• :
  • :
Danh sách đơn vị ủng hộ khắc phục ảnh hưởng mưa lũ năm 2020: 1. Văn phòng Sở Y tế: 10.900.000đ 2. Trung tâm GĐYK: 1.700.000đ 3. Bệnh viện Mắt: 3.200.000đ 4. Bệnh viện tỉnh: 24.320.000đ 10. Bệnh viện Lao phổi: 4.000.000đ
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan A ở các xã miền núi của huyện Vĩnh Linh rất cần sự hỗ trợ của các cấp

Ở huyện Vĩnh Linh đã xuất hiện ca bệnh viêm gan A đầu tiên tại xã Vĩnh Ô trong tháng 4/2020, sau đó bệnh viêm gan A còn xuất hiện tại các xã lân cận là Vĩnh Hà, Vĩnh Khê. Tổng số mắc bệnh viêm gan A trên toàn huyện Vĩnh Linh trong năm 2020 là 38 ca.

Viêm gan A là bệnh do virus viêm gan A gây nên, rất dễ lây và nguy cơ lây lan thành dịch trong cộng đồng rất cao, đặc biệt tại những nơi có điều kiện vệ sinh kém và nhiều ruồi nhặng, tập quán ăn uống kém vệ sinh. Virus viêm gan A có thể tồn tại trong thức ăn, nước uống, vật dụng trong gia đình, vật dụng sinh hoạt cá nhân, trong môi trường đất và nước… Ở người nhiễm bệnh, virus viêm gan A được tìm thấy trong nước bọt, nước tiểu, nhiều nhất là trong phân. Bệnh viêm gan A chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, cụ thể như: Ăn thức ăn, thực phẩm bị nhiễm mầm bệnh. Uống nước bị nhiễm mầm bệnh, bơi lội trong ao hồ bị nhiễm mầm bệnh. Ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Vì vậy, các biện pháp phòng bệnh viêm gan A gồm: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn và chế biến thức ăn. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, nguồn nước. Xử lý tốt phân, chất thải của người bệnh và rác thải, nước thải. Thực hiện ăn chín, uống chín. Không dùng chung vật dụng sinh hoạt cá nhân như dụng cụ ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu… với người có bệnh. Đặc biệt, tiêm vaccine phòng viêm gan A là biện pháp phòng bệnh hiệu quả, an toàn.

Tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan A cho trẻ em ở xã Vĩnh Ô

Ở huyện Vĩnh Linh đã xuất hiện ca bệnh viêm gan A đầu tiên tại xã Vĩnh Ô trong tháng 4/2020, sau đó bệnh viêm gan A còn xuất hiện tại các xã lân cận là Vĩnh Hà, Vĩnh Khê. Tổng số mắc bệnh viêm gan A trên toàn huyện Vĩnh Linh trong năm 2020 là 38 ca. Ngay khi có ca bệnh đầu tiên trở lại xã Vĩnh Ô vào đầu năm 2021, UBND huyện Vĩnh Linh đã có Công văn số 388/UBND-YT ngày 23/3/2021 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh (PCDB) viêm gan A gửi các cơ quan, đơn vị y tế và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn để kịp thời ngăn chặn dịch bệnh. Tính đến ngày 27/8/2021, trên toàn huyện Vĩnh Linh có 27 ca mắc viêm gan A, trong đó ở xã Vĩnh Ô có 15 ca mắc mới, xã Vĩnh Hà có 9 ca, thị trấn Hồ Xá có 1 ca, xã Vĩnh Khê có 2 ca. Tại xã Vĩnh Ô hiện nay, tỷ lệ hộ gia đình có hố xí hợp vệ sinh là 12% và người dân không có thói quen rửa sạch tay bằng xà phòng, vẫn duy trì tập quán ăn uống chung đông người do vậy dù ngành y tế đã rất nỗ lực nhưng vẫn chưa thể triển khai thực sự triệt để các biện pháp PCDB viêm gan A nên trong thực tế vẫn còn rải rác ca bệnh và nguy cơ cao lây lan trong cộng đồng. Trước tình hình đó, ngày 27/8/2021, Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Vĩnh Linh đã phối hợp Trạm Y tế xã Vĩnh Ô tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan A cho người dân trong xã. Trong ngày này, có 104 người đến tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan A và cán bộ y tế tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đăng ký tiêm trong đợt tiếp theo. Bên cạnh đó, TTYT huyện Vĩnh Linh tiếp nhận đăng ký tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan A của các xã có nhu cầu, đặc biệt là xã Vĩnh Hà và xã Vĩnh Khê để lập kế hoạch triển khai, đảm bảo mục tiêu cùng với biện pháp chống dịch tại địa phương là phòng chống dịch chủ động, khống chế kịp thời, hạn chế mắc và tử vong do viêm gan A trên địa bàn toàn huyện với các chỉ tiêu cụ thể là trên 80% trường hợp bệnh được giám sát và phát hiện sớm tại cơ sở, 100% ổ dịch được khoanh vùng xử lý sớm, trên 80% người dân hiểu rõ các biện pháp PCDB viêm gan A.

Thực tế cho thấy, TTYT huyện Vĩnh Linh đã đảm bảo việc cung ứng và vận chuyển vaccine, xây dựng kế hoạch triển khai tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan A đến tận người dân nhưng vẫn gặp không ít khó khăn khi người dân tự chi trả tiền mua vaccine nên số người được tiêm chưa cao,… Do đó, kế hoạch tiêm vaccine phòng bệnh viêm gan A của ngành y tế huyện Vĩnh Linh rất cần sự hỗ trợ của các cấp để đạt tỷ lệ tiêm phòng bao phủ trong toàn dân, đặc biệt ưu tiên 3 xã miền núi là Vĩnh Ô, Vĩnh Hà, Vĩnh Khê.

Bài, nh: ÁI NHI


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết