng sân trường. Có người lính hôm nay xung trận. Hành trang mang theo màu áo trắng tinh khôi. Có người lính ngày nay vào trận đánh. Nhưng quân thù nào nhìn thấy được đâu …Hành trang em mang là kiến thức nhân loại. Là khẩu trang chắn giọt bắn, kính hiển vi. …Hành trang em mang là những kíp trực đêm. Giữa phố vắng chìm sâu trong giấc ngủ. Hành trang em mang tuy bé nhỏ. Nhưng tình thương đồng loại lớn vô cùng. Em đi vào chiến trường không súng nổ. Nhưng hiểm nguy luôn rình rập khắp nơi. Hành trang mang là hy sinh thầm lặng. Cùng cộng đồng ngăn dịch bệnh lây lan”. Đến 12 giờ ngày 16/9/2021, thành phố Đông Hà thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16, ngành y tế căng sức chống dịch. Trong những ngày này, bác s Nguyễn Chơn Viễn khắc ghi sự tận hiến và những vất vả, hy sinh của các đồng nghiệp qua ca khúc Đồng đội tôi: “Đồng đội tôi nơi tuyến đầu chống dịch ngày đêm. Đồng đội tôi bao vất vả gian nguy không sờn. Áo trắng áo xanh trên từng góc phố. Truy vết, cách ly chẳng quản ngại chi. Đồng đội tôi đôi mắt đen nay đã hằn sâu. Đồng đội tôi tóc xanh dài nay đã không còn. Ướt đầm mồ hôi gương kính mắt mờ. Vẫn tận tụy vì bệnh nhân thân yêu. ...Những bước chân vẫn đi vội vã. Xa gia đình xa bạn bè người thân. Vẫn là chiếc áo blouse khoác vội. ...Vẫn bước chân trải dài trên phố vắng. Nhưng niềm tin chiến thắng mãi trong tim. Vẫn trái tim với khát khao hy vọng. Cho sự sống còn của mỗi một bệnh nhân. Vẫn trái tim với khát khao hy vọng. Cho sự sống mãi hồi sinh”. Đây là ca khúc được bác s Nguyễn Chơn Viễn sáng tác khi hơn một nửa y, bác sỹ, điều dưỡng viên của Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà phải thực hiện cách ly để phòng dịch nhằm động viên đồng nghiệp, trong đó có nhiều người bám trụ nơi tuyến đầu cả tháng đã làm anh xúc động, ghi âm lời hát mộc mạc của mình bằng điện thoại rồi gửi nhờ nhạc sĩ ký âm, trao đổi cùng nhạc sĩ để phát triển giai điệu, làm phong phú điệu nhạc và tiết tấu của ca khúc.

Vẫn nhằm động viên tinh thần blouse trắng chống dịch, bác s Nguyễn Chơn Viễn sáng tác bài hát Đôi mắt blouse trắng có sức lan tỏa và gây xúc động trên mạng xã hội trong thời gian gần đây: “Đôi mắt ai bao đêm dài không ngủ. Bởi dõi theo mỗi nhịp thở từng đêm. Đó chính là đôi mắt của em. Đôi mắt blouse trắng trong đêm. Đôi mắt em đã nhiều đêm thao thức. Từng nỗi đau thấm ngấm vào tim. Đôi mắt em hy sinh thầm lặng. Thương đồng loại phải chịu đớn đau. Đôi mắt em biết mấy yêu thương. Mang vào tim nỗi đau trần thế. Như ánh mắt lời ru của mẹ. Dịu hiền ngăn từng giọt lệ rơi. Đôi mắt em trong những ca trực đêm. Đôi mắt em giữa trưa hè cháy bỏng. Đôi mắt em thắp niềm tin hy vọng. Mong một ngày thế giới bình yên”. Cảm xúc làm nên bài hát này là hình ảnh các điều dưỡng viên, y, bác sỹ, kỹ thuật viên làm nhiệm vụ điều trị các ca nhiễm Covid-19 dùng ánh mắt để trao đổi thông tin trong công việc. Bởi trong trang phục bảo hộ mà chính người thân của họ khi gặp cũng không nhận ra họ, ai cũng phải ghi tên mình lên lưng áo bảo hộ để mọi người nhận ra nhau thì mỗi y, bác sỹ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên chỉ còn lại đôi mắt thể hiện cảm xúc trong điều trị và chăm sóc người bệnh. Hiểu tường tận rằng việc tiên lượng và chẩn đoán ca bệnh trong xử trí và điều trị Covid-19 chủ yếu dựa trên nhịp thở của người bệnh nên vấn đề duy trì sự thở và theo dõi nhịp thở của người bệnh là cực kỳ quan trọng, bác s Nguyễn Chơn Viễn đã có sự quan sát tinh tế đối với đôi mắt của những y, bác strong “cuộc chiến” với Covid-19 để giữ gìn sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Chính những đôi mắt “dõi theo mỗi nhịp thở từng đêm” với những trăn trở, nghĩ suy của các đồng nghiệp đã làm bác s Nguyễn Chơn Viễn cảm động và dòng nhạc tuyên truyền phòng chống Covid-19 có thêm giai điệu Đôi mắt blouse trắng do ca sĩ Mỹ Lệ trình bày có sức lan tỏa trên các phương tiện truyền thông trong thời gian gần đây.

Ca khúc Đôi mắt blouse trắng của bác s Nguyễn Chơn Viễn. Ảnh: NVCC

Được các ca sĩ thể hiện rất thành công với kỹ thuật hòa âm phối khí khá ấn tượng, các ca khúc tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 của bác s Nguyễn Chơn Viễn khắc họa sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y, bác sỹ ngành y tế trong phòng chống đại dịch Covid-19, chắp cánh cho niềm tự hào về công việc bảo vệ tính mạng và chăm sóc sức khỏe nhân dân bay cao trong đời sống tinh thần của cộng đồng. Và, nhiều sự thụ cảm các ca khúc Hành trang blouse trắng, Đồng đội tôi, Đôi mắt blouse trắng của bác s Nguyễn Chơn Viễn đã cho thấy sự xúc động, sự chia sẻ tích cực như dòng bình luận “Có người lính mang theo hành trang yêu thương lên tuyến đầu chống dịch. Cảm ơn đội ngũ y, bác sỹ đã dốc hết sức mình cho nhân dân mình”. Vì yêu ngành, yêu nghề mà đến với âm nhạc vừa là mục tiêu vừa là động lực của bác s Nguyễn Chơn Viễn khi sáng tác các ca khúc tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19. Đây cũng là một “vaccine”, “vũ khí” đối trị Covid-19 của các y, bác s khi nhận được từ các bài hát do đồng nghiệp của mình sáng tác để ủng hộ tinh thần, tiếp thêm sức mạnh chống dịch. Các bài hát ấy đã góp phần tôn vinh sự đóng góp của các lực lượng y tế trên tuyến đầu chống dịch đồng thời nêu cao ý chí và những cống hiến to lớn của đội ngũ y, bác sỹ trong đại dịch nhận được rất nhiều lắng nghe và chia sẻ tích cực.

 

NGUYỄN BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết