• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một nỗ lực mới của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Trị

Được khai trương vào ngày 11/7/2021, Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng và côn trùng (KST&CT) của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tnh Quảng Trị trở thành đơn vị đầu tiên tính đến thời điểm này ở khu vực 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế cung cấp dịch vụ chuyên khoa KST&CT với mục tiêu đáp ứng nhu cầu khám và điều trị các bệnh do KST&CT ngày càng cao và đa dạng của nhân dân trong tỉnh, tăng sự tiếp cận của người dân với dịch vụ khám chữa bệnh chuyên khoa KST&CT ngay tại địa phương.

Kiểm tra vết cắn của côn trùng trên da. Ảnh: Bội Nhiên

Bệnh do KST thường gặp và phổ biến khắp thế giới, trong đó rất hay gặp các bệnh nhiễm giun, sán, đơn bào, nấm mà nếu không được chữa kịp thời sẽ dẫn tới một số bệnh lý khác. Nhiễm giun truyền qua đất ảnh hưởng tới sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng làm giảm sự phát triển thể chất, tinh thần và trí tuệ con người. Muỗi truyền bệnh sốt rét, bệnh sốt xuất huyết, bệnh do virus Zika, viêm não Nhật Bản. Ong đốt có thể gây suy hô hấp, suy thận và chết người. Ruồi là trung gian truyền các bệnh lỵ, tiêu chảy, đau mắt hột, đau mắt đỏ. Đặc biệt nghiêm trọng là một số loại sán dây có thể dẫn đến ung thư, giun chỉ ký sinh trong cơ thể người trở thành nguồn gốc của chứng đau tim và đột tử do ngừng tim, nhiều KST trú ngụ ở não có thể gây tử vong. Vì vậy việc chẩn đoán và điều trị bệnh do nhiễm KST kịp thời sẽ bảo vệ sức khỏe và giảm chi phí khám chữa bệnh cũng như gánh nặng y tế, tác động tiêu cực đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội.

Số liệu điều tra chuyên ngành KST-CT tại các tỉnh, thành phố từ năm 2013 đến năm 2017 cho thấy, tỷ lệ nhiễm các loại giun ở khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải miền Trung là 26%, trong đó tỉnh Quảng Trị có từ 27% đến 47.5% trẻ em từ 12 tháng tuổi đến 24 tháng tuổi bị nhiễm giun. Ở khu vực nhiệt đới ẩm gió mùa với điều kiện khí hậu và tập quán sinh hoạt cũng như vệ sinh môi trường rất thuận lợi để các bệnh do KST-CT phát triển và lây nhiễm, trong các cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh Quảng Trị có tỷ lệ nhiễm giun, nhiễm sán lá gan còn cao trong điều kiện vẫn chưa có những can thiệp phòng chống và cơ sở y tế chuyên khoa khám chữa bệnh do KST-CT gây ra ở người. Thực tế hiện nay của ngành y tế tỉnh Quảng Trị cho thấy, với đội ngũ cán bộ còn thiếu về số lượng và chưa đáp ứng về chất lượng thì khoa KSBT thuộc Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố làm công tác y tế dự phòng chung và Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng chỉ thực hiện các xét nghiệm thông thường nên khi người dân cần được khám, điều trị bệnh chuyên khoa về KST-CT phải đến các tỉnh, thành phố khác. “Nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồnggóp phần giảm gánh nặng khám chữa bệnh do KST-CT truyền sang người, Trung tâm KSBT tỉnh Quảng Trị thành lập phòng khám chuyên khoa KST&CT trên cơ sở cơ sở vật chất và nhân lực của đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu của người dân trong tỉnh về khám chữa bệnh chuyên khoa KST&CT”, bác sỹ Nguyễn Văn Gan-Trưởng khoa Sức khỏe môi trường-y tế trường học-bệnh nghề nghiệp, Trung tâm KSBT tnh Quảng Trị cho biết.

Với đội ngũ bác sỹ, cử nhân xét nghiệm, cử nhân điều dưỡng đủ năng lực thực hiện các kỹ thuật lâm sàng và kỹ thuật cận lâm sàng trong khám, chẩn đoán và chữa các bệnh thuộc chuyên khoa KST&CT, Phòng khám Chuyên khoa KST&CT của Trung tâm KSBT tnh Quảng Trị đề ra các chỉ tiêu về chuyên môn là 100% các trường hợp đến khám chữa bệnh ngoại trú được chẩn đoán và điều trị kịp thời với từ 95% trở lên được chẩn đoán đúng bệnh, khám và điều trị được 100% các loại bệnh do KST&CT theo các chỉ tiêu về loại hình dịch vụ, thực hiện được trên 60% kỹ thuật chuyên khoa KST&CT thuộc tuyến Trung ương và 95% kỹ thuật chuyên khoa KST&CT tuyến tỉnh theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế, mỗi năm triển khai ứng dụng ít nhất 5 kỹ thuật lâm sàng và 3 kỹ thuật cận lâm sàng mới, trên 90% người bệnh hài lòng khi đến khám chữa bệnh tại phòng khám. Về loại hình dịch vụ, phòng khám phấn đấu trước năm 2026 sẽ điều trị tốt các bệnh do KST&CT như giun đũa, giun móc, giun kim, giun lươn, giun đầu gai, giun đũa chó, giun đũa mèo, sán lá gan, giun xoắn, sán lá phổi, amip, sán dây, sán máng,... Về phương tiện kỹ thuật, phòng khám được trang cấp nhiều thiết bị xét nghiệm KST, xét nghiệm vi sinh hiện đại như máy đọc Elisa, máy ra Elisa, máy Elisa, máy sinh hóa bán tự động, máy huyết học tự động, kính hiển vi do các hãng thiết bị y tế nổi tiếng của Italy, Pháp, Đức và Nhật Bản sản xuất sẽ được khai thác các tính năng tối ưu để mang lại nhiều lợi ích trong chẩn đoán và điều trị bệnh tật mắc phải do KST&CT.

Cung cấp dịch vụ chuyên khoa KST&CT, Phòng khám Chuyên khoa KST&CT của Trung tâm KSBT tnh Quảng Trị sẽ tạo điều kiện để người dân trong tỉnh tiếp cận dịch vụ chuyên khoa ngay tại cơ sở y tế của địa phương một cách thuận lợi, góp phần giảm tải ở các bệnh viện tuyến trên.

BỘI NHIÊN


Nguồn:dohquangtri.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết