• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đông Hà tăng cường phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết để bảo vệ sức khỏe nhân dân

Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 thứ hai khởi phát ở Đà Nẵng vào cuối tháng 7/2020 sau đó lây lan ra một số địa phương trong khu vực miền Trung với diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường do sự biến đổi của chủng virus gây bệnh, trên địa bàn thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã có sự xuất hiện của bệnh sốt xuất huyết (SXH), cúm, sốt siêu vi, tay-chân-miệng.

Thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh trong tình hình mới, thành phố Đông Hà vừa tập trung phòng chống Covid-19 vừa tăng cường phòng chống dịch bệnh SXH để bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo phát triển kinh tế-xã hội.

Nhân viên y tế tham gia vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố Đông Hà

(Ảnh: Bội Nhiên)

Là một bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể bùng phát thành dịch do virus Dengue,  SXH lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus Dengue sau đó truyền virus sang người lành qua vết đốt với 4 type gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Sự nguy hiểm của SXH là ở chỗ chưa có vaccine dự phòng và thuốc điều trị đặc hiệu cũng như thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc nên việc điều trị gặp khó khăn và có thể dẫn tới tử vong, nhất là với trẻ em. SXH xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là trong các tháng 7, 8, 9, 10. Từ tháng 1/2020 đến ngày 23/8/2020, trên địa bàn thành phố Đông Hà ghi nhận 135 trường hợp mắc SXH tại 21 ổ dịch ở 6 phường và tỷ lệ mắc SXH là 143/100.000 dân. So với cùng kỳ, số người mắc SXH trên toàn thành phố giảm 10% và tuy không có người tử vong do SXH nhưng qua 9 lượt giám sát côn trùng do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà tiến hành tại các địa bàn nguy cơ và các ổ dịch SXH đã xác định ở phường 1 và phường 5 có chỉ số côn trùng truyền bệnh cao vượt ngưỡng cảnh báo. Bên cạnh đó, kỹ thuật giám sát huyết thanh do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị và Viện Pasteur Nha Trang thực hiện để phân lập virus đã ghi nhận Đông Hà có 1 mẫu dương tính với virus Dengue type D1, 4 mẫu nhiễm virus Dengue type D2 và 4 mẫu nhiễm virus Dengue type D4. Trước nguy cơ dịch bệnh SXH có thể bùng phát trong điều kiện thời tiết tạo các yếu tố thuận lợi để loài muỗi vằn truyền bệnh SXH sinh trưởng và phát triển, thành phố Đông Hà chủ động triển khai nhiều biện pháp tích cực phòng chống dịch bệnh SXH.

Hội nghị triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH trên địa bàn do UBND thành phố Đông Hà tổ chức vào chiều ngày 17/7/2020, các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH được thống nhất, bao gồm: Đẩy mạnh tuyên truyền, cung cấp đẩy đủ thông tin về diễn biến và biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH trên địa bàn thành phố. Huy động các lực lượng truyền thông và các kênh truyền thông tham gia phổ biến các biện pháp diệt muỗi, bọ gậy đến mọi người, mọi nhà và phối hợp cơ quan y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình, khu dân cư. Phát động chiến dịch vệ sinh môi trường và lồng ghép vận động cộng đồng nâng cao ý thức, tham gia vệ sinh môi trường để phòng chống SXH trong nội dung các buổi họp, kỳ sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể. Huy động giáo viên và học sinh tham gia dọn vệ sinh trước, trong và xung quanh trường học. Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc khám và điều trị bệnh đối với người mắc SXH. Chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể các cấp chủ động tham gia và tích cực chung tay ngăn chặn SXH bùng phát thành dịch bệnh và lan rộng trên địa bàn.

Nỗ lực khống chế dịch bệnh SXH, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà đã tiến hành điều tra ca bệnh, điều tra chỉ số côn trùng, tổng vệ sinh môi trường và phun hóa chất ở khu phố 2 và khu phố Tân Vĩnh của phường Đông Lương, khu phố 6 của phường 3 và khu phố 3 của phường Đông Thanh ngay khi xuất hiện nguy cơ bùng phát dịch đạt hiệu quả không có ca bệnh SXH mới sau phun hóa chất lần 2. Đồng thời, Trung tâm Y tế thành phố đã chỉ đạo Trạm Y tế các phường điều tra chỉ số bọ gậy và chỉ số muỗi trên địa bàn song song với tăng cường thông tin, tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh SXH. Điển hình là phường 5 vừa huy động người dân tiến hành tổng vệ sinh môi trường, loại bỏ ổ bọ gậy vừa tổ chức phát các bài tuyên truyền về phòng chống SXH trên hệ thống loa phát thanh khi phát hiện ca bệnh SXH đầu tiên ở địa phương. Qua đó, người dân phường 5 hiểu rõ rằng “các cách thức phòng chống bệnh SXH rất đơn giản mà hiệu quả, người nào cũng có thể làm một cách dễ dàng để tránh được những tác hại có thể gây chết người của bệnh SXH là dọn dẹp những nơi có nước đọng hoặc bụi rậm xung quanh nhà; thau rửa các xô, chậu, chum, vại chứa nước hay bình hoa, bát kê chân chạn, bể cây cảnh, lật úp các dụng cụ chứa nước không sử dụng hoặc lốp xe hỏng tạo môi trường thuận lợi để muỗi vằn đẻ trứng nở thành bọ gậy; ngủ trong màn bất kể ngày hay đêm để phòng chống muỗi truyền virus gây bệnh đốt”.

Trong thời gian còn lại của năm 2020, thành phố Đông Hà vừa tiếp tục chủ động phòng chống dịch Covid-19 vừa tăng cường giám sát các ổ dịch SXH trên địa bàn. Quyết tâm phòng chống dịch bệnh SXH, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà chỉ đạo các khoa, phòng và các Trạm Y tế đẩy mạnh truyền thông, giám sát dịch tễ, điều tra chỉ số côn trùng, phát hiện ca bệnh mới trong cộng đồng và ở các khoa lâm sàng của đơn vị, chú trọng đón tiếp và thu dung người bệnh cũng như duy trì và đẩy mạnh hoạt động khám chữa bệnh từ Trung tâm đến Trạm Y tế 9 phường trên toàn thành phố, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị và Thành ủy Đông Hà, UBND thành phố Đông Hà đồng thời phát huy có hiệu quả sự phối hợp của các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể trong phòng chống dịch bệnh SXH. Tất cả những nỗ lực chuyên môn và hành động xã hội đó là nền tảng vững chắc để thành phố Đông Hà đạt mục tiêu bảo vệ sức khỏe nhân dân trước nguy cơ của dịch bệnh SXH.

Bội Nhiên


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết