• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đakrông: Hội nghị Tổng kết tình hình thực hiện đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2020 và tọa đàm kỷ niệm 59 năm ngày dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2020)

Chiều ngày 23/12/2020, Ban chỉ đạo Công tác Dân số và Phát triển huyện Đakrông tổ chức Hội nghị Tổng kết tình hình thực hiện đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2020 và tọa đàm kỷ niệm 59 năm ngày dân số Việt Nam (26/12/1961 - 26/12/2020).

Tham dự hội nghị có Đ/c Nguyễn Hương Chương – Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị; Đ/c Hồ Thị Kim Cúc – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo Công tác Dân số và Phát triển huyện Đakrông; Đ/c Đinh Quang Nhật – Huyện Ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Phụ trách TTYT huyện Đakrông; cán bộ dân số Trung tâm Y tế huyện cùng với Trưởng ban chỉ đạo công tác dân số; Trưởng trạm y tế, viên chức dân số 13 xã, thị trấn.

Đ/c Đinh Quang Nhật – Huyện Ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Phụ trách TTYT huyện Đakrông trình bày báo cáo tại Hội nghị

Tại buổi hội nghị, Đ/c Đinh Quang Nhật – Huyện Ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Phụ trách TTYT huyện Đakrông trực tiếp trình bày báo cáo tổng kết 5 năm thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 – 2020. Trong những năm gần đây, trên toàn tỉnh Quảng Trị nói chung và huyện Đakrông nói riêng đã và đang diễn ra tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Tỷ số giới tính khi sinh của huyện Đakrông tăng nhanh từ 108,2 nam/100 nữ (2016) lên 123,6 nam/100 nữ vào năm 2018. Đến năm 2020, tỷ số giới tính khi sinh giảm suống mức 94 nam/100 nữ. Kết quả này cho thấy, huyện Đakrông đã bước đầu kiểm soát được mức tăng tỷ số giới tính khi sinh.

Một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh là do huyện Đakrông là một huyện miền núi có nền văn hóa truyền thống, trong đó tư tưởng Nho giáo đóng vai trò chủ đạo. Một trong những giá trị của Nho giáo là mô hình gia đình truyền thống, trọng nam khinh nữ. Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh thật sự là một thách thức gây ra nhiều hệ lụy cho đời sống xã hội trong tương lai. Trước tình trạng mất cân bằng giới tính ngày càng nghiêm trọng như hiện nay, nếu không có giải pháp quyết liệt thì khoảng 20 đến 25 năm nữa sẽ có khoảng 4 đến 5 triệu nam giới Việt Nam không có khả năng lấy được vợ. Điều này sẽ làm phá vỡ cấu trúc gia đình, gia tăng thêm tình trạng bạo lực giới và tình trạng mại dâm, buôn bán phụ nữ trẻ em gái. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực vào cuộc của các Ban ngành đoàn thể đến các cán bộ làm công tác dân số đã triển khai các biện pháp quyết liệt; tích cực truyền thông, vận động nên tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã được kiểm soát.

Đ/c Nguyễn Hương Chương – Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Đ/c Nguyễn Hương Chương – Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh Quảng Trị ghi nhận những thành quả đạt được của Ban chỉ đạo Công tác Dân số và Phát triển huyện Đakrông trong việc thực hiện đề án. Đồng chí đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo cần đề ra những chiến lược truyền thông lâu dài. Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh đang ở mức ổn định. Tuy nhiên, không được lơ là chủ quan mà phải tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông thay đổi hành vi. Cuối cùng, đồng chí gửi lời chúc sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ đến các đồng chí công tác trong lĩnh vực dân số.

Đ/c Hồ Thị Kim Cúc – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, trưởng Ban chỉ đạo Công tác Dân số và Phát triển huyện Đakrông phát biểu bế mạc hội nghị. Đồng chí ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của các đồng chí công tác trong lĩnh vực dân số trong quá trình thực hiện đề án. Đồng thời, đồng chí hi vọng trong năm 2021, công tác dân số có thể đạt được những thành quả tốt hơn nữa. Cũng nhân dịp này, UBND huyện đã trao bằng khen cho 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Đề án.

UBND huyện Đakrông trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc

Từ những kết quả đạt được trong việc thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016 - 2020 trên địa bàn huyện, thời gian tới huyện Đakrông sẽ tiếp tục nỗ lực để kiểm soát tỷ số giới tính khi sinh. Tăng cường công tác truyền thông; nâng cao hiệu lực thực thi những quy định của pháp luật về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh và tăng cường công tác quản lý, giám sát, đánh giá, tổ chức thực hiện đề án để huyện Đakrông tiếp tục duy trì mức cân bằng tự nhiên, góp phần nâng cao chất lượng dân số, chất lượng cuộc sống của người dân trên địa bàn.

Trương Thị Oanh – TTYT huyện Đakrông


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết