• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hải Lăng đẩy mạnh phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Theo Bộ Y tế, hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết và số ca mắc liên tục tăng cao trong những tuần gần đây. Trước tình hình đó, Trung tâm y tế huyện Hải Lăng đã chủ động vào cuộc và triển khai các biện pháp một cách quyết liệt nhằm không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn.

Ngay sau khi phát hiện trên địa bàn có người mắc bệnh sốt xuất huyết, chính quyền địa phương và các cơ quan, đoàn thể xã Hải Trường, huyện Hải Lăng đã tổ chức chiến dịch ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp cơ bản về phòng, chống sốt xuất huyết. Nhờ vậy mà bà con đã có ý thức hơn và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

Người dân Hải Lăng ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường để phòng, chống  bệnh SXH;

“Sau khi được cán bộ y tế tuyên truyền, gia đình tôi đã chủ động làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải và dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đậy tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thường xuyên mắc màn khi ngủ để tránh bị muỗi đốt. Đặc biệt, nếu nghi ngờ trong nhà có người mắc bệnh sốt xuất huyết thì phải đưa đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời”, ông Võ Văn Khái, xã Hải Trường, Hải Lăng cho biết.

Tính đến ngày 27/6, trên địa bàn huyện Hải Lăng ghi nhận 8 trường hợp mắc sốt xuất huyết (giảm 2 ca so với cùng kì năm 2021). Tuy nhiên, theo nhận định của ngành y tế thì hiện nay đang là cao điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số mắc liên tục tăng cao tại nhiều tỉnh, thành phố trong những tuần gần đây cho thấy dịch có thể lây lan và bùng phát bất kể lúc nào. Vì vậy, Trung tâm y tế huyện Hải Lăng đã yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục duy trì thường xuyên, thực hiện một cách quyết liệt công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy… nhằm bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây nên, bệnh không lây truyền trực tiếp từ người sang người mà do muỗi vằn đốt người bệnh có mang vi rút, sau đó truyền vi rút sang người lành qua vết đốt. Tuy nhiên, đến nay bệnh chưa có vắc xin phòng bệnh hiệu quả và thuốc điều trị đặc hiệu mà chỉ điều trị triệu chứng, kiểm soát biến chứng, vì vậy việc kiểm soát khống chế sự phát triển của muỗi vằn trung gian truyền bệnh bằng cách loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy, diệt muỗi… là biện pháp hiệu quả nhất để phòng chống sốt xuất huyết.

Song song với đó, khi thấy các triệu chứng nghi ngờ mắc sốt xuất huyết như: sốt cao liên tục, đau đầu nhiều, đau nhức vùng hốc mắt, đau nhức xương khớp, mệt mỏi, phát ban; thường từ ngày thứ 4 có thể xuất hiện các biểu hiện xuất huyết, như chấm xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc (chảy máu mũi, chảy máu chân răng) và ở những trường hợp mắc nặng có thể xảy ra xuất huyết tiêu hoá, xuất huyết các tạng (não, gan, tim, thận…) thì đến ngay cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời nhằm tránh để lại các biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách phòng, chống bệnh SXH

Bác sĩ Lê Phước Nho, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng cho biết,: “Để làm tốt công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện, bên cạnh việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời, chủ động giám sát ca bệnh tại cộng đồng, phun hóa chất 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch… thì chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về phòng, chống sốt xuất huyết. Ngoài ra, chúng tôi tuân thủ sự chỉ đạo chuyên môn của cấp trên và tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các ban ngành tham gia, phối hợp với ngành y tế tích cực hơn nữa để công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn huyện đạt kết quả tốt hơn”.

Đến thời điểm hiện tại, bệnh sốt xuất huyết đã và đang được ngành Y tế huyện Hải Lăng chủ động phòng, chống một cách tích cực, hiệu quả. Tuy nhiên, ngoài các hoạt động chuyên môn của lực lượng y tế, thì các cấp chính quyền cần tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, vận động người dân nêu cao ý thức, tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường tại gia đình và khu dân cư để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, người thân và cộng đồng trong “mùa” sốt xuất huyết.

                                                                                          Hoài Nam


Tác giả: ytequangtri
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết