• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đakrông: Cần tập trung và đẩy mạnh các hoạt động hướng tới lộ trình loại trừ sốt rét

Là một huyện miền núi với dân số khoảng 40.000 người, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế gặp nhiều khó khăn và nguồn thu nhập chủ yếu của người dân từ ruộng nước, rẫy với các cây chủ lực như lúa, sắn, cây tràm, cây keo nên việc phơi nhiễm với muỗi Anopheles - trung gian truyền bệnh chính diễn ra thường xuyên, đặc biệt là vào các mùa cao điểm khi thu hoạch sản phẩm.

Thành tựu và thách thức

         Thực hiện Chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2011-2020 của Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ về chuyên môn và nguồn lực đầu tư từ tuyến trên thông qua các chương trình mục tiêu và dự án, Đakrông đã huy động sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể triển khai các giải pháp một cách đồng bộ và hiệu quả thông qua các chiến dịch phun, tẩm hàng năm theo chỉ định của Bộ Y tế; các hoạt động giám sát, điều tra và xử lý ổ bệnh kịp thời; công tác truyền thông được đẩy mạnh đến tận hộ gia đình. Nhờ đó, mà số ca mắc sốt rét trên địa bàn nhiều năm liền giảm thấp, từ 135 ca (năm 2011) xuống còn 01 ca (năm 2020),10 xã trên địa bàn huyện nằm trong vùng sốt rét lưu hành nặng vào năm 2009 đến năm 2019 chỉ còn 02 xã thuộc vùng sốt rét lưu hành vừa, gia tăng số xã thuộc vùng sốt rét lưu hành nhẹ.

Tuy nhiên, Đa krông cũng đang đối mặt với những thách thức trong thời gian tới trong việc thực hiện lộ trình loại trừ sốt rét (LTSR) trên địa bàn huyện. Là một huyện miền núi với dân số khoảng 40.000 người, đa phần là đồng bào dân tộc thiểu số, kinh tế gặp nhiều khó khăn và nguồn thu nhập chủ yếu của người dân từ ruộng nước, rẫy với các cây chủ lực như lúa, sắn, cây tràm, cây keo nên việc phơi nhiễm với muỗi Anopheles - trung gian truyền bệnh chính diễn ra thường xuyên, đặc biệt là vào các mùa cao điểm khi thu hoạch sản phẩm. Hơn nữa, hầu hết số xã của huyện Đakrông vẫn thuộc vùng sốt rét lưu hành theo phân vùng dịch tể sốt rét năm 2019 của Bộ Y tế, cần có các biện pháp can thiệp mạnh như phun thuốc tồn lưu trong nhà, tẩm màn cho quần thể có tỷ lệ ngủ màn cao. Tuy nhiên, công tác này còn gặp nhiều khó khăn vì cấu trúc nhà nhỏ, việc triển khai trên diện rộng trong một thời gian dài cùng với phong tục tập quán cũng như sự phối hợp của người dân không đồng đều nên tuy độ bao phủ về số nhà và số dân chiếm hơn 90% nhưng tỷ lệ bao phủ diện tích nhà ngủ bằng màn tẩm hóa chất còn chưa cao.

Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi thất thường do biến đổi khí hậu tạo ra nhiều vũng nước đọng làm cho muỗi Anopheles có điều kiện sinh sản và phát triển. Hai loài muỗi Anopheles truyền bệnh chính là An. dirus và An. minimus có mặt tại các nơi sốt rét lưu hành ở vùng sâu, vùng núi, vùng biên giới ít chịu tác động bằng biện pháp phun tồn lưu trong nhà, trong khi đó người dân chưa có thói quen ngủ màn thường xuyên và khi đi rừng, ngủ rẫy không mang theo màn, võng và bọc võng làm cho các đối tượng này dễ bị phơi nhiễm với sốt rét. Công tác xã hội hóa chưa được chú trọng, sự tham gia của các ban ngành trong công tác PCSR chưa được đẩy mạnh, giám sát sốt rét chưa rộng khắp và thường xuyên. Mạng lưới y tế cơ sở tuy đã được củng cố nhưng do nguồn lực hạn chế nên không được cập nhật thường xuyên các kiến thức mới về giám sát, chẩn đoán, điều trị sốt rét cũng như kỹ năng truyền thông với nhóm quần thể đích tại các cơ sở y tế cũng như tại cộng đồng khi thăm hộ gia đình hay hội họp nhóm, họp dân trên địa bàn. Số ca nhiễm sốt rét hiện nay tập trung chủ yếu tại một số xã, thôn buôn vùng sâu vùng xa của các xã Đakrông, Banang, Talong. Khoảng cách từ nhà dân đến các cơ sở y tế (CSYT) tại một số nơi còn xa hơn 2 giờ đi bộ nên việc đến trạm y tế (TYT) còn chậm góp phần làm gia tăng nguồn lây sốt rét ra cộng đồng, nguy cơ tử vong do sốt rét cao.

Giải pháp trong thời gian tới

Để thực hiện chiến lược quốc gia phòng chống và loại trừ sốt rét giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030 ban hành ngày 27 tháng 10 năm 2011 theo quyết định số 1920/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Đakrông cần tăng cường sự chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp trong tổ chức thực hiện phòng chống và loại trừ sốt rét: cần phải coi công tác phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét là một trong các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội hàng năm của địa phương. Lồng ghép chương trình phòng chống và loại trừ bệnh sốt rét vào các chương trình xóa đói, giảm nghèo, ưu tiên cho vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Đảm bảo đầu tư thích hợp về kinh phí, nhân lực, vật lực và tăng cường về tổ chức bộ máy cho công tác phòng chống và loại trừ sốt rét. Củng cố hệ thống chỉ đạo, tổ chức triển khai phòng chống và loại trừ các tuyến, đặc biệt là mạng lưới y tế cơ sở xã và thôn bản. Bên cạnh đó, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực và trang thiết bị cho các tuyến; tập trung phát triển, củng cố và duy trì mạng lưới y tế cơ sở, đặc biệt là y tế thôn bản, y tế tuyến xã ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đảm bảo đủ về số lượng, có chất lượng chuyên môn cao, thành thạo các kỹ năng phòng chống sốt rét, đào tạo và đào tạo lại cho cán bộ làm công tác phòng chống sốt rét ở tất cả các tuyến. Ngoài ra, chủ động triển khai các biện pháp phát hiện sớm và điều trị sốt rét kịp thời, đúng phác đồ của Bộ Y tế, chú trọng việc phát triển và duy trì hoạt động các điểm kính hiển vi ở tuyến xã, sử dụng hợp lý và có hiệu quả test chẩn đoán nhanh từ dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin nhằm phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý các ổ bệnh không cho lây lan ra cộng đồng. Đảm bảo có đủ thuốc sốt rét có hiệu lực cao đến tận thôn bản.Tập trung xác định vùng trọng điểm và đầu tư có trọng tâm để khống chế sự lan truyền tại chỗ. Đẩy mạnh công tác giám sát dịch tể sốt rét, kịp thời thu thập thông tin để can thiệp sớm khi có biến động, coi giám sát là một can thiệp chính. Quản lý tốt các ca bệnh ngoại lai, đi nước ngoài về. Đẩy mạnh và đa dạng hóa các loại hình truyền thông giáo dục sức khỏe phù hợp với đối tượng và phong tục tập quán của người dân nhằm nâng cao nhận thức của người dân sống ở vùng có nguy cơ mắc bệnh sốt rét về các biện pháp phòng chống và loại trừ sốt rét; chú trọng kết hợp quân dân y trên địa bàn vùng sâu, vùng biên giới, thực hiện tốt các chiến dịch truyền thông phấn đấu đến năm 2025 có trên 98% người dân sống trong các vùng sốt rét lưu hành biết được 4 thông điệp chính về sốt rét.

Truyền thông các biện pháp phòng chống và loại trừ sốt rét tại hộ gia đình ở xã Đakrông

Sốt rét là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, là gánh nặng bệnh tật đối với sức khỏe và tính mạng con người. Bệnh sốt rét lưu hành tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế, văn hóa của người dân và cả cộng đồng. Do vậy, phòng chống và loại trừ sốt rét phải được coi là một nhiệm vụ trọng tâm và lâu dài không chỉ riêng ngành y tế mà còn là nhiệm vụ của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, cần phải tăng cường huy động cộng đồng tham gia phòng chống và loại trừ sốt rét.

         Tin rằng, với các cam kết chính trị mà chính quyền các cấp đưa ra và hướng dẫn người dân thực hiện, công tác phòng chống và loại trừ sốt rét - một căn bệnh lâu đời nhất của nhân loại có thể phòng chống với các công cụ hiện có và có thể chữa khỏi sẽ thành công trong thời gian đến nhằm góp phần cùng cả tỉnh loại trừ căn bệnh này ra khỏi cộng đồng.

                                          ThsBs Lê Thạnh - Trung tâm kiểm soát bệnh tậ tỉnh Quảng Trị


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết